Before I Fall: “Bạn sẽ làm gì hôm nay, nếu ngày mai không tới?”

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 23/06/2017 12:04:52

Thực chất làm gì có hôm nay hay ngày mai, tất cả chỉ là một vòng tuần hoàn theo quy luật của tạo hóa, tất cả chỉ là một khoảng thời gian có 24 tiếng, điều tạo nên sự khác biệt chính là thái độ sống của mỗi người.

“So many things become beautiful when you really look.”

Một hôm nọ tôi tình cờ nói chuyện với một người bạn thân lâu ngày chưa gặp, người mà trong trí nhớ ngắn hạn của tôi là một cô gái luôn vật vã bởi những câu chuyện tình không lối thoát. Ấy vậy mà cuộc sống bây giờ của bạn nhẹ nhàng lắm: đi làm, về nấu bữa cơm đơn giản, rồi cuối tuần dạo phố, trồng ít rau trước sân, khi nào rảnh lại lôi sách ra đọc. Bạn nói rằng, có lẽ công việc hiện tại, khi được tiếp xúc với nhiều mảnh đời chẳng biết có ngày mai làm cho bạn thấy những sân si con người thật vô thường, khiến bạn trân trọng hơn những khoảnh khắc bạn đang sống. Cuộc nói chuyện đã kết thúc từ lâu, nhưng tôi vẫn như lạc trôi trong miền suy nghĩ xa xăm: Tôi sẽ làm gì hôm nay nếu như ngày mai không tới.

Đó cũng là câu hỏi mà nhân vật Samantha Kingston trong bộ phim Before I Fall đã có cơ hội tự trải nghiệm để tìm ra câu trả lời cho riêng mình. Với một cốt truyện độc đáo và lối dẫn truyện vô cùng tự nhiên, đạo diễn Ry Russo Young đã mang đến một bộ phim không hề đao to búa lớn nhưng lại chứa đựng rất nhiều điều khiến chúng ta phải suy ngẫm.

Before I fall _ elle man 1

Samantha là một cố gái trung học có một cuộc sống đáng mơ ước: nổi tiếng, có một gia đình đầy đủ điều kiện, một người bạn trai nóng bỏng và một tương lai vô cùng rộng mở đang chờ đón cô. Cho tới một ngày, tất cả mọi thứ bị thay đổi trong chớp mắt khi cô và những người bạn của mình gặp tai nạn trên đường về. Bất chợt cô tỉnh dậy và thấy mình đang nằm trên giường, nhưng cô nhanh chóng nhận ra rằng tất cả những gì đã xảy ra không phải là một giấc mơ, cô đang bị tắc ở cùng một ngày và không có cách nào để thoát ra được.

Thời trang trong phim truyền hình: Nữ Tướng Thời Trang (Girlboss)
Sức hút từ những món hàng thời trang vintage như quần áo, giày dép, túi xách và phụ kiện các loại đã biến Sophia Amoruso, một cô gái 22 tuổi từng...

Hoảng loạn, sợ hãi cô đã cố gắng thay đổi mọi thứ, từ những nơi cô đến, những người cô gặp thậm chí là cả tính cách con người cô,  nhưng tất cả cuối cùng đều bị rơi vào bế tắc. Trong những lúc tuyệt vọng đó, cô lại nhận ra rằng, những người mà bình thường cô không mấy quan tâm và không dành nhiều thiện cảm, lại là những người cứu rỗi tâm hồn cô và giúp cô tìm lại chính bản thân mình. Từ những số phận đó, cô nhận ra rằng, thì ra vẫn có những cuộc đời như vậy xung quanh cô mà bấy lâu nay dù vô tình hay cố ý cô đã làm tổn thương họ. Cuộc sống cô từng sống thật ích kỷ, ích kỷ với gia đình, với những người bạn và với cả chính bản thân cô. Rồi dần dần cảm giác bế tắc trong cùng một vùng không gian và thời gian đã được thay thế bởi cảm giác háo hức thức dậy mỗi buổi sáng để cô có thể thay đổi từng chút một những điều nhỏ nhoi trong cuộc đời mình. Cô dành thời gian đi chơi với em gái nhiều hơn, nói nhiều lời yêu thương với gia đình, nói cho những người bạn thân biết vì sao cô yêu họ nhiều như vậy, lắng nghe những người cô từng cho là dị biệt và chân thật hơn với những cảm xúc của bản thân mình.

Before I fall _ elle vietnam 2

Before I fall _ elle vietnam 3

Cuộc sống chưa bao giờ yên bình đến thế. Cái kết của Before I Fall là một sự bất ngờ đầy thú vị. Thực chất Samantha đã chết trong vụ tai nạn xe hơi, nhưng cô may mắn có thêm cơ hội để sống lại với những khoảnh khắc ngay trước đó, để sống đúng nghĩa và không bao giờ phải hối hận dù chỉ là một chút ngắn ngủi.

Tôi sẽ làm gì hôm nay nếu như ngày mai không tới. Thực chất làm gì có hôm nay hay ngày mai, tất cả chỉ là một vòng tuần hoàn theo quy luật của tạo hóa, tất cả chỉ là một khoảng thời gian có 24 tiếng, điều tạo nên sự khác biệt chính là thái độ sống của mỗi người. Trong Before I Fall, Samantha đã từng sống một cuộc sống bị thu hẹp trong thế giới của riêng cô, tồn tại cùng với những giá trị phù phiếm bị định đoạt bởi cái nhìn của xã hội, chưa một lần cô sống trọn vẹn với khoảng thời gian đó, để rồi cô dần quên con người mình, quên đi giá trị đích thực của hạnh phúc, để những hoài bão, những khát khao trôt tuột vào hư vô. Và khi được trao cho cơ hội để làm lại, cô đã dần mở lòng mình, để sống ý nghĩa hơn và trân trọng hơn những gì mình đang có.

Before I fall _ elle vietnam 4

Nhưng thực tế không bao giờ cho ai cơ hội thứ hai để sống lại cùng một khoảnh khắc. Ấy vậy mà con người ta vẫn vô tình đánh mất những điều nhỏ nhoi quý giá đó. Họ để cuộc sống của họ dẫn dắt bởi những dòng timeline trên mạng xã hội, xây dựng những mối quan hệ bằng những nút like vô nghĩa. Họ giải quyết các vấn đề thông qua những tin nhắn thay vì nhìn vào mắt nhau để nói lên những điều chân thật. Để rồi khi phải đối mặt với kết thúc, họ mới nhận ra rằng họ đã để lỡ rất nhiều điều trong cuộc sống, lúc đó câu “giá như” có phải là đã quá muộn màng.

Nếu như không có ngày mai, hôm nay tôi sẽ dậy thật sớm, mặc thật đẹp, bước xuống phố với bạn bè, tận hưởng cái vẻ sinh động của cuộc sống, sau đó sẽ gọi về cho gia đình để nói lên những điều yêu thương. Còn bạn, bạn sẽ làm gì hôm nay nếu ngày mai không tới.

Xem thêm:

Review phim Endless love

Tình Cảm Giữa Mẹ Và Con Gái Trong Phim Ảnh

11 bộ phim tâm lý, tình cảm xuất sắc nhất về chủ đề đồng tính

 

Nhóm thực hiện

Lê Tùng (Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE)

Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa