Nguồn gốc Ngày của Mẹ ở các nước châu Âu có giống nhau?

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 11/05/2018 21:00:13

Với cùng ý nghĩa tôn vinh công lao của mẹ nhưng thời gian tổ chức Ngày của Mẹ ở các quốc gia châu Âu lại có chút khác biệt.

Ngày của Mẹ là dịp để tất cả chúng ta nói lời cảm ơn tình yêu thương và sự hy sinh cao cả mà mẹ dành cho mình. Trên thế giới, Ngày của Mẹ được tổ chức vào các ngày khác nhau, từ tháng 2 đến tháng 12. Một số người cho rằng Ngày của Mẹ có bắt nguồn từ văn hóa tôn giáo ở các nước. Dưới đây là một vài phân tích về lịch sử Ngày của Mẹ ở các nước châu Âu giúp bạn hiểu thêm về ngày lễ ý nghĩa này.

Anh

Người dân ở Vương quốc Anh kỷ niệm ngày “Chủ Nhật của Mẹ” vào ngày Chủ Nhật thứ 4 của Mùa chay. Năm 2017, lễ này rơi vào ngày 11/3. Nhiều kỳ nghỉ ở Anh đều có nguồn gốc từ nhà thờ. Hầu hết các nhà sử học tin rằng Ngày của Mẹ phát triển từ đạo Ki-tô giáo vào thế kỷ 16 khi mọi người đến thăm mẹ vào ngày Chủ Nhật thứ 4 trong Mùa Chay (Laetare Sunday). Từ đó, các thương gia nhìn thấy cơ hội thương mại từ ngày này và dần biến nó trở thành một lễ phổ biến trên toàn bộ Vương quốc Anh trong những năm 1950.

Lịch sử ngày của mẹ 1

(Ảnh: Ashandcrafts)

Tây Ban Nha

Cho đến năm 1965, “Día de la madre” ban đầu được tổ chức ở Tây Ban Nha vào “Ngày của Trinh Nữ” (ngày 8/12). Bây giờ, Ngày của Mẹ ở quốc gia này được tổ chức vào Chủ Nhật đầu tiên của tháng dành riêng cho Đức Trinh Nữ Maria theo đạo Công Giáo.

Lịch sử ngày của mẹ 2

(Ảnh: feriadosyasuetos)

Bồ Đào Nha

Cũng giống như Tây Ban Nha, Ngày của Mẹ ở Bồ Đào Nha từng được tổ chức vào ngày 8/12. Tuy nhiên, về sau này, ngày “Dia da Mãe” là một kỳ nghỉ không chính thức được tổ chức vào ngày Chủ Nhật đầu tiên trong tháng 5.

Lịch sử ngày của mẹ 3

(Ảnh: Histórias com Alma)

Ngày của mẹ, nỗi niềm riêng của mẹ !
Ngày 10/5 là Ngày của mẹ - một ngày lễ không quá thân quen với người Việt Nam. Tuy nhiên, chuyện mẹ con thì chẳng phải là chuyện của riêng nền văn...

Hungary

Ở Hungary, Ngày của Mẹ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật đầu tiên của tháng 5. Ngày lễ này được Thanh niên Hội Chữ thập đỏ Hungary tổ chức lần đầu tiên vào năm 1925.

Lịch sử ngày của mẹ 4

(Ảnh: sohu)

Đức

“Muttertag” được thành lập bởi Hội những người trồng hoa Đức và thường rơi vào ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng 5.

Lịch sử ngày của mẹ 5

(Ảnh: euronews)

Hy Lạp và Cộng hòa Síp

Giống với Đức, người dân ở Hy Lạp và Cộng hòa Síp tổ chức Ngày của Mẹ vào Chủ Nhật thứ hai trong tháng 5. Người Hy Lạp cổ thường tổ chức lễ hội mùa Xuân hằng năm để tôn vinh Rhea, vợ của Cronus và là mẹ của nhiều vị thần thần thoại Hy Lạp.

Lịch sử ngày của mẹ 6

Người Hy Lạp cổ tổ chức lễ hội hằng năm để tôn vinh Nữ thần Rhea. (Ảnh: Asahi)

Pháp

Người Pháp ăn mừng “Fête des Mères” vào ngày Chủ Nhật cuối cùng của tháng 5. Một bộ luật được thông qua năm 1950 quy định trong trường hợp Ngày của Mẹ trùng với Lễ Hạ Thế của Thiên Chúa giáo (50 ngày sau Lễ Phục Sinh), nó sẽ được dời sang Chủ Nhật đầu tiên trong tháng 6. Luật này cũng quy định mọi người phải tỏ lòng tôn kính đối với những người mẹ.

Về nguồn gốc Ngày của Mẹ ở Pháp, ở một số thành phố của kinh đô ánh sáng bắt đầu kỷ niệm một “La Journée des mères” (Ngày của Mẹ) vào năm 1918 nhằm vinh danh “mẹ của những gia đình lớn” có công trong việc giúp tăng dân số. Kể từ đó, Ngày của Mẹ được quảng bá công khai trong chế độ Vichy và sau khi Pháp được giải phóng năm 1944.

Lịch sử ngày của mẹ 7

(Ảnh: Truffaut)

Nga

Nga không tổ chức Ngày của Mẹ riêng mà họ kỷ niệm cùng với ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Vào ngày này, người dân Nga không chỉ thể hiện lòng biết ơn với mẹ mà còn bày tỏ sự kính trọng với bà, với vợ, với chị em và một nửa thế giới bằng một món quà nhỏ, thường là hoa.

Lịch sử ngày của mẹ 8

(Ảnh: iStock)

Xem thêm:

4 phim điện ảnh Hàn Quốc chủ đề gia đình khiến bạn ngập trong nụ cười lẫn nước mắt

Top 3 cung hoàng đạo luôn đặt gia đình lên trên hết

Nhóm thực hiện

Thùy Dung (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Euronews)

Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa