8 cuốn sách hay dành cho tuổi trẻ đầy trăn trở

Đăng ngày:

Tuổi trẻ ai mà chẳng đầy cuồng phong bão tố, chẳng tràn ngập những hoang mang, mơ hồ. 8 cuốn sách ELLE giới thiệu sau đây sẽ là những người bạn đồng hành trên con đường trưởng thành của bạn.

Tuổi trẻ không phải lúc nào cũng gắn liền với nhiệt huyết, tình yêu và đam mê. Tuổi trẻ còn là chuỗi ngày đầy trăn trở về cuộc đời, lo lắng về tương lai cũng như lạc lối trên con đường đi tìm bản ngã của chính mình. Những người đứng trước ngưỡng cửa trưởng thành thường dễ mất phương hướng, khi ấy, bạn sẽ cần lời động viên, chia sẻ cũng như những bài học hữu ích từ 8 cuốn sách hay sau đây.

1. Demian – Tuổi Trẻ Băn Khoăn – Hermann Hesse

sách Demian tuổi trẻ băn khoăn

Ảnh: Fahasa

Những băn khoăn trăn trở của tuổi trẻ về con người và thế giới, dù ở thời đại nào cũng đều có điểm tương tự. Thời điểm chuyển từ thiếu niên sang trưởng thành là lúc người ta đặt nhiều câu hỏi nhất cho chính mình và thế giới. Những hình ảnh, nhân vật, diễn biến trong truyện đều mang tính đại diện, phản ánh cảm nhận về thế giới của tâm hồn tuổi trẻ: tốt và xấu, cám dỗ, tội lỗi và sự tự do.

2. Dám Mơ Lớn, Đừng Hoài Phí Tuổi Trẻ – Lư Tư Hạo

sách Dám mơ lớn đừng phí hoài tuổi trẻ

Ảnh: Tiki

Những ngày mười tám đôi mươi, ta đều mơ những giấc mơ lớn, đều khao khát đạp tung tất cả để bay ra khỏi vòng tay của gia đình, mẹ cha. Những ngày hai lăm nhìn lại, hình như giấc mơ đã tiêu hao đi ít nhiều… Ta chậm lại, bớt kỳ vọng hơn, cũng bớt nỗ lực hơn. Hình như ta không còn trẻ nữa. Để rồi, những bộn bề cuộc sống cuốn giấc mơ của bạn đi như dòng nước hững hờ cuốn trôi chiếc lá. Cứ thế, bạn vội vã trưởng thành, vội vã yêu, vội vã sống, vội vã quên đi khát khao mình từng có.

Nhưng bạn biết không, bung mình sống một đời nhiệt huyết rực rỡ hay thu mình lại bình yên nơi góc nhà… đều là lựa chọn. Tuổi trẻ của bạn chẳng phải tuổi tác hay số đếm, tuổi trẻ được định nghĩa bằng đam mê, bằng ngọn lửa, bằng khao khát trong bạn. Một ngày bạn còn sống với những khát vọng, còn bản lĩnh dám chọn những thách thức chính là tuổi trẻ của bạn. Nếu tuổi trẻ chẳng có gian truân, chỉ đơn giản là ngày dài tháng rộng lẳng lặng trôi qua, là sắp đặt của mẹ cha, là an ổn sống một đời tẻ nhạt… vậy chẳng phải hoài phí lắm hay sao?

Được chấp bút bởi một trong những tác giả trẻ tài năng nhất Trung Quốc – Lư Tư Hạo, Dám mơ lớn, đừng hoài phí tuổi trẻ gieo vào lòng bạn một ngọn lửa nhỏ âm ỉ mà sáng trong, để nhen nhóm lại những giấc mơ mãnh liệt trong bạn.

3. Bạn Mới Là Chủ Nhân Của Cuộc Đời Mình – Lý Ái Linh

sách về tuổi trẻ Bạn mới là chủ nhân cuộc đời mình

Ảnh: Fahasa

“Cô gái đôi mươi, xin cứ ra sức chiều chuộng bản thân như công chúa. Phụ nữ ba mươi, xin hãy tự lập tự cường”.

Trong thời đại mà mọi thứ ngày càng chóng vánh, càng có quá nhiều lựa chọn và sự “chân thành” ngày một xa xỉ, các cô gái trẻ đứng trước lằn ranh của trưởng thành đều không thể tránh khỏi hoang mang, tự ti, tổn thương hay đổ vỡ…Tất cả đều là những bài học đắt giá mà bản thân mỗi người đều phải trải qua và tự rút ra cho riêng mình. Bạn mới là chủ nhân của cuộc đời mình là cuốn sách giúp bạn rút ngắn con đường học tập ấy lại, là kim chỉ nam để phụ nữ hiểu và yêu thương bản thân hơn, sẵn sàng ngẩng cao đầu, tự tin sống một cuộc sống mà mình mong muốn.

Sách gồm những bài học kinh nghiệm, những câu chuyện thật từ chính cuộc sống của tác giả Lý Ái Linh – một người phụ nữ ngoài 30 tài mạo song toàn nhưng cũng đi qua nhiều biến cố trong công việc, gia đình, tình yêu, hôn nhân…như bao phụ nữ khác. Đi từ trạng thái cố gồng mình mạnh mẽ, tỏ ra kiên cường cho đến trạng thái thả lỏng, bình thản đón nhận và tháo gỡ từng nút thắt trong cuộc sống là cả một quá trình mà bất cứ người phụ nữ nào cũng nên biết để được sống đúng với bản năng phái yếu. Không tô hồng cuộc sống, cũng không phủ bóng đen tiêu cực, Bạn mới là chủ nhân của cuộc đời mình sẽ cho các cô gái 20 và cả những người phụ nữ 30 thấy được hiện thực cuộc sống như nó vốn là và giúp bạn vượt qua những thử thách, tự tin làm chủ cuộc đời mình.

4. Xin Cho Tuổi Trẻ Can Đảm, Nguyện Cho Thanh Xuân Rực Sáng – Hoàng Học Quân

sách Xin cho tuổi trẻ can đảm

Ảnh: Tiki

Nếu nói cuộc đời là hành trình nổi sóng ầm ầm, vậy thanh xuân chắc chắn là quãng thời gian tuyệt vời nhất. Bởi thời gian dành cho bạn không chỉ là bi thương và gông cùm mà còn có hy vọng và những điều mới mẻ. Trong khó khăn, bạn học cách thử thách bản thân, cũng nhận thức được bản thân.

Thành bại nhất thời không thể đại diện cho tương lai. Chỉ cần bạn không ngừng hành động, bạn sẽ đi tới thành công. Không ngừng khẳng định bản thân, kích thích bản thân, tưởng tượng sẽ trở thành hiện thực. Thành công chính là ở phía trước. Quý trọng, tận dụng thời gian, nắm vững bản thân, nỗ lực tiến lên, để mồ hôi ướt đẫm mảnh đất dưới chân, người cần cù cày cuốc sẽ thu hoạch được mùa bội thu.

5. Vẫn Ổn Thôi, Kể Cả Khi Bạn Không Có Ước Mơ – Park Seung Oh, Kim Young Gwang

sách về tuổi trẻ Vẫn ổn thôi kể cả khi bạn không có ước mơ

Ảnh: Vinabooks

Được giới trẻ Hàn Quốc và ngay cả các bậc phụ huynh tin tưởng và bầu chọn là cuốn sách gối đầu giường mà bất kỳ ai cũng nên đọc một lần trong đời năm 2015, Vẫn ổn thôi, kể cả khi bạn không có ước mơ như một lời nhắn nhủ tâm tình của hai tác giả – những người đã từng lạc lối – gửi đến các bạn trẻ còn đang mất phương hướng. Thay vì an ủi sáo rỗng, cuốn sách mang lại hy vọng và dũng khí cho những ai đang hoang mang chưa tìm ra mục đích sống. Cuốn sách giúp bạn đọc thoát khỏi nỗi ám ảnh phải ngay lập tức lựa chọn nghề nghiệp, đồng thời bình tĩnh để quan sát thế giới cũng như nhìn lại chính mình. Từ đó, bạn có thể tìm ra mục tiêu cho cuộc sống cũng như hiểu được lý do vì sao ta phải học và sống một cách chủ động.

6. Chúng Ta Đều Sợ Trưởng Thành – Hyenam Kim

sách về tuổi trẻ Chúng ta đều sợ trưởng thành

Ảnh: Vinabook

Trong thế giới vội vã, đôi khi người ta quên mất việc phải lớn lên. Trưởng thành không chỉ là quá trình lớn lên về mặt thể xác, đó còn là quá trình đấu tranh dai dẳng trong tâm thức. Trưởng thành chính là học cách buông bỏ, chấp nhận hiện thực, để lý trí dẫn dắt nhưng vẫn giữ được sức nóng của con tim. Cuốn sách này sẽ giúp bạn sẵn sàng đối diện với những gánh nặng đang đợi phía trước, để rồi sau đó nhận lại niềm vui, sự tự do và quyền tự quyết đối với cuộc đời mình.

7. 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình – Miêu Công Tử

sách về tuổi trẻ 999 lá thư gửi cho chính mình

Ảnh: Tiki

999 lá thư gửi cho chính mình là tác phẩm đặc biệt của tác giả văn học mạng nổi tiếng Miêu Công Tử. Cuốn sách mang màu sắc riêng biệt qua những lời thư nhỏ nhắn nhủ đến bạn đọc về giá trị cuộc sống, tình yêu, tuổi trẻ, tương lai… Đọc cuốn sách này, bạn sẽ hiểu rằng: tuổi trẻ dù có mong manh đến đâu, chúng ta rồi cũng sẽ đủ mạnh mẽ để vượt qua mọi khó khăn, tiến về phía trước. Một ngày nào đó, bạn sẽ cảm nhận được hạnh phúc và học được cách mỉm cười trước những nỗi đau của quá khứ. Bạn sẽ biết cách nói lời cảm ơn với những ai đã rời bỏ bạn, hiểu ra rằng họ không phải người thích hợp để cùng đồng hành với bạn trên đoạn đường chông gai đi tới tương lai.

8. Mong Bạn Trải Qua Giông Bão, Quay Về Vẫn Là Thiếu Niên – Tằng Khải

sách về tuổi trẻ Mong bạn đi qua giông bão trở về vẫn là thiếu niên

Ảnh: Netabooks

Ai trên đường đời cũng sẽ có lúc đi nhanh, bước chậm, khi cần tiến, lúc phải lùi, phân vân giữa tiếp tục và dừng lại. Có những lúc cuộc đời như dát vàng, trải thảm đỏ để bạn bước đi. Nhưng cũng có thời điểm, vận mệnh chuyển xoay khiến bạn trở tay chẳng kịp, vấp ngã đau đớn khó lòng gượng dậy.

Không ai có thể lựa chọn vận mệnh, chính vận mệnh sẽ tạo cho mỗi người cơ hội để trưởng thành. Mỗi lúc định buông xuôi trước nghịch cảnh, hãy tự nhủ với bản thân, có lẽ đây chính là cái giá phải trả khi muốn lớn lên, là nền tảng để được hạnh phúc.

Đôi khi, hạnh phúc không phải là trời yên biển lặng mà là trải qua mưa gió nhưng vẫn đủ trầm tĩnh sáng suốt để chèo chống bình an, trải qua giông bão vẫn có thể kiên cường giữ vững được bản thân, không bị khó khăn quật ngã, càng không bị dòng đời thay đổi. Hạnh phúc không đến từ cuộc đời, không đến từ người khác, hạnh phúc chỉ nảy nở khi ta biết sống trọn vẹn với chính mình, với những gì mình đang có.

Mong bạn trải qua giông bão, quay về vẫn là thiếu niên là hành trình đi tìm bình yên của tác giả mà ở đó độc giả có thể bắt gặp chính mình vào một khoảnh khắc nào đó trong cuộc đời. Mỗi khi thấy lòng mình chùng xuống, bạn có thể mở bất cứ trang nào trong cuốn sách để đọc, để được đồng cảm, được động viên, khích lệ.

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more