Lần đầu tiên, cộng đồng LGBT được công nhận hợp pháp tại California

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 21/10/2017 00:33:23

Từ 15/10, các công dân tại California có quyền chọn lựa giới tính thứ ba trên các loại giấy tờ pháp lý. Chính quyền đã công nhận sự có mặt của cộng đồng LGBT tại tiểu bang này.

7 cặp đôi đồng tính truyền cảm hứng cho cộng đồng LGBT trên toàn thế giới
Đồng tính, song tính, vô tính gọi tắt là LGBT trong xã hội hiện nay họ không cần phải che giấu bản thân như thời trước. Mọi người đã có cái nhìn...

Sau những nỗ lực bền bỉ đấu tranh, chiến thắng vẻ vang của cộng đồng LGBT từ năm 2015 tại Mỹ đã để lại nhiều dấu ấn khó quên cho cả thế giới. Vào ngày 26/6/2015, Mỹ công nhận hôn nhân đồng tính ở 50 tiểu bang trong cả nước. Để bày tỏ sự ủng hộ với cộng đồng LGBT, gần 30 triệu người đã tham gia phong trào thay đổi ảnh đại diện sang biểu tượng cầu vồng 6 sắc trên mạng xã hội, kéo theo hàng loạt sự kiện, biểu tình sau đó.

Cộng đồng LGBT

Tuy nhiên, việc xác nhận hợp pháp giới tính thứ ba trên giấy tờ tuỳ thân vẫn còn quá rắc rối và chưa đủ công bằng. Vì vậy, vào Chủ Nhật tuần trước, thống đốc tiểu bang California, Jerry Brown, đã kí tên vào Đạo luật thừa nhận giới tính. Từ đó, giới tính thứ ba sẽ chính thức được xuất hiện trên các thẻ căn cước công dân California, bằng lái xe và giấy khai sinh.

Harvey Weinstein bác bỏ cáo buộc xâm hại tình dục
Mặc dù danh sách nữ diễn viên tố cáo ngày càng tăng nhưng Harvey Weinstein vẫn phủ nhận mọi lời buộc tội về hành vi của mình.

Nghị định 179 giúp quá trình thay đổi thông tin giới tính trên các loại giấy tờ tùy thân trở nên dễ dàng hơn. Theo báo cáo từ trang Los Angeles Times, các công dân không cần có lời tuyên thệ, xác nhận từ bác sĩ để hợp pháp chỉnh sửa thông tin giới tính của mình nữa. Người dưới 18 tuổi sẽ có một quy trình khác để thay đổi giới tính trên giấy tờ khai sinh. Bộ luật sẽ có hiệu lực vào năm 2019.

Cộng đồng LGBT

Trong khi đó, một vài người tại Washington vẫn tiếp tục đấu tranh loại bỏ quyền lợi của cộng đồng LGBT. Tuy nhiên, đồng sáng lập nghị định Scott Wiener và Toni G. Atkins cho rằng, với chữ kí của ông Brown trên đạo luật, người mang giới tính thứ ba có thể tự khẳng định họ là ai và xã hội không có quyền bắt buộc họ phải trở thành người như thế nào.

Nhóm thực hiện

Bài: Rachel Nguyen (Nguồn: Tạp chí phái đẹp ELLE/ Nguồn tham khảo: Marie Claire/ Hình ảnh: Pixabay)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa