Trước khi xem Dark Phoenix, cùng ôn lại dòng thời gian “hack não” của X-Men

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 04/06/2019 13:03:34

Vũ trụ X-Men của hãng phim 20th Century Fox khá tai tiếng bởi dòng thời gian đặc biệt lộn xộn, rối rắm hơn hẳn so với vũ trụ điện ảnh Marvel – người anh em của nhà Disney cùng xuất phát từ truyện tranh Marvel Comics. X-Men có số lượng phim ít hơn những đã tồn tại trước vũ trụ Marvel 8 năm. Nhiều khán giả càng xem X-Men lại càng hoang mang vì dòng thời gian rối rắm do khả năng du hành thời gian của các dị nhân.

X-Men: Dark Phoenix (tựa Việt: X-Men: Phượng hoàng bóng tối) sẽ chính thức ra mắt trên toàn cầu vào ngày 7/6. Đây là bộ phim X-Men cuối cùng do hãng Fox sản xuất, đánh dấu hồi kết hành trình 20 năm của các dị nhân dưới mái nhà 20th Century Fox. Hồi tháng Ba vừa qua, Fox đã bị Disney thâu tóm với thương vụ 71 tỷ đô la, dự báo nhiều thay đổi bất ngờ sẽ đến với cả nhà X-Men lẫn biệt đội Avengers trong thời gian tới.

dark phoenix 01

Giúp bạn nắm vững dòng thời gian rối như tơ vò trước khi xem X-Men: Dark Phoenix, ELLE mách bạn thứ tự xem các bộ phim của nhà X-Men theo trình tự thời gian “chuẩn không cần chỉnh” ngay đây! Danh sách này sẽ giúp khán giả thấy vũ trụ của các dị nhân trở nên sáng tỏ và dễ hiểu hơn nhiều đấy.

1. X-Men: First Class (Dị nhân 5: Thế hệ đầu tiên)

x-men first class

Năm 1962, Charles Xavier (Giáo sư X, do James McAvoy thủ vai) và người bạn thời thơ ấu Raven Darkholme (Mystique, do Jennifer Lawrence thủ vai) gặp gỡ người đột biến Erik Lensherr (Magneto, do Michael Fassbender thủ vai) lần đầu tiên.

Charles, Raven và Erik cùng nhau thành lập nhóm X-Men để ngăn chặn cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba. Tuy nhiên, Raven và Erik lại không có cùng quan điểm với Charles về tương lai của X-Men nên họ chia thành hai ngả, đường ai nấy đi. Một viên đạn lạc bắn trúng vào thắt lưng Giáo sư X, khiến anh bị liệt chân vĩnh viễn.

2. X-Men: Days of Future Past (Dị nhân 6: Ngày cũ của tương lai)

days of future past 01

Năm 1973, nhà khoa học quân sự Bolivar Trask (Peter Dinklage thủ vai) tạo ra đội quân robot “Sentinel” để kiểm soát mối đe dọa từ người đột biến. Giáo sư X, Beast (Nicholas Hoult thủ vai) và Quicksilver (Evan Peters thủ vai) giúp Magneto trốn thoát khỏi nhà tù bí mật dưới Lầu Năm Góc. Trong khi đó, Mystique cố ám sát Trask khi phát hiện hắn đang thí nghiệm trên các dị nhân.

Đến đây, vũ trụ X-Men tách thành 2 dòng thời gian riêng biệt

Dòng thời gian A

Mystique thất bại. Cô bị bắt và trở thành vật thí nghiệm, dẫn đến hậu quả là hàng thập kỷ sau, lũ robot Sentinel phát triển thành công khả năng thích nghi, sử dụng năng lực của chính các dị nhân chống lại họ, đẩy họ đến bờ tuyệt chủng.

3A. X-Men Origins: Wolverine (Dị nhân 4: Nguồn gốc Người Sói)

wolverine

Bộ phim đánh dấu sự xuất hiện của Logan (Wolverine, do Hugh Jackman thủ vai). Sinh ra ở một vùng hẻo lánh tại Canada những năm 1800, Logan và người anh em cùng mẹ khác cha Victor (Sabretooth, do Liev Schreiber thủ vai) tham gia chiến tranh suốt thế kỷ 20, cuối cùng được tuyển vào đội quân dị nhân “Team X” do William Stryker chỉ huy.

Khi Logan rời khỏi Team X, anh bị bắt cóc làm vật thí nghiệm, bọc vào khung xương một lớp kim loại bất hoại Adamantium và bị tẩy não. Về sau, Wolverine thoát khỏi số phận trở thành một thứ vũ khí vô tri vô giác, nhưng lại hoàn toàn mất đi trí nhớ.

4A. X-Men (Dị nhân)

x-men

Wolverine gặp Rogue – một dị nhân trẻ tuổi với sức mạnh không thể kiểm soát (Anna Paquin thủ vai). Họ được Giáo sư X (nay do Patrick Stewart thủ vai) và nhóm X-Men mới giải cứu khỏi cuộc tấn công của Magneto (nay do Ian McKellen thủ vai) và nhóm dị nhân phản diện “Brotherhood of Mutants”.

Logan yêu Jean Grey (Famke Janssen thủ vai), tranh cãi với Cyclops (James Marsden thủ vai), nữ dị nhân Storm (Halle Berry thủ vai) phóng điện đánh bại Toad. Họ cùng nhau ngăn chặn kế hoạch biến các nhà lãnh đạo thế giới thành dị nhân của Magneto.

5A. X2: X-Men United (Dị nhân 2: Liên minh dị nhân)

x-men united

Tướng William Stryker (Brian Cox thủ vai) – kẻ chống người đột biến – trở lại và tấn công trường học của Giáo sư X với sự giúp đỡ của đứa con trai có khả năng kiểm soát tâm trí, Jason.

Wolverine phát hiện bí mật về quá khứ của anh với Stryker và gia nhập lực lượng của Magneto – người đã được Mystique giải thoát khỏi nhà tù. Họ ngăn chặn kế hoạch bắt Giáo sư X tiêu diệt toàn bộ dị nhân trên Trái Đất của Stryker. Jean Grey được cho là đã chết sau khi ở lại giúp đồng đội X-Men trốn thoát.

6A. X-Men: The Last Stand (Dị nhân 3: Phán quyết cuối cùng)

x-men the last stand

Jean Grey trở lại dưới sự kiểm soát của danh tính mới: Phoenix, sở hữu nguồn năng lượng Phoenix Force (thế lực phượng hoàng) tối thượng, đầy sức mạnh. Cô giết chết Cyclops và Giáo sư X rồi gia nhập nhóm của Magneto.

Phương thuốc chữa đột biến được tạo ra đã dẫn đến một trận chiến đỉnh cao giữa các đồng minh của Magneto và nhóm X-Men. Magneto đánh mất sức mạnh của mình, còn Jean thuyết phục Wolverine xuống tay giết chết cô. Phương thuốc mới bị phá hủy, nhưng bộ phim ngầm gợi ý sức mạnh của Magneto đang trở lại và Giáo sư X đã được hồi sinh.

7A. The Wolverine (Người Sói)

wolverine 01

Logan sống ẩn dật ở vùng hoang dã xa xôi của Canada, bị giày vò đau khổ bởi cái chết của Jean Grey dưới tay mình. Sau đó, anh đến Nhật Bản vì nhận được liên hệ của một người đàn ông anh cứu sống trong Chiến tranh thế giới thứ 2. Tại đây, anh bị cuốn vào một âm mưu hòng chiếm đoạt năng lực tự chữa lành vi diệu của mình.

8A. X-Men: Days of Future Past (Dị nhân 6: Ngày cũ của tương lai) – Phần tương lai

days of future past 02

Trong tương lai, nơi các dị nhân gần như tuyệt chủng, nhóm X-Men buộc phải chạy trốn khỏi các Sentinel. Kitty Pryde (Ellen Page thủ vai) gửi ý thức Wolverine trở về cơ thể trẻ hơn của anh vào năm 1973 để ngăn chặn viễn cảnh tương lai khủng khiếp.

Quyết định này dẫn đến sự hình thành của…

Dòng thời gian B

3B. X-Men: Days of Future Past (Dị nhân 6: Ngày cũ của tương lai) – Phần quá khứ

days of future past 03

Nhờ Logan ngăn cản, trong quá khứ, Mystique không giết chết Bolivar Trask và cũng không bị bắt, hình thành dòng thời gian mới, nơi Sentinel sẽ không xóa sổ các dị nhân. Wolverine tương lai thấy mình trở lại biệt thự của Giáo sư X trong “hiện tại”, với tất cả bạn bè trong nhóm X-Men vẫn còn sống.

Mystique cứu Tổng thống Nixon khỏi Magneto và được ca ngợi như một anh hùng, làm thay đổi cách nhìn của thế giới về dị nhân. Wolverine năm 1973 bị bắt bởi phiên bản trẻ tuổi của Tướng William Stryker (Josh Helman thủ vai).

4B. X-Men: Apocalypse (Dị nhân 7: Khải huyền)

x-men apocalypse

Năm 1983, Mystique trở thành huyền thoại trong giới dị nhân. Cô miễn cưỡng nhận trách nhiệm thủ lĩnh nhóm X-Men để chống lại người dị nhân cổ đại Apocalypse (Oscar Isaac thủ vai).

Stryker bắt giữ nhóm X-Men của Mystique. Nhóm X-Men trẻ tuổi gồm Jean Grey (Sophie Turner thủ vai), Cyclops (Tye Sheridan thủ vai) và Nightcrawler (Kodi Smit McPhee thủ vai) quyết tâm giải cứu họ, vô tình giải phóng một Wolverine man rợ, vô tâm trong quá trình đó. Apocalypse cố đánh cắp cơ thể của Giáo sư X, nhưng Jean biến thân thành Phoenix và tiêu diệt hắn.

5B. X-Men: Dark Phoenix (X-Men: Phượng hoàng bóng tối)

x-men dark phoenix 02

X-Men: Dark Phoenix mang đến cái nhìn mới mẻ về quá trình phát triển sức mạnh phi thường của Jean Grey sau khi lĩnh hội Phoenix Force. Nối tiếp mô hình của những phim gần đây, Dark Phoenix lấy bối cảnh những năm 1990 – nằm giữa những năm 80 của Apocalypse và cuộc phiêu lưu trong thời hiện đại của Deadpool.

6B. Deadpool

deadpool 01

Thế kỷ thứ 21, anh lính đặc nhiệm lắm mồm Wade Wilson (Ryan Reynolds thủ vai) đang tận hưởng tình yêu say đắm với bạn gái Vanessa (Morena Baccarin thủ vai) thì phát hiện mình bị ung thư giai đoạn cuối. Để được sống, Wilson đồng ý tiếp nhận phương pháp điều trị thử nghiệm, đánh thức các gen dị nhân tiềm ẩn trong anh.

Sống sót sau vụ tra tấn khủng khiếp và một kế hoạch mưu sát bất thành, Wilson – giờ đã biến thành Deadpool – hợp tác với một số dị nhân khác để đánh bại kẻ thù Ajax (Ed Skrein thủ vai).

7B. Deadpool 2

Phần 2 của loạt phim Deadpool vẫn diễn ra trong thời hiện đại, không lâu sau đoạn kết của phần 1, bao gồm cả những vai cameo gần như “đóng đinh” bộ phim trong dòng thời gian X-Men mới.

deadpool 02

Tuy nhiên, nhờ cỗ máy thời gian của Cable (Josh Brolin thủ vai) và đoạn post-credit táo tợn “lấn sân” sang dòng thời gian cũ, diễn biến câu chuyện có thể trở nên rất khó hiểu trong tương lai. Đạo diễn David Leitch cũng thừa nhận đội ngũ sản xuất “chưa từng thảo luận kỹ lưỡng” về cách thức vận hành các dòng thời gian trong vũ trụ X-Men.

8B. Logan

Giáo sư X khi về già hoàn toàn mất kiểm soát năng lực của mình, giết chết đa số X-Men. Chính phủ thực hiện âm mưu loại bỏ toàn bộ giới dị nhân bằng cách phân phối một loại bắp ngô biến đổi gen.

Khi đó, Wolverine vừa làm nghề tài xế, vừa phải chăm sóc cho một Giáo sư X ốm yếu. Gặp gỡ cô bé dị nhân Laura Kinney (Dafne Keen thủ vai) được tạo ra từ ADN của anh, Logan có nhiệm vụ phải tìm bằng được một chốn ẩn náu an toàn cho 3 người họ. Cả Logan và Giáo sư X đều không sống sót sau cuộc trốn chạy gian nan, nhưng điều quan trọng là họ đã dẫn dắt thành công một thế hệ dị nhân trẻ mới đến với tự do.

logan

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Thùy Anh | Ảnh: 20th Century Fox

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Digital Spy

Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa