Điểm tin nghệ thuật tháng 12/2018 và những sự kiện đặc biệt

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 01/12/2018 13:48:14

[Tạp chí Phái đẹp ELLE – số tháng 12/2018] Cùng điểm qua các tin nghệ thuật và những sự kiện, triển lãm đang diễn ra trong tháng 12 năm nay.

Liveshow Bình Minh của Thanh Lam

1 – 2/12/2018 | Cung Văn hóa Hữu nghị Việt – Xô, Hà Nội

Liveshow “Bình minh” chính là bức chân dung Thanh Lam bằng âm nhạc ở thời điểm này: Một người nghệ sĩ chín đủ và đầy đặn nhất về cảm xúc, tầm vóc sáng tạo cũng như bản lĩnh nghệ thuật; một người đàn bà đã trải qua đủ các cung bậc từ hạnh phúc đến buồn đau, ngọt ngào và cay đắng. Giờ đây, niềm vui, năng lượng tươi sáng của một trái tim bao dung và biết ơn cuộc đời được gửi trọn vào âm nhạc. Có thể nói “Bình minh” là sự bắt đầu khác của một phong cách âm nhạc ở độ chín, trọn vẹn và thong thả hoàn hảo. Khách mời duy nhất trong “Bình minh” là ca sĩ Trần Thu Hà, diva thế hệ đàn em và từng chịu nhiều ảnh hưởng của Thanh Lam. Sẽ có nhiều bài hát mới được viết riêng cho Lam. Bên cạnh đó, những bản hit gắn với tên tuổi của diva cũng sẽ trở lại trong một tổng thể hấp dẫn và đồng nhất về phong cách.

nghệ thuật 1

Bán đấu giá tác phẩm Sương Mù Đỏ Thẫm của Thủy Nguyễn

5/12/2018 |  (RED) Auction, Miami, Mỹ

Thủy Nguyễn không chỉ là một NTK nổi tiếng của làng thời trang Việt Nam mà còn là một họa sĩ tài năng. Mới đây, Thủy Nguyễn đã trở thành đại diện đầu tiên và duy nhất của Việt Nam cùng với hơn 50 nghệ sĩ nổi tiếng trên toàn thế giới tham gia vào chiến dịch (RED) – một tổ chức phi lợi nhuận hợp tác cùng nhiều đơn vị uy tín trên toàn thế giới nhằm kêu gọi gây quỹ đóng góp cho những nạn nhân HIV/AIDS tại châu Phi thông qua Global Fund. Một trong số những sản phẩm nổi bật của chiến dịch (RED) chính là iPhone (RED) của Apple, (Vespa 946) RED của Vespa… đã tạo ra hiệu ứng trên toàn cầu. Tác phSương Mù Đỏ Thm của Thủy Nguyễn hiđang đượđấu giá trc tuyến ti Sothebys (nhà đấu giá ni tiếng và uy tín nht Thế gii có tr s ti New York  M) t ngày 15/11 đến 8/12 và s tham d đấu giá trc tiếp ti (RED) Auction t chc ti Miami (M) vào ngày 5/12/2018.

điểm tin nghệ thuật thủy nguyễn

Triển lãm Sự Tồn Tại

23/11 – 10/12 | 27i Trần Nhật Duật, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM

Với bộ sưu tập mới nhất Sự Tồn Tại, Nguyễn Minh Nam tiếp tục khám phá và phát triển tính thẩm mỹ riêng khi đào sâu hơn những đam mê của bản thân, bao gồm vẻ đẹp của cơ thể phụ nữ, kiến trúc truyền thống và, hơn hết, là sự biến đổi liên tục trong vai trò và các thay đổi khác của người phụ nữ trong xã hội Việt Nam. Lựa chọn tiêu đề Sự Tồn Tại cho triển lãm của mình, Nam tiết lộ “Tôi muốn đề cập đến những gì đã và đang tồn tại, có sự ảnh hưởng, kể cả những linh hồn”.

điểm tin nghệ thuật 1

Khi xem hai mươi bức tranh mới của bộ sưu tập Sự Tồn Tại, người xem nhanh chóng nhận ra Nam đang theo đuổi khái niệm thị giác khác biệt. Hình ảnh thiếu nữ ở phần tiền cảnh là điểm chính trong bố cục tranh. Nhát cọ phóng khoáng cùng với phong cách tranh trong suốt, cơ thể người phụ nữ trong vắt như thuỷ tinh tan sâu vào các lớp vẽ hậu cảnh. Nam không chỉ vẽ các lớp màu, mà cả các lớp thời gian. Anh tìm kiếm và vẽ những thời đại đã qua nhưng không bị lãng quên, chúng vẫn tồn tại song song dưới hình thức phong tục, truyền thống, nhưng chưa xung đột với phong cách sống mới của một Việt Nam hiện đại. Hình thể phụ nữ được xây dựng trong tranh của Nam đóng vai trò làm biểu tượng trực quan cho phong cách sống mới này. Thế nhưng tấm hình nghệ thuật ở đây dễ bị hiểu lầm là phản chiếu những suy tưởng gợi tình bởi ta khó mà không nhìn ra sự khỏa thân hay cách ăn mặc kiệm vải của các nhân vật. Một lời báo trước cho người xem tranh, nếu lỡ hiểu lầm và đang ấp ủ một ấn tượng ban đầu tiêu cực, hãy khảo sát kĩ hơn biểu cảm của những nhân vật trong tranh.

Triển lãm Ngôn Ngữ Hình Ảnh

19 – 26/12/2018 | Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

Đại sứ quán Hungary tại Hà Nội kết hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam hân hạn giới thiệu triển lãm “Ngôn ngữ hình ảnh: Triển lãm Nghệ thuật đương đại Hungary và Việt Nam”. Nghệ thuật trao cho mỗi người cho chúng ta những món quà cảm xúc và cảm thức về cái đẹp theo một cách thức được kiến tạo đặc trưng, thậm chí trải nghiệm này cần một sự giải mã rất khác biệt với những bối cảnh thường nhật. Nghệ thuật cần mẫn truyền đạt đến con người những tri kiến tâm linh, dẫn lối chỉ đường cho chúng ta đến các thông điệp, dù người nghệ sĩ đến từ góc nẻo nào trên hành tinh này. Một tác phẩm nghệ thuật đặc biệt sẽ mang lại cho chúng ta nhiều nhất: điều cốt yếu và chân lý của thế giới, bằng cách sử dụng ngôn ngữ của hình ảnh. Nghệ thuật chính là tấm gương của thời đại mà chúng ta đang sống, của thế giới bên trong, của linh hồn mỗi người và nó sẽ kể cho chúng ta câu chuyện về lý trí và tình cảm.

điểm tin nghệ thuật 2

Đêm nhạc Trịnh Công Sơn: Nguyệt hạ 2

11/12/2018 | L’Espace 24 Tràng Tiền, Hà Nội

Hai năm sau chương trình “Nguyệt hạ” đầu tiên, Giang Trang và “Nguyệt hạ 2” quay lại với khán thính giả cùng những nhạc khí mới, với họa sĩ Lê Thiết Cương làm đạo diễn, mang tới một không gian vừa nhẹ nhõm vừa hoài niệm trong âm nhạc của Trịnh Công Sơn. Không ngừng tìm tòi những cách thể hiện mới với nhạc Trịnh – dòng nhạc đã làm nên tên tuổi của Giang Trang – “Nguyệt hạ 2” tiếp tục là một cuộc đối thoại giữa giọng hát với guitar cổ điển, piano, contrabass để tìm đến một điểm cân bằng giữa nhạc cụ và tiếng hát, gợi lên một nhạc cảnh phi thời gian – bóng dáng xưa trong tâm cảnh của ngày hôm nay.

điểm tin nghệ thuật 3

Liên hoan Nhạc mới Hà Nội 2018

16 – 21/12/2018 | Hà Nội

Trở lại sau 2 mùa thành công, năm 2018, với chủ đề “Cất lên im lặng”, Hanoi New Music Festival sẽ mang tới cho công chúng một hành trình trải nghiệm âm nhạc và cảm xúc mới mẻ-độc-dị – một bản hoà âm của những cái tôi khác biệt, một cuộc đụng độ của những điều tưởng chừng không thể! Hành trình Festival năm nay sẽ có 3 màu sắc khác biệt:

– 4 ngày Thuyết trình và Thảo luận: Nơi “châm ngòi” để những quan điểm rất khác nhau vốn im lặng lần đầu tiên được cất lên giữa nhà nghiên cứu và giới thực hành, giữa truyền thống và công nghệ, hàn lâm và phi hàn lâm…

– 6 đêm Hòa nhạc & Trình diễn: Cuộc đụng độ của giới hàn lâm – phi hàn lâm, nơi các cá tính âm nhạc, nghệ thuật từ 5 hình thức âm nhạc và trình diễn khác biệt được phô diễn thực hành.

– 4 đêm Night Club Experimental: Diễn ra sau 22h30, đây sẽ là không gian để nghệ sĩ và người xem tháo bỏ tất cả các khái niệm, luật lệ trong âm nhạc, là vùng đất của tự do tuyệt đối, là nơi thăng hoa của những cái tôi chưa từng cất tiếng!

điểm tin nghệ thuật 4

Triển lãm Lê Quý Tông Vàng Ròng Chương II – Lòng trung thành

2/11 – 14/12/2018 | Vin Gallery, 6 Lê Văn Miến, P. Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Triển lãm bao gồm các tác phẩm đa kích thước trên giấy, vải canvas và điêu khắc, được xây dựng từ hình ảnh tìm thấy về những cuộc cách mạng trong lịch sử của con người. Các tác phẩm thể hiện sự lặp đi lặp lại trong cách ta đón nhận và ruồng bỏ những hệ tư tưởng khi chúng trở nên lạc hậu với thời gian. Nhận thức này khiến chúng ta phải tự vấn: Liệu sự lặp lại này có cần thiết? Một hệ tư tưởng mới ra đời có phải là lẽ tự nhiên khi ta gạt bỏ những hệ tư tưởng cũ?

Triển lãm của Wu Chi-Tsung

6/12/2018 – 1/2/2019 | : MoT+++, Tầng trệt, Saigon Domaine, 1056 Bình Quới, P. 28, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Trong thời gian cư trú tại MoT+++, nghệ sĩ thị giác Wu Chi-Tsung đã phát triển các tác phẩm mới trong series ảnh thử nghiệm Cyano- Collages. Loại hình chụp ảnh bản in xanh (cyanotype) thường sử dụng các đối tượng được đặt trên giấy để tạo ra dấu âm hoặc dấu ấn của đối tượng màu trắng trên nền màu xanh lục lam. Loại giấy này được bao phủ bởi một dung dịch đặc biệt và tiếp xúc với nguồn tia cực tím như ánh sáng mặt trời, gây ra phản ứng hóa học và cho ra màu xanh đặc biệt. Wu Chi-Tsung sử dụng phương pháp bản in xanh để tạo ra các tác phẩm nhiếp ảnh trừu tượng lớn thể hiện phong cảnh miền núi sơn thủy được vẽ bằng mực in và bút lông truyền thống. Các tác phẩm nghệ thuật mới của Wu Chi-Tsung trong thời gian lưu trú tại MoT+++ sẽ được trưng bày cùng với tác phẩm sắp đặt “Cỏ mùa Hè” của Bàng Nhất Linh.

nghệ thuật 4

Điểm tin nghệ thuật tháng 11/2018 và những sự kiện đặc biệt
[Tạp chí Phái đẹp ELLE - số tháng 11/2018] Cùng điểm qua các tin nghệ thuật và những sự kiện, triển lãm đang diễn ra trong tháng 11 năm nay.

Wonderfruit Festival 2018

13 – 16/12/2018 | Pattaya, Thái Lan

Lễ hội Wonderfruit năm nay trở lại với hàng loạt hoạt động thú vị xoay quanh nghệ thuật, kiến trúc, sức khỏe, ẩm thực và âm nhạc. Trong 4 ngày náo nhiệt ở Pattaya Fields Siam Club – một cánh đồng tuyệt đẹp cách trung tâm thành phố biển Pattaya 15km, khán giả sẽ được trải nghiệm âm nhạc từ những nghệ sĩ hàng đầu châu Âu và châu Mỹ, thưởng thức ẩm thực địa phương độc đáo, tham gia các hoạt động ngoài trời… Không chỉ vậy, Wonderfruit còn khuyến khích, phát triển và đổi mới các giải pháp sáng tạo, hướng đến lối sống bền vững thông qua các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt, mô hình kiến trúc làm từ vật liệu thân thiện với sinh thái và đòi hỏi ý thức bảo vệ môi trường của những người tham gia.

nghệ thuật 5

nghệ thuật 6

nghệ thuật 7

Vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ”

11 – 12/2018 | Baara Land, Làng Đa Phúc, Xã Sài Sơn, Huyện Quốc Oai, Hà Nội

Vở diễn Tinh hoa Bắc bộ được hình thành từ cốt truyện về thiền sư Từ Đạo Hạnh và chia thành 6 phân cảnh: Thi ca, Cõi Phật, Hoài cổ, Nhạc họa, An vui, Ngày hội. Vở diễn mở ra với hình ảnh lão ngư đội nón câu cá thanh bình, tiêu diêu, thoáng nghe tiếng khua mái chèo làng quê, tiếng dế kêu, tiếng nước. Tiếp đó, khán giả được dẫn dắt vào không gian văn hóa cộng đồng vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, ở đó có người dân chài lưới, những cô thôn nữ mặc yếm tát nước đầu đình, có cảnh múc nước gầu sòng, cảnh tắm áo sen, trai gái đối đáp, bài ca dân chài với tiếng gõ mạn thuyền, bài vè trong không khí lao động hăng say rộn rã… Khán giả sẽ trở lại những năm tháng thanh xuân của làng quê Việt, những câu chuyện xưa, những tập tục văn hóa khó có thể tìm thấy ở cuộc sống ngày nay.

nghệ thuật 9

Triển lãm Dream: Art Meets Dreams

29/9/2018 – 5/5/2019 | Bảo tàng Chiostro Del Bramante, Roma, Ý

Sau “Love” năm 2016, “Enjoy” năm 2017, “Dream” là triển lãm cuối cùng hoàn thành bộ ba triển lãm được thai nghén và giám tuyển bởi nhà phê bình nghệ thuật Danilo Eccher. Triển lãm lần này sẽ nhìn “giấc mơ” như một hành trình tự khám phá về kiến thức và cảm xúc, khai thác sâu vào những cảm xúc thân mật nhất của con người: cảm giác, tâm hồn và tiềm thức. Tuy nhiên, đây cũng là một triển lãm cho phép khách thưởng lãm tự sáng tạo và định hình giấc mơ của họ thông qua tác phẩm của những nghệ sĩ nổi tiếng như Jaume Plensa, Anselm Kiefer, Mario Merz, Giovanni Anselmo, Christian Boltanski, Doris Salcedo, Henrik Håkansson, Wolfgang Laib, Tatsuo Miyajima…

nghệ thuật 10

nghệ thuật 11

Xem thêm:

Điểm tin nghệ thuật tháng 10/2018 và những sự kiện đặc biệt

Điểm tin nghệ thuật tháng 9/2018 và những sự kiện đặc biệt

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa