103 nhà hàng được vinh danh trong ấn bản đầu tiên của MICHELIN Guide Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh

Đăng ngày:

Thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu 103 nhà hàng và quán ăn được đề xuất trong ấn bản MICHELIN Guide đầu tiên với 20 loại hình ẩm thực.

Michelin đã công bố danh sách tuyển chọn đầu tiên các nhà hàng đạt chuẩn MICHELIN Guide Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Trong tổng số 103 nhà hàng được tuyển chọn (48 nhà hàng ở Hà Nội và 55 nhà hàng ở thành phố Hồ Chí Minh), có 4 nhà hàng được nhận một Sao MICHELIN (3 nhà hàng ở Hà Nội và 1 nhà hàng ở thành phố Hồ Chí Minh) nhờ có chất lượng món ăn cao, và 29 cơ sở ăn uống được thẩm định viên công nhận có món ăn đáng trải nghiệm với giải thưởng Bib Gourmand – hạng mục tôn vinh những nhà hàng phục vụ món ăn ngon với giá cả phải chăng.

michelin guide hà nội tphcm

Ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của MICHELIN Guide cho biết: “Chúng tôi rất tự hào vì đã hoàn tất danh sách những nhà hàng đầu tiên đạt chuẩn MICHELIN Guide tại Việt Nam bao gồm 103 nhà hàng, trong đó có 4 nhà hàng được gắn một Sao MICHELIN. Danh sách này phản ánh rõ sự khác biệt và sự phong phú về ẩm thực của hai thành phố, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Thủ đô Hà Nội, Việt Nam, luôn thể hiện sự thư thái và trầm tĩnh với những cửa hàng và nhà hàng nhỏ bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong khu Phố Cổ. Thành phố này hội tụ những hương vị đậm chất Bắc Bộ của ẩm thực truyền thống Việt Nam, đề cao độ tươi ngon tự nhiên, được gia giảm với nhiều loại gia vị và rau thơm khác nhau để tạo ra tổ hợp riêng biệt cho từng món ăn. Mặt khác, thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố sôi động và có với tốc độ phát triển nhanh, nơi đây luôn mang đến cho du khách một nguồn năng lượng độc đáo với một nền ẩm thực đa dạng. Các kỹ thuật nấu ăn hiện đại và truyền thống đều được thể hiện một cách rõ ràng, đồng thời chúng tôi cũng thấy được sự kết hợp tuyệt vời giữa những đầu bếp kinh nghiệm và đầu bếp trẻ địa phương thông qua những ý tưởng và sự sáng tạo được thể hiện qua các món ăn. Danh sách lần này sẽ là khởi đầu cho hành trình MICHELIN Guide khám phá ẩm thực Việt Nam, và đội ngũ thẩm định viên của chúng tôi lấy làm vinh hạnh khi đã được khám phá rất nhiều địa điểm ẩm thực tinh hoa tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi cũng tin rằng, sẽ còn nhiều địa điểm nữa được xướng tên trong những năm tiếp theo”.

4 Nhà hàng được nhận một Sao MICHELIN

Trong 103 nhà hàng được lựa chọn, đánh giá “một Sao MICHELIN” được trao cho 3 nhà hàng ở Hà Nội và 1 ở thành phố Hồ Chí Minh, nhờ có chất lượng nấu ăn ngon và mang đến trải nghiệm ẩm thực vượt trội, xứng đáng để du khách dừng chân thưởng thức khi đến Việt Nam.

anan michelin

Ănăn Saigon (thành phố Hồ Chí Minh): là nhà hàng Việt Nam theo phong cách đương đại. Bếp trưởng Peter Cuong Franklin của Ănăn Saigon đã vận dụng những kỹ thuật nấu ăn hiện đại vào công thức chế biến món ăn đường phố để tạo ra hương vị thơm ngon hấp dẫn, qua đó giúp nhà hàng được vinh danh với một Sao MICHELIN. Dù bạn gọi món cá ngừ tartare tươi, món pizza mini vị thảo mộc-phô mai mozzarella-vịt nướng, từ taco thịt heo và tôm đến phở bò wagyu hầm tủy xương, tất cả đều đạt sự cân bằng lý tưởng giữa hương vị và kết cấu.

gia michelin

GIA (Hà Nội): là nhà hàng Việt Nam theo phong cách đương đại của Bếp trưởng Sam Trần. Nhà hàng được nhận một Sao MICHELIN nhờ thực đơn thay đổi theo mùa, lấy cảm hứng từ những di sản ẩm thực Việt Nam. Nét đặc trưng của GIA là những món ăn được trình bày cầu kỳ và đẹp mắt, tôn lên sự hòa quyện hương vị tinh tế, với vị chua thanh mát và kết cấu đóng vai trò nổi bật.

nhà hàng hibana by koki

Hibana by Koki (Hà Nội): mang đến trải nghiệm thị giác ấn tượng với quầy ăn 14 chỗ tại tầng hầm Khách sạn Capella, nơi Bếp trưởng Hiroshi Yamaguchi trình diễn màn chế biến teppanyaki điêu luyện và tỉ mỉ, mang đến món ăn có hương vị thơm ngon đậm đà. Các món ăn trên thực đơn mang đến cảm giác sang trọng, được làm từ những nguyên liệu cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản theo lịch trình hai lần một tuần, có thể kể đến bào ngư, tôm hùm gai, nhím biển, thịt bò Yaeyama Kyori và cua lông Hokkaido.

nhà hàng tầm vị

Tầm Vị (Hà Nội): là một nhà hàng mang phong cách trà quán cổ điển, đậm chất Bắc bộ của Việt Nam  Việt Nam với bộ sưu tập đồ nội thất kiểu Trung Hoa hoài cổ và những câu đối khắc trên ván gỗ. Nhà hàng chủ yếu phục vụ các món cơm nhà miền Bắc Việt Nam, tuy nhiên thực khách cũng có thể chọn một số món miền Trung hay miền Nam. Các món ăn nổi bật ở đây phải kể đến như Chả ốc ăn cùng rau thơm, bún gạo và nước mắm; hay Canh cua mùng tơi với vị cua nổi bật và nước dùng trong vắt.

29 cơ sở ăn uống nhận giải thưởng Bib Gourmand (danh sách yêu thích do thẩm định viên đề xuất bao gồm các món ăn chất lượng với giá cả phải chăng)

Giải thưởng Bib Gourmand tôn vinh những nhà hàng đạt chuẩn MICHELIN Guide có chất lượng món ăn “đáng-giá-tới-từng-xu”. Đây là những nhà hàng được coi là “lựa chọn hàng đầu” đối với những thẩm định viên của MICHELIN Guide, đồng thời cũng được những độc giả của MICHELIN Guide quan tâm nhiều và được đánh giá cao nhờ thực đơn với các món có giá cả phải chăng, trong khi chất lượng món ăn và dịch vụ vẫn được đảm bảo.

Bib Gourmand michelin

Các cơ sở nhận giải thưởng Bib Gourmand

bib gourmand

bib gourmand hanoi michelin

Năm nay, danh sách Bib Gourmand có 29 nhà hàng và cơ sở ăn uống. Có 13 địa điểm tại Hà Nội và 16 địa điểm tại thành phố Hồ Chí Minh. Hơn 50% trong danh sách này phục vụ ẩm thực Việt Nam hoặc thức ăn đường phố, qua đó nhấn mạnh sự phổ biến rộng rãi và gắn liền với văn hóa địa phương của các món ăn đường phố.

70 cơ sở ăn uống khác được đề xuất trong MICHELIN Guide

Tổng cộng có 70 cơ sở ăn uống khác (32 ở Hà Nội và 38 ở thành phố Hồ Chí Minh) đạt chuẩn MICHELIN Guide Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 2023, được gọi chung là các cơ sở ăn uống được tuyển chọn bởi MICHELIN (MICHELIN Selected).

michelin selected

hanoi michelin selected

Nhìn chung, ẩm thực đường phố và ẩm thực địa phương một lần nữa chiếm đa số. Tuy nhiên khi khách du lịch quốc tế đến Việt Nam nhiều hơn, các loại hình ẩm thực khác sẽ có điều kiện phát triển. Có thể nhận thấy các nhà hàng Pháp, châu Âu, Nhật Bản, Ý, Tây Ban Nha, Mỹ Latinh hoặc Địa Trung Hải cũng đang có vị trí trong danh sách.

Một số ví dụ là La Badiane (Hà Nội), một nhà hàng Pháp duyên dáng với sự kết hợp giữa nhiều nền ẩm thực khác nhau; Truffle (Tp.HCM), nhà hàng Pháp đương đại; T.U.N.G Dining (Hà Nội), The Monkey Gallery Dining (Tp.HCM) đều theo hướng ẩm thực châu Âu đương đại; Akira Back (Hà Nội) và Lửa (Tp.HCM) phục vụ món Nhật

Ba giải thưởng MICHELIN Đặc biệt

Ngoài việc đề xuất các nhà hàng chất lượng, MICHELIN Guide còn mong muốn  tôn vinh những cá nhân tài năng đã góp phần nâng cao trải nghiệm ẩm thực. Đồng thời, các giải thường này cũng nhấn mạnh sự đa dạng trong các loại hình công việc và những người hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng.

Trong ấn bản đầu tiên của MICHELIN Guide Hà Nội & thành phố Hồ Chí Minh, đội ngũ thẩm định viên đã tìm ra ba cá nhân xứng đáng.

Giải thưởng Cống hiến (Service Award)

Nguyễn Thị Nụ service michelin

Cô Nguyễn Thị Nụ nhận giải Service

Giải thưởng Cống hiến nhằm vinh danh và khích lệ các nhân viên phục vụ tài năng, những người có đóng góp rất lớn vào trải nghiệm của khách hàng. Giải thưởng này được trao cho cô Nguyễn Thị Nụ đến từ nhà hàng Vietnam House, thuộc danh sách các nhà hàng được MICHELIN lựa chọn tại TP.HCM. Cô sở hữu phong cách phục vụ thân thiện, am hiểu về ẩm thực, các loại rượu và trà, qua đó đưa ra các gợi ý phù hợp cho khách. Là người nắm rõ thực đơn và thông tin nhà hàng, cô luôn sẵn sàng trao đổi cùng thực khách với nụ cười thường trực trên môi và thể hiện thái độ phục vụ đúng mực.

Giải thưởng dành cho Chuyên gia về rượu vang (Sommelier Award)

Yu Yamamoto nhận giải sommelier

Yu Yamamoto nhận giải Sommelier

Giải thưởng MICHELIN dành cho Chuyên gia về rượu vang ghi nhận kỹ năng, kiến thức và đam mê của các chuyên gia rượu vang tài năng trong ngành. Giải thưởng này đã thuộc về Yu Yamamoto đến từ nhà hàng Lửa trong danh sách tuyển chọn của MICHELIN tại TP.HCM.

Là người Nhật, với niềm đam mê mãnh liệt về rượu vang, Yamamoto hiểu rất sâu về rượu. Quản lý khoảng 70-100 loại rượu vang với nhiều loại rượu mới được cập nhật thường xuyên, anh luôn say mê chia sẻ các loại rượu ngon như một món đặc biệt hàng ngày với thực khách. Anh không chỉ pha chế rượu sake theo cách riêng, mà còn mong muốn quảng bá văn hóa rượu vang ở Việt Nam.

Giải thưởng Đầu bếp trẻ xuất sắc (Young Chef Award)

chef nhận giải young chef

Sam Trần nhận giải Young Chef

Giải thưởng MICHELIN dành cho Đầu bếp trẻ xuất sắc nhằm tuyên dương các đầu bếp trẻ tại nhà hàng thuộc danh sách tuyển chọn. Một đầu bếp xuất chúng và có tiềm năng mà các thẩm định viên cảm thấy ấn tượng. Giải thưởng năm nay đã thuộc về Sam Trần đến từ nhà hàng GIA đạt một Sao MICHELIN ở Hà Nội.

Ở tuổi 33, Sam Trần là nữ đầu bếp người Việt tài năng, với năng lực chế biến ở đó nét văn hóa Việt Nam được phát huy khi chế biến các món Âu. Các món ăn do cô chế biến đều gây ấn tượng với cá tính, sự tỉ mỉ cũng như sự chính xác trong chế biến.

Nhóm thực hiện

Nguồn: MICHELIN

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa