Chiêm ngưỡng sản phẩm gốm sứ tí hon của nghệ nhân Jon Almeda

Đăng ngày:

Một lần tình cờ bước vào nhà sách, Jon Almeda phát hiện quyển sách “Creating Ceramic Miniatures”. Từ đó, anh thay đổi tư duy sáng tạo và khiến thế giới trầm trồ với các sản phẩm gốm sứ tí hon.

Ra đời cách đây hàng ngàn năm, nghệ thuật tí hon là một trong những phong cách độc đáo của nghệ thuật đương đại. Sản phẩm của nghệ thuật tí hon gồm những bức họa, vật dụng được tạo ra với kích thước nhỏ gọn. Phong cách này đã thật sự phát triển và đạt đến đỉnh cao vào thế kỷ 16 và 17, khi những bức hoạ tí hon được đóng khung và dùng làm quà tặng. Ngày nay, nhiều nghệ sĩ đương đại đã mang nghệ thuật ấy trở lại với những diện mạo mới. Một trong số đó phải kể đến bộ sản phẩm gốm sứ tí hon của nghệ nhân Jon Almeda.

“Kích thước không là vấn đề”

Jon Almeda là một nghệ nhân gốm trẻ tuổi đến từ Washington, Mỹ. Với phương châm “kích thước không là vấn đề”, anh đã tạo ra các tác phẩm ấn tượng về gốm. Cũng như bao nghệ nhân khác, Almeda bắt đầu sự nghiệp với các sản phẩm gốm sứ có kích thước lớn thường thấy. Một lần tình cờ, khi phát hiện quyển sách Creating Ceramic Miniatures (Chế tác các sản phẩm gốm sứ nghệ thuật siêu nhỏ) anh bắt đầu thay đổi suy nghĩ và có góc nhìn khác về cách tiếp cận nghệ thuật. Từ đó, Almeda hình thành ý tưởng và tiến hành sáng tác theo phong cách của riêng mình. Để làm được các tác phẩm bé xíu, Almeda đã phải tự tay thiết kế một chiếc bàn xoay chuyên dụng.

sản phẩm gốm sứ 1

Ảnh: Ignant.com

Bộ sưu tập gốm sứ của Almeda gồm các lọ hoa, ấm, chén, bát đĩa… Điểm độc đáo trong bộ sưu tập này là mỗi món đồ đều có kích thước khoảng 2 cm. Chúng nhỏ đến mức có thể đặt vừa trong một hộp diêm, tuy nhiên chúng vẫn có đầy đủ các đường nét, tỉ lệ hệt các vật dụng thông thường. Đến nay, sản phẩm gốm sứ nhỏ nhất của Almeda là một chiếc ấm trà đầy đủ vòi, tay cầm, nắp với kích cỡ 6.35 mm. Tuy đều trải qua các công đoạn sáng tác như nhau, mỗi sản phẩm gốm sứ đòi hỏi công cụ và kỹ thuật nhất định. Chẳng hạn, Almeda đã sử dụng cách thức tạo tác của gốm Raku cùng kỹ thuật nung gốm cổ của Nhật Bản để tạo ra những sản phẩm gốm vô cùng tinh xảo.

Để thực hiện những kiệt tác tí hon này, người nghệ sĩ phải có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ đến từng chi tiết cũng như khả năng tưởng tượng phong phú. Chia sẻ về những đứa con của mình, Almeda cho biết: “Sản phẩm gốm sứ nhỏ giúp tôi chú tâm hơn vào hình dạng và chi tiết. Đây là một hình thức thiền định đầy sáng tạo”.

sản phẩm gốm sứ 2

Ảnh: Pichome.ir

Đằng sau sự sáng tạo của một nghệ nhân là hình bóng của một người thầy, nghệ sĩ tài ba khác. Với Almeda, Paul Soldner (nghệ sĩ tiên phong trong việc phát triển gốm Raku tại Mỹ) là nguồn cảm hứng bất tận cho sự nghiệp sáng tác của anh. Có thể thấy, bộ sưu tập của Almeda là sự kết hợp giữa hai phong cách phương Đông và phương Tây, từ các sản phẩm có màu sắc tươi sáng họa tiết cầu kỳ cho đến gam màu trung tính, đơn giản.

Chính bộ sưu tập này đã giúp Almeda tìm được lối đi riêng và xây dựng thương hiệu của bản thân. Các sản phẩm gốm sứ của Almeda có mặt trong Think Small – quyển sách của nhà xuất bản San Francisco, Chronicle Books, nhằm vinh danh những nghệ sĩ theo phong cách nghệ thuật tí hon.

sản phẩm gốm sứ 3

Sách Think Small vinh danh những tác phẩm của nghệ thuật tí hon/Ảnh: Idesign.vn

Cùng ngắm nhìn các sản phẩm gốm sứ có kích thước vô cùng khiêm tốn của nghệ nhân Jon Almeda

sản phẩm gốm sứ 4

Ảnh: Etsy.com

sản phẩm gốm sứ 5

Ảnh: Ignant.com

sản phẩm gốm sứ 6

Ảnh: Ignant.com

sản phẩm gốm sứ 7

Ảnh: Ignant.com

sản phẩm gốm sứ 8

Ảnh: Ignant.com

sản phẩm gốm sứ 9

Ảnh: Ignant.com

sản phẩm gốm sứ 10

Ảnh: Ignant.com

sản phẩm gốm sứ 11

Ảnh: Ignant.com

sản phẩm gốm sứ 12

Ảnh: Ignant.com

sản phẩm gốm sứ 13

Ảnh: Mirror.co.uk

sản phẩm gốm sứ 14

Ảnh: Cubebreaker.com

sản phẩm gốm sứ 15

Ảnh: Idesign.com

sản phẩm gốm sứ 16

Ảnh: Dailygeekshow.com

Xem thêm:

Đắm chìm trong thế giới tí hon tuyệt đẹp làm từ sách cũ

Wabi Sabi: Nghệ thuật tìm kiếm vẻ đẹp bất toàn

Nhóm thực hiện

Tổng hợp: Thanh Hồ

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more