Đắm chìm trong thế giới tí hon tuyệt đẹp làm từ sách cũ

Đăng ngày:

Nghệ sĩ người Tây Ban Nha Malena Valcárcel đã mang đến cuộc sống mới cho những cuốn sách cũ, biến chúng thành một thế giới tí hon tuyệt đẹp.

Thế giới tí hon, dù là trong tưởng tượng, vẫn luôn là một vương quốc thần tiên khiến bao trái tim con trẻ (và cả người lớn) phải xao xuyến. Ai chẳng từng một lần ước được thu bé lại chỉ bằng hạt đậu để ngắm nhìn và khám phá thế giới này theo một cách thật khác. Có lẽ, ước mơ đó vẫn còn vẹn nguyên với Malena Valcárcel. Nó thôi thúc cô tạo ra xứ sở thần tiên của riêng mình.

Malena Valcárcel là một nghệ sĩ người Tây Ban Nha. Cô đã dành nhiều năm liền để tạo ra những mô hình điêu khắc tí hon, đồ trang sức và các công trình phức tạp từ giấy, sách cũ. Malena yêu sách và dành cả đời để đọc sách. Thế rồi, với lượng sách khổng lồ của mình, cô bắt đầu kể những câu chuyện bằng giấy. Không những vậy, Malena còn “giải cứu” những quyển sách bị vứt đi – từ thùng rác, cửa hàng sách cũ, các thư viện cần đốt sách hỏng để có chỗ cho sách mới. Thậm chí, bạn bè còn mang sách đến cho Malena khi họ không cần nữa.

the gioi ti hon cua malena valcarcel 0

Những cuốn sách cũ được trao cho một cuộc đời mới.

Malena mang đến một cuộc sống mới cho những cuốn sách bằng cách biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Thế giới tí hon trên những trang sách được lấy cảm hứng từ đời thực, từ trí tưởng tượng của Malena và có thể từ chính câu chuyện trong cuốn sách đó.

Giấy vốn là chất liệu vô cùng “khó chiều” – chúng mỏng manh, dễ rách, dễ nhàu và khó tạo hình. Phải cần rất nhiều khéo léo, tỉ mỉ, kiên nhẫn và cả sự nâng niu mới có thể làm ra những tác phẩm tinh tế như vậy. Malena luôn cố gắng tạo nên những mô hình chân thực nhất, kể cả khi các chi tiết vô cùng nhỏ và mảnh khiến cô phải dùng đến kính lúp để thực hiện. Bên cạnh cắt, dán, cô còn ứng dụng các kỹ thuật xoắn, cuộn, gấp nếp, kết hợp với một số vật liệu khác, thậm chí gắn đèn để tạo khối và khiến cho tác phẩm sống động như thật. “Làm việc với giấy khiến tôi không ngừng kinh ngạc. Sự tập trung vào từng chi tiết khiến tôi tìm thấy bình yên và tự do. Tôi vô cùng hạnh phúc”, Malena chia sẻ.

the gioi ti hon cua malena valcarcel 00

Malena bên cạnh thế giới tí hon của mình. 

Nữ nghệ sĩ mong muốn tác phẩm của mình có thể nâng cao giá trị của sách, đồng thời khuyến khích mọi người trân trọng việc đọc hơn. “Dĩ nhiên, sẽ thật tuyệt vời nếu những cuốn sách được năm trên kệ thay vì thùng rác. Nhưng nếu có ai làm như vậy, tôi sẽ biến chúng thành một câu chuyện mới để họ dừng lại và đánh giá cao – dù chỉ trong khoảnh khắc – sự kỳ diệu của sách”.

Làm sao có thể ngừng kinh ngạc và rung động trước những thứ “đơn giản mà cầu kỳ” này? Hãy tận hưởng thế giới tí hon tuyệt đẹp của Malena nhé.

Nhóm thực hiện

Bài: Đ.T (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

Ảnh: Malena Valcarcel Art

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more