Nhã Nam giới thiệu tuyển tập “Bức xúc không làm ta vô can”

Đăng ngày:

Bức xúc không làm ta vô can là tuyển tập gồm 26 bài viết chia thành ba phần tương ứng với ba chủ đề: phần 1 tập hợp các bài viết xoay quanh chủ đề đám đông và cá nhân; phần 2 nêu lên các quan sát của tác giả trước các vấn đề kinh tế, phát triển, luật pháp, chính sách; và phần 3 bàn đến các hiện tượng văn hóa.

Điểm chung của các bài viết này là thường xuất phát từ một sự kiện, hiện tượng cụ thể trong đời sống xã hội hàng ngày tại Việt Nam, được đông đảo người dân và giới truyền thông quan tâm mổ xẻ, để đưa ra quan điểm của tác giả, khi thì sắc sảo gay gắt, lúc lại vị tha và đầy cảm thông, nghiêm túc mà hóm hỉnh, nhẹ nhàng mà sâu sắc, đầy trí tuệ mà vẫn gần gũi, dễ tiếp cận, đặc biệt có những kết luận và những cách nhìn hết sức thẳng thắn, bất ngờ. Nếu trong “Khi Louis XIV về làng”, tác giả kịch liệt phê phán phong trào xây chung cư, biệt thự nhái phong cách kiến trúc Pháp; hay trong “Từ thiện câu like”, tác giả bày tỏ cái nhìn ái ngại với những hoạt động thiện nguyện không hẳn vì mục đích thiện nguyện và cũng chẳng hẳn có tác động tích cực với xã hội, với đối tượng được nhận, từ đó đề xuất các thái độ, cách làm khác với hoạt động này… thì trong “Bia, thịt chó và ấn đền Trần”, từ các phân tích hóm hỉnh đầy sức thuyết phục, tác giả đi đến một kết luận không khỏi khiến người đọc bật cười nhưng vẫn ngậm ngùi ngẫm nghĩ: “Cho nên các bạn ơi, đừng có chê bai hay chế nhạo người dân mà tội nghiệp họ. Cuối cùng, chỉ còn mỗi quán thịt chó và quán bia là những nơi mà người dân có thể vui vẻ bên nhau và trú ẩn chốc lát trước một cuộc sống đầy bất trắc.”; hay trong “Bi kịch của sự hào nhoáng”, tác giả đặc biệt chia sẻ những cái khó của người nổi tiếng, thay vì chỉ nhìn thấy mặt tồi tệ ở họ như đa phần đám đông và báo chí…

Các bài viết này, tuy đa phần đã được đăng rải rác trên một số tờ báo, nhưng khi tập hợp lại trong một cuốn sách, lại có sức sống mạnh mẽ riêng không thể chối từ: chúng tạo nên bức tranh nhỏ về đời sống hàng ngày ở Việt Nam, với những mặt ta có thể thấy rõ và những mặt ẩn giấu phía sau, nhờ những phân tích thông minh, những so sánh sinh động và đầy thuyết phục của tác giả mà dần lộ diện và giúp người đọc có được cái nhìn xâu chuỗi, toàn diện hơn, từ đó cũng trở nên vị tha hơn với cuộc sống này và những người ở quanh mình.

Bìa cuốn sách Bức Xúc không làm ta vô can của tác giả Đặng Hoàng Giang.

Bìa cuốn sách Bức Xúc không làm ta vô can của tác giả Đặng Hoàng Giang.

Thực tế của Truyền hình thực tế.

Thực tế của Truyền hình thực tế trong mắt tác giả.

Từ thiện câu like đưa ra cái nhìn ái ngại của tác giả với các hoạt động từ thiện không với mục đích thiện nguyện.

Từ thiện câu like đưa ra cái nhìn ái ngại của tác giả với các hoạt động từ thiện không với mục đích thiện nguyện.

VỀ TÁC GIẢ

Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang là chuyên gia phát triển, nhà hoạt động xã hội và tác giả chính luận. Các hoạt động nghiên cứu và vận động chính sách của anh nhằm nâng cao chất lượng quản trị quốc gia, minh bạch, và tiếng nói của người dân. Anh nỗ lực mở rộng không gian xã hội dân sự, truyền bá tri thức, khuyến khích tư duy phản biện và xây dựng văn hóa tranh luận. Các bình luận xã hội của anh xuất phát từ các hiện tượng văn hóa, xã hội đương đại để chỉ ra những vấn đề liên quan đến bình đẳng, công lý và tương quan quyền lực trong xã hội.

Đặng Hoàng Giang tốt nghiệp kỹ sư tin học tại Đại học Công nghệ Ilmenau, Đức, và bảo vệ tiến sĩ kinh tế phát triển tại Đại học Công nghệ Vienna, Áo. Anh trở về Việt Nam sau hai mươi năm sống và làm việc ở châu Âu.
https://www.facebook.com/giang.dang.9469

Nhân dịp ra mắt tuyển tập Bức xúc không làm ta vô can của tiến sĩ – tác giả Đặng Hoàng Giang, do NXB Hội Nhà văn và Nhã Nam liên kết xuất bản, Nhã Nam tổ chức buổi giao lưu gặp gỡ cùng tác giả. Cùng với tác giả  Đặng Hoàng Giang, các khách mời, gồm biên tập viên Nguyễn Mỹ Linh và tiến sĩ văn học Trần Ngọc Hiếu, sẽ chia sẻ cách nhìn, quan điểm, cảm xúc và thái độ ứng xử trước các vấn đề, sự kiện, hiện tượng trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Thông tin chi tiết về buổi giao lưu như sau:

Thời gian: 9h30 sáng thứ Bảy ngày 31/10/2015

Địa điểm: Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền

Xem thêm

Hội chợ nghệ thuật Art For You tại TP.HCM

Nghệ thuật đương đại trên đường phố châu Phi

Tìm hiểu nghệ thuật làm trà sen Tây Hồ

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more