10 điều thú vị về sự ra đời của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ

Đăng ngày:

Chúng ta hãy cùng ngược dòng thời gian tìm về điểm xuất phát của Miss Universe để tìm hiểu sự ra đời cũng như những dấu mốc không thể quên trong suốt chiều dài phát triển của cuộc thi này nhé.

Một trong những nhân tố không thể thiếu của The Big Four – 4 cuộc thi nhan sắc quy mô, uy tín nhất thế giới chính là Hoa hậu Hoàn vũ – Miss Universe. Chúng ta hãy cùng ngược dòng thời gian tìm về điểm xuất phát của Miss Universe để tìm hiểu sự ra đời cũng như những dấu mốc không thể quên trong suốt chiều dài phát triển của cuộc thi này nhé.

1. Hoa hậu Hoàn vũ không phải cuộc thi sắc đẹp tầm cỡ quốc tế đầu tiên xuất hiện, vậy nhưng nói về quy mô và tầm ảnh hưởng thì cuộc thi này cũng không hề thua kém gì người anh cả Miss World.

Miss Universe 1952

2. Cái tên Hoa hậu Hoàn vũ đã xuất hiện từ những năm đầu thế kỷ 19 để chỉ người chiến thắng của cuộc thi sắc đẹp mang tên “International Pageant of Pilchritude – vẻ đẹp quốc tế”. Cho đến năm 1952, một công ty thời trang mang tên Pacific Knitting Mills đã lại một lần nữa sử dụng cái tên này để chỉ cuộc thi sắc đẹp mà họ tổ chức.

Miss Universe 1952

3. Nói đến sự xuất hiện cũng như sự thành công của Hoa hậu Hoàn vũ ngày hôm nay chắc chắn không thể không kể đến bà Yoland Betbeze – người đăng quang ngôi vị cao nhất cuộc thi Miss American năm 1951. Khi đăng quang, bà Betbeze đã từ chối việc chụp ảnh với mẫu áo tắm của hãng Catalina Swimwear – nhà tài trợ chính của cuộc thi. Điều này đã khiến cho nhà tài trợ này rút khỏi cuộc thi Miss American và tự tổ chức đồng thời hai cuộc thi sắc đẹp trên đất Mỹ: Miss USA và Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ ngày nay). Từ đó cuộc thi được tổ chức đều đặn hàng năm và ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm theo dõi của người hâm mộ trên toàn thế giới.

Miss Universe

Miss America Yoland Betbeze

4. Hoa hậu Hoàn vũ lần đầu tiên được tổ chức năm 1952 tại Long Beach, California nước Mỹ. Người đầu tiên được đội chiếc vương miện Miss Universe là bà Armi Kuusela đến từ Phần Lan. Nhưng khi sắp hết nhiệm kỳ hoa hậu của mình, cô gái trẻ này đã “từ bỏ vương miện” để lập gia đình với một nhà tài phiệt người Philippines – ông Virgilio Hilario.

Miss Universe

Hoa hậu Hoàn vũ đầu tiên – bà Armi Kuusele

Miss Universe

Hoa hậu Armi Kuusela kết hôn cùng nhà tài phiệt người Philippines

5. Trong suốt thời gian từ năm 1952 đến 1971, Hoa hậu Hoàn vũ vẫn chỉ được xem như một đấu trường sắc đẹp trong nước được tổ chức thường niên tại Mỹ. Đến năm 1971, cuộc thi này mới bắt đầu được tổ chức phổ biến ở cả các nước khu vực châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Úc. Từ đó Hoa hậu Hoàn vũ được khán giả thế giới biết đến nhiều hơn với hàng triệu lượt theo dõi mỗi mùa thi.

6. Lần đầu tiên Hoa hậu Hoàn vũ được chiếu trên sóng truyền hình là năm 1955. Từ năm 1960 trở đi, kênh CBS trở thành kênh truyền hình quốc gia thường xuyên phát sóng chương trình Hoa hậu Hoàn vũ và Miss USA hàng năm, cho đến năm 1965 thì chỉ phát sóng riêng chương trình Hoa hậu Hoàn vũ. Nhưng năm 2003, bản quyền Hoa hậu Hoàn vũ đã được kênh Phát thanh truyền hình quốc gia NBC mua lại.

7. Một trong những bước ngoặt lớn nhất trong lịch sử cuộc thi đó là việc tỷ phú bất động sản Donald Trump đã mua lại công ty tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ – ITT Corp năm 1996. Donald Trump đã rất mạnh tay đầu tư vào việc truyền bá, truyền thông về cuộc thi trong vài năm đầu. Năm 1998, cuộc thi đã được đổi tên từ Miss Universe thành Miss Universe Organization và trụ sở được chuyển từ Los Angeles về New York.

Donald Trump và Hoa hậu Hoàn vũ 1997 Brook Lee

Donald Trump và Hoa hậu Hoàn vũ 1997 Brook Lee

8. Vậy nhưng việc ông Donald Trump có phát ngôn tiêu cực về vấn đề nhập cư bất hợp pháp năm 2015 vừa rồi đã khiến cho NBC không hài lòng và ngay lập tức hủy bỏ mọi hợp đồng với Hoa hậu Hoàn vũ. Ông Trump đã phải mua lại nốt 50% cổ phần (phần của NBC) và trở thành người sở hữu độc nhất của công ty. Ngay lập tức sau đó chỉ 3 ngày, Donald Trump đã không ngại ngần bán toàn bộ công ty cho WME/IMG. Hiện nay chủ sở hữu của Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ chính thức là công ty WME/IMG, điều này đồng nghĩa với việc WME/IMG có bản quyền tổ chức cả ba cuộc thi Miss Teen USA, Miss USA và Hoa hậu Hoàn vũ – Miss Universe. Người nắm vai trò Chủ tịch Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ hiện nay là bà Paula Shugart – người phụ nữ tài giỏi, xinh đẹp và dày dặn kinh nghiệm hoạt động trong ngành công nghiệp giải trí.

Miss Universe

Chủ tịch Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ.

9. Nói đến cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ này chắc chắn chúng ta không thể không nói đến chiếc vương miện của cuộc thi. Vương miện dành cho ngôi vị Hoa hậu đã nhiều lần thay đổi trong suốt hơn 50 năm qua, một trong những vương miện gây ấn tượng nhất là chiếc được thiết kế bởi Mikimoto – Nhà tài trợ trang sức cho cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ và nó đã được sử dụng suốt từ năm 2002 đến 2007. Giá trị của chiếc vương miện này lên đến 250.000 USD với 800 viên kim cương 18 carat, 120 viên ngọc trai gắn trên nó. Chúng ta có thể thấy trên vương miện là hình ảnh của một con phượng hoàng đang bay lên, tượng trưng cho sức mạnh của vẻ đẹp người phụ nữ.

nhung-dieu-thu-vi-ve-su-ra-doi-cua-cuoc-thi-hoa-hau-hoan-vu-11

10. Cho đến năm 2008, chiếc vương miện biểu tượng của Hoa hậu Hoàn vũ một lần nữa được thay đổi. Vương miện mới được thiết kế bởi công ty trang sức đá quý Phú Nhuận của Việt Nam và ước tính giá trị của nó cũng lên đến 200.000 đến 250.000 USD.

Miss Universe

Vương miện Hoa hậu Hoàn vũ

Qua hơn 5 thập kỷ hình thành và phát triển, Hoa hậu Hoàn vũ đã trở thành một đấu trường uy tín, một chương trình mang tính nhân văn sâu sắc và nhận được rất nhiều sự quan tâm chờ đợi của người hâm mộ. Trải qua rất nhiều những thăng trầm, những biến động, vậy nhưng có một điều không bao giờ thay đổi đó là Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ tin rằng sẽ luôn là đấu trường nhan sắc uy tín để tìm ra và vinh danh những người phụ nữ đẹp nhất hành tinh.

Xem thêm 

Tiêu chí trao vương miện của 4 cuộc thi hoa hậu lớn nhất thế giới

Tìm hiểu độ tuổi đăng quang của các Hoa hậu Thế giới

Rạng danh 9 sắc đẹp Việt trên đấu trường “Hoa Hậu” quốc tế

Nhóm thực hiện

Nguyễn Bích Thủy (Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more