Quả Cầu Vàng 2019: Danh sách đề cử tiếp tục vắng bóng những đạo diễn nữ

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/12/2018 17:34:39

Mới đây, giải thưởng điện ảnh Quả Cầu Vàng 2019 đã công bố danh sách đề cử tại các hạng mục. 

Thời điểm cuối năm là lúc cả thế giới lại bắt đầu sục sôi với các đề cử cho những cống hiến điện ảnh xuất sắc nhất. Đã đến lúc người hâm mộ chờ đợi danh sách đề của của giải thưởng điện ảnh danh giá Quả Cầu Vàng 2019.

Năm 2018 ghi nhận một năm đầy màu sắc của làng điện ảnh khi bắt đầu xuất hiện sự đa dạng vô cùng rõ nét về thể loại, đề tài, giới tính cũng như sắc tộc. Trước những chuyển biến của thế giới điện ảnh, nhiều người dự đoán rằng danh sách đề cử năm nay sẽ vô cùng đặc biệt, phản ánh đúng những dòng chảy mới mẻ của điện ảnh.

Tuy nhiên, khi hội đồng thẩm định giải thưởng Quả Cầu Vàng công bố danh sách chính thức cho những đề cử phim 2019, bên cạnh những cái tên đúng như dự đoán của khán giả, hạng mục đạo diễn xuất sắc nhất lại khiến cho cả thế giới thất vọng. Năm nay, danh sách đề cử của Quả Cầu Vàng 2019 tiếp tục vắng bóng những nữ đạo diễn cho ba hạng mục quan trọng: đạo diễn xuất sắc nhất và 2 hạng mục phim điện ảnh xuất sắc nhất (phim tâm lý và phim hài/phim nhạc kịch).

ELLE Việt Nam - Quả cầu vàng 2019

Các bộ phim được đề cử cho Quả Cầu Vàng 2019

Đạo diễn xuất sắc nhất

Bradley Cooper, A Star Is Born

Alfonso Cuarón, Roma

Peter Farrelly, Green Book

Spike Lee, BlacKkKlansman

Adam McKay, Vice

Phim điện ảnh xuất sắc nhất: dòng phim tâm lý

Black Panther 

BlacKkKlansman

Bohemian Rhapsody

If Beale Street Could Talk 

A Star Is Born 

Phim điện ảnh xuất sắc nhất: Dòng phim hài và nhạc kịch

Carzy Rich Asians

The Favourite

Green Book

Mary Poppins Returns 

Vice 

Những cái tên ở trên hoàn toàn giống với dự đoán trước đó của khán giả. Điều đáng chú ý là sự xuất hiện của Bradley Cooper dành cho đề cử đạo diễn xuất sắc nhất với A Star Is Born bên cạnh 2 đề cử về diễn xuất trước đó dành cho phim này. Thừa nhận rằng Bradley đã để lại một dấu ấu đặc biệt với vai trò đạo diễn hết sức mởi mẻ này của anh, tuy nhiên, liệu rằng quá nhiều đề cử cho một phim có phải là đang lấy mất cơ hội của những đạo diễn tài năng khác. Tương tự với Green Book của đạo diễn Peter Farrelly, cái tên được xuất hiện liên tục trong hai hạng mục quan trọng nhất.

Quả Cầu Vàng 2019 có đang xa rời dòng chảy của điện ảnh?

Trong thực tế, năm 2018 là một năm sôi động với phim được đạo diễn bởi nữ giới. Nhiều phim đã giành được các giải thưởng lớn phải kể đến như Leave No Trace (Debra Granik), Private Life (Tamara Jenkins) và You Were Never Really Here (Lynne Ramsay). Đây là những cái tên đã giành chiến thắng cho các hạng mục khác nhau trong lễ trao giải phim độc lập Indie Spirit Awards vừa qua. Đến Quả Cầu Vàng 2019, việc không một cái tên nữ giới nào xuất hiện trong danh sách đề cử năm nay có phải là một tín hiệu đáng thất vọng đến từ hội đồng chuyên môn – những người làm công việc phê bình mà đáng lẽ sự công bằng phải được đặt lên hàng đầu? Liệu rằng giới chuyên môn vẫn chưa đủ cởi mở để bắt kịp với những thay đổi trong làng điện ảnh hay chỗ đứng của nữ giới trong điện ảnh thực sự nhỏ bé đến thế?

ELLE Việt Nam - Quả cầu vàng 2019 4

Liệu Quả Cầu Vàng có đang thực hiện đúng sứ mệnh của nó – Ảnh: Shutter Stock

Trong suốt tiến trình 75 năm qua, giải Quả Cầu Vàng chỉ đề cử duy nhất 7 người phụ nữ cho giải nữ đạo diễn xuất sắc nhất vào 7 lần khác nhau. Trong đó, Barbra Streisand, người từng được đề cử hai giải cho phim Yentl là người phụ nữ duy nhất giành chiến thắng cho hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất năm 1984.

Mọi chuyện còn tệ hơn với các nữ đạo diễn tại lễ trao giải Oscar. Kể từ lần đầu tiên phát sóng năm 1929, chỉ có đúng 4 nữ đạo diễn được đề cử cho giải thưởng này: Lina Wertmuller (Seven Beauties), Jane Campion (The Piano), Sofia Coppola (Lost in Translation) và Kathryn Bigelow (The Hurt Locker). Trong số đó, Bigelow là người duy nhất giành được tượng vàng Oscar.

Có được một chỗ đứng trong giới điện ảnh với tư cách nữ giới thực sự rất khó. Nữ giới thường bị các hãng phim và nhà sản xuất xem nhẹ vì họ cho rằng điện ảnh là thế giới của đấng mày râu và nữ giới không đủ khả năng chịu được áp lực khi làm phim, đặc biệt là những phim có kinh phí lớn. Theo nghiên cứu của Viện Phim Ảnh San Diego, nữ đạo diễn chỉ chiếm 7% trong tổng số top 250 phim nổi tiếng nhất. Bên cạnh đó, vào năm 2016, Equal Employment Opportunity Commission (tạm dịch: Ủy ban bình bẳng cơ hội việc làm) đã tiến hành một cuộc điều tra về vấn đề phân biệt giới tính đối với các nữ đạo diễn trong ngành công nghiệp điện ảnh. Tuy rằng kết quả của cuộc điều tra không được công bố, nhưng điều này đã cho thấy vấn đề phân biệt giới tính trong ngành công nghiệp điện ảnh Hollywood thực sự rất bức bối.

Phụ nữ làm phim vốn đã ít, phụ nữ được giao đảm nhận những dự án phim lớn lại càng hiếm hoi hơn. Ngay cả khi số ít những phụ nữ được trao cơ hội trong những phim lớn như Lady Bird hay Wonder Woman thì họ vẫn phải chịu thiệt thòi trong các cuộc đua giải thưởng.

Năm nay, khi danh sách đề cử cho Quả Cầu Vàng 2019 vừa được công bố, khán giả liền nhớ ngay tới khoảnh khắc kinh điển tháng 1 vừa rồi. Khi đứng lên đọc danh sách đề cử cho đạo diễn xuất sắc nhất tại lễ trao giải Quả Cầu Vàng lần thứ 75, nữ diễn viên Natalie Portman đã thẳng thắn: “Và sau đây là danh sách những đề cử chỉ toàn là đàn ông”.

ELLE Việt Nam - Quả cầu vàng 2019 3

Hình ảnh Natalie Portman công bố danh sách đề cử tại Quả Cầu Vàng 2018 – Ảnh: Shutter Stock

Xem Thêm

Tất tần tật mọi điều cần biết về giải Quả Cầu Vàng 2018

Trên thảm đỏ Quả Cầu Vàng 2018, các ngôi sao nghĩ gì về quấy rối tình dục?

Nhóm thực hiện

Theo: tạp chí phái đẹp ELLE

Bài: Thanh Nhã

Hình ảnh: Tổng hợp

Tham khảo: Time, The Guardian, Variety

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa