Nhạc sĩ Quốc Trung và Diva Thanh Lam trở lại với dự án âm nhạc “Bình Minh”

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 17/10/2018 18:59:35

“Bình Minh” – dự án âm nhạc đặc biệt hợp tác giữa ca sĩ – NSƯT Thanh Lam và nhạc sĩ Quốc Trung, được bắt đầu với live show tại Cung Văn Hoá Hữu Nghị Việt – Xô trong 2 ngày 1 & 2 tháng 12 năm 2018.

Kể từ Live show đầu tiên của chính mình vào năm 1993 – diva Thanh Lam trở lại với tinh thần tươi mới, đầy năng lượng và hứng khởi; với sự đồng hành của nhà sản xuất âm nhạc Nguyễn Quốc Trung, người nhạc sĩ đã cùng chị làm nên “Đêm Huyền Diệu” – cũng là live show đầu tiên trong lịch sử nhạc Pop Việt Nam (kéo dài suốt 1 tuần lễ) vào 25 năm trước.

Suốt 25 năm qua, những dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp âm nhạc của Thanh Lam phần lớn gắn với Quốc Trung. Cũng có những giai đoạn Lam thử nghiệm những phong cách âm nhạc khác với những nhà sản xuất khác, tuy nhiên dấu ấn của những dự án âm nhạc họ từng làm cùng nhau như Mây Trắng Bay Về, Cho em một ngày, Em và Tôi, Bài hát ru cho anh… – cho tới thời điểm này vẫn được ghi nhận là những album và live show đẹp đẽ nhất của nhạc Việt.

Nhạc sĩ Quốc Trung và Diva Thanh Lam trở lại với dự án âm nhạc "Bình Minh" 3

Live show “Bình Minh” được tổ chức tại Cung Văn Hoá Hữu Nghị Việt – Xô, 20h00 ngày 1 & 2 tháng 12 năm 2018.

“Bình Minh” là live show đầu tiên của ca sĩ tại Việt Nam được làm đúng tiêu chuẩn quốc tế, với thời gian chuẩn bị công phu, lịch tập luyện khắt khe và rất kỹ lưỡng. “Tất cả các bài hát được hoà âm mẫu trên máy, tập với ban nhạc và ca sĩ, sau khi đã chuẩn mực sẽ được thu âm lại để lập trình ánh sáng và âm thanh đúng theo từng giây. Rồi ekip tập tiếp để khớp lại giữa phần lập trình và phần live trên sân khấu. Đó là mô hình mà các ngôi sao quốc tế vẫn áp dụng trong các tour diễn lớn của mình” – nhạc sĩ Quốc Trung cho biết.

Để đảm bảo ánh sáng tinh tế và chính xác từng chi tiết, thậm chí “điểm rơi’ ở từng nốt, với âm nhạc nhằm khơi dậy tất cả các giác quan và cảm xúc trọn vẹn của khán giả, một ekip quốc tế đắt đỏ về lập trình sân khấu được mời về. Để đảm bảo đồng bộ màu sắc âm nhạc, Tổng đạo diễn – giám đốc Nghệ thuật Nguyễn Quốc Trung đã đích thân soạn hoà âm phối khí của toàn bộ chương trình (với 22 bài hát), bên cạnh anh là ban nhạc gồm những nghệ sĩ cự phách, như Lưu Hà An, Trần Thanh Phương, Hùng Cường…

Cũng chính các nhạc sĩ này đã đồng hành cùng tôi và Thanh Lam từ những liveshow đầu tiên. Nhưng với thời gian, sự trưởng thành và trải nghiệm– mỗi người trong êkíp đều già dặn hơn về kinh nghiệm, tư duy âm nhạc, cũng như va đập qua các show diễn lớn trong vai trò các nhà sản xuất hoặc giám đốc âm nhạc. Giờ đây, thật sự “Bình Minh” đã có 1 “dream team” với những cộng sự đồng lòng và cùng ao ước, tới tận bây giờ chúng tôi mới hội đủ các yếu tố về vật chất, công nghệ, kỹ thuật…để có thể thực hiện được 1 show ca nhạc chuẩn mực như ao ước của mình” – Quốc Trung chia sẻ.

Nhạc sĩ Quốc Trung và Diva Thanh Lam trở lại với dự án âm nhạc "Bình Minh" 2

“Bình Minh” – Thanh Lam và Quốc Trung trở lại. Giờ đây họ là những người bạn nghề thấu hiểu và đồng điệu, họ cùng làm vì một thứ thật sự CHO MÌNH – không nhân danh tình cảm, thậm chí gia đình. Họ hát và làm nhạc vì chính âm nhạc – thứ tình yêu thuần khiết và vô vụ lợi, một cuộc chơi được chờ đợi nhiều năm của những người làm nghề.

“Bình Minh” chính là bức chân dung Thanh Lam bằng âm nhạc ở thời điểm này: Một người nghệ sĩ chín đủ và đầy đặn nhất về cảm xúc, tầm vóc sáng tạo cũng như bản lĩnh nghệ thuật; Một người đàn bà đã trải qua đủ các cung bậc từ hạnh phúc đến buồn đau, ngọt ngào và cay  đắng – và người đàn bà ấy nhận ra mọi thứ được và mất trong cuộc đời đều có nguyên do, những khó khăn đi qua đều là những bậc thang để tiến đến nhận thức. Và chị nhẹ nhõm đón nhận tất cả đời sống với sự khoan dung và bình thản. Lam toả ra niềm vui, năng lượng tươi sáng của một trái tim giờ đây bao dung và biết ơn cuộc đời – tinh thần ấy được gửi trọn vào âm nhạc. “Bình Minh” là một dấu mốc mới của Lam, sự bắt đầu khác của một phong cách âm nhạc ở độ chín, trọn vẹn và thong thả hoàn hảo.

Nhạc sĩ Quốc Trung và Diva Thanh Lam trở lại với dự án âm nhạc "Bình Minh"

“Bình Minh” chính là bức chân dung Thanh Lam bằng âm nhạc ở thời điểm hiện tại.

Khách mời duy nhất trong “Bình Minh” là ca sĩ Trần Thu Hà, diva thế hệ đàn em và từng chịu nhiều ảnh hưởng của Thanh Lam. Hà cũng là khách mời trong tour xuyên Việt đầu tiên “Cho em một ngày” của Thanh Lam và Quốc Trung. Ngoài đời, Lam và Hà là chị em, là bạn gái thân, là tâm giao. Trong âm nhạc, nếu tìm một cặp duo nữ thì không ai đủ nhường nhịn, ăn ý, quấn quyện tung hứng thú vị như khi Lam và Hà hát với nhau.

Sẽ có nhiều bài hát mới được viết riêng cho Lam, và những bản hit gắn với tên tuổi của diva được trở lại trong một tổng thể hấp dẫn và đồng nhất về phong cách. Và điều Giám đốc nghệ thuật Quốc Trung mong muốn chính là tổng hòa đẹp đẽ giữa âm nhạc – giọng hát và công nghệ, mỗi ca khúc được đặt chính xác vào từng vị trí cảm xúc, để suốt một chương trình dài, giọng hát tràn trề năng lượng của Lam sẽ được dẫn dắt tinh tế để thả lỏng rồi đẩy đến cao trào cảm xúc. “Tôi rất thích giọng hát Thanh Lam ở giai đoạn này, sự tiết chế để không phung phí, những trải nghiệm về đời sống khiến tinh thần cô ấy sâu sắc hơn, biết níu biết buông, biết nhẹ nhõm và đùa bỡn… tất cả những màu sắc ấy khiến âm nhạc của Lam trong “Bình Minh” sẽ mang hương vị hạnh phúc”.

__

Xem thêm

Ca sĩ Tùng Dương tham gia đêm nhạc Trúc Bạch Concert – Thanh âm cảm xúc”

Diva Hồng Nhung: Vẻ đẹp đích thực của cuộc sống là một hành trình, không phải một đích đến

 

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa