[Giới thiệu sách hay] Sống đời tự do: Tận hưởng cuộc sống thay vì bắt nó vận hành theo cách bạn muốn

Đăng ngày:

“Sống đời tự do” của Michael Singer là cuốn sách mang đến thông điệp giải phóng tâm hồn khỏi những ràng buộc, lo lắng và giới hạn trong cuộc sống hàng ngày để đạt đến trạng thái bình an sâu sắc và sự thông tuệ luôn sẵn có bên trong mình.

Michael A. Singer là một tác giả nổi tiếng, từng được biết đến trước đó với tác phẩm “Cởi trói linh hồn” (The Untethered Soul), bán được hơn một triệu bản và trở thành Bestseller số 1 theo bình chọn của báo New York Times. Tiếp nối hành trình khám phá bản thân, trong Sống đời tự do, tác giả tiếp tục đưa người đọc khám phá những cách thức giải phóng tâm hồn, tìm thấy sự tự do thông qua việc chấp nhận thực tại và buông bỏ niềm tin hạn chế trong mỗi người.

Cội nguồn của đau khổ

cách sống đời tự do

Ảnh: First News

Mở đầu cuốn sách, tác giả đặt ra mối liên tưởng giữa vũ trụ và con người để thấy được sự hữu hạn của đời người trước cái mênh mông vô tận của vũ trụ. Vì cuộc sống ngắn ngủi nên tất cả chúng ta đều mong muốn mỗi ngày trôi qua là một chuyến phiêu lưu tuyệt diệu để mỗi cuộc đời đều là những trải nghiệm thú vị. Nhưng thật không may, cuộc sống không phải lúc nào cũng như ta mong muốn và không ít lần bạn bị rơi vào trạng thái bất ổn.

Bằng lối hành văn dẫn dắt lôi cuốn dựa trên cơ sở khoa học, Michael A. Singer bóc tách dần những mâu thuẫn, những bí ẩn thẳm sâu trong tâm trí mà chúng ta vô tình hay chủ ý bỏ qua, giúp người đọc nhận ra và trải nghiệm giá trị của khoảnh khắc hiện tại. Ông cho rằng con người đau khổ vì họ thường đồng nhất thế giới bên ngoài với bản thân mình, họ cho rằng nhà, cửa và những thứ họ sở hữu là bản thân họ. “Họ phóng chiếu ý niệm về bản ngã lên những thứ không phải là bản ngã của họ. Khi làm điều này, họ cảm thấy sợ phải mất đi những thứ đó”. Và con người trong xã hội hiện đại đang cố tìm kiếm những con người, nơi chốn và sự vật từ thế giới bên ngoài để làm cho bản thân cảm thấy hạnh phúc hơn ở bên trong thay vì đi tìm lý do mà bản thân mình cảm thấy cuộc sống của mình nặng nề bất an.


Xem thêm

• [Review sách hay] Muôn kiếp nhân sinh – Hành trang cho kiếp sau hay sự thức tỉnh của hiện tại?

• [Giới thiệu sách hay] Tu giữa đời thường – Hành động để chuyển hoá bản thân 

• [Review sách hay] An lạc từng bước chân – Bông sen trắng giữa đời của Thiền sư Thích Nhất Hạnh


 “Samskara” đã phá hỏng tâm trí bạn như thế nào?

Từ vai trò của một khoa học gia với những kiến giả chi tiết dễ hiểu về bản chất vũ trụ – các hạt nguyên tử và phân tử; Micheal T. Singer lại dễ dàng đổi vai thành nhà hiền triết uyên bác khi lý giải về các tầng tâm thức, bản ngã và vô ngã. Ông cho rằng: “toàn bộ cuộc sống của bạn là sự trải nghiệm có ý thức ba loại khách thể của tâm thức (thế giới bên ngoài, suy nghĩ và cảm xúc)“. Con người ta thường dễ dàng bị xao lãng bởi ba loại tâm thức này. Những mô thức suy nghĩ và cảm xúc về những trải nghiệm trong quá khứ vừa có thể là những tri thức hữu ích nhưng cũng có thể là những “vết sẹo tâm trí” (hay còn gọi là samskara) cản trở bạn, khiến bạn không thể đạt được tiềm năng cao nhất của mình. Và chỉ bằng cách hiểu rõ bản chất của các loại khách thể này bạn mới thoát khỏi sự kìm hãm của chúng để quay về với cội nguồn của tâm thức. “Chúng ta gọi hành động buông bỏ này là “chấp nhận” và “không phản kháng”. Có một trạng thái bình an diệu kỳ bên trong bạn không thể bị quấy nhiễu bởi thế giới bên ngoài, bởi suy nghĩ hay thậm chí cả cảm xúc của bạn… Thời khắc bạn quay trở về với cội nguồn tâm thức đó, bạn sẽ trải nghiệm được điều đẹp đẽ nhất mà bạn chưa từng trải nghiệm“.

Tác giả đã dùng những ví dụ đơn giản để giải thích những khái niệm phức tạp một cách rất dễ hiểu và thực tế. Để nói về bản ngã, tác giả dùng hình ảnh cái-tôi-trong-đó khi ta soi mình trước gương. Dù bạn còn trẻ mới 20 tuổi hay đã về già, dù bạn là nam hay đã chuyển giới là nữ thì cái-tôi-trong-đó vẫn ở đó, quan sát bạn.

Michael Singer không chỉ khéo léo khi gợi mở vấn đề, ông còn giúp độc giả giải quyết vấn đề gọn gàng. Bằng những kinh nghiệm cá nhân cùng với vốn kiến thức sâu rộng về khoa học, tâm linh của mình, ông đưa ra những lời khuyên thực tế để độc giả có thể dễ dàng áp dụng để “sống đời tự do”. Từ việc thay thế các tư duy tiêu cực bằng tư duy tích cực, lặp lại trong tâm trí những câu “thần chú” hay thực hành “tâm thức chứng nhân” (thư giãn và giải phóng tâm trí), cuốn sách đề xuất một loạt phương pháp giúp chúng ta giải phóng bản thân để đạt đến vị thế thông tuệ vĩnh hằng – vị thế vững bền của Bản ngã. Bạn sẽ sống trong năng lượng tuyệt diệu nhất mà bạn từng trải nghiệm, đó là một suối nguồn không bao giờ cạn.

quyển sách hay sống đời tự do

Ảnh: First News

“Sống đời tự do” là một cuốn sách đáng đọc cho những ai quan tâm đến việc khám phá bản chất tinh thần và trải nghiệm cuộc đời tự do, ý nghĩa. Mặc dù có thể có những thách thức trong việc áp dụng những nguyên tắc này, nhưng giá trị lâu dài mà cuốn sách mang lại cho sự trưởng thành về mặt tâm thức là đáng để khám phá.

Đã đến lúc ngừng đấu tranh và bắt đầu trải nghiệm. Liệu chúng ta có khôn ngoan không khi dành cả đời mình chiến đấu với cuộc sống vì muốn chỉnh sửa nó theo những trải nghiệm tốt, xấu trong quá khứ của mình? Làm sao bạn có thể tận hưởng cuộc sống nếu bạn luôn luôn lo lắng và đấu tranh để nó vận hành theo cách bạn muốn?

Sách Sống đời tự do

Nhóm thực hiện

Tham khảo: First News

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more