Để học cách từ chối thành công, bạn phải dám nói “Không”!

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 07/12/2017 12:14:58

Không học cách từ chối với mọi thứ hay tự gắn mình với những trách nhiệm không cần thiết có thể phá hủy chính bạn đồng thời tồn động những vấn đề đang nảy nở mà bạn không hề hay biết.

3 cách khéo léo từ chối lời tỏ tình của cậu bạn thân
Nếu tỏ tình với bạn thân là một thử thách thì chắc chắn việc từ chối lời tỏ tình lại đòi hỏi bạn nhiều “kỹ thuật” khéo léo không kém.

Đôi khi bạn tự cho mình là người táo bạo, là người luôn thành công trong mọi việc hay là người có thể cùng lúc hoàn thành nhiều thứ. Bạn luôn là người xung phong khi có công việc cần đảm đương, bạn sẵn sàng thức khuya dậy sớm, hết quán xuyến việc nhà, tài chính đến chạy nhiều dự án khác nhau hay đơn giản chỉ là giúp đỡ công việc vốn của người khác. Nếu bạn đang ở trong tình trạng như thế thì hẳn bạn là người thích gánh vác trách nhiệm về phần mình. Bạn nghĩ rằng còn thời gian thì vẫn còn nhét được thêm một việc nào đó. Việc gánh thêm trách nhiệm tạo cho bạn cảm giác hữu ích, quyền lực và trở thành người quan trong hơn trong mắt người khác. Nhưng thực sự mọi người có cần bạn như bạn vẫn nghĩ hay dành cho bạn sự kính trọng mà bạn mong đợi? Câu trả lời là không phải bao giờ cũng vậy và điều cần thiết là học cách từ chối trước người khác.

Sức mạnh của “Không”

Được nhờ vả một công việc hay chịu trách nhiệm vào dự án phát sinh nào đó có thể làm bạn cảm thấy được công nhận và được đánh giá cao khả năng. Chính những suy nghĩ đó trong nhiều trường hợp khiến bạn dễ dàng gật đầu chấp thuận. Tuy nhiên bạn lại không biết rằng, nhiều người đang dùng sự giúp đỡ của bạn để giúp họ đi xa hơn. Hơn cả sự ghi nhận bạn mong muốn nhận lại là việc bạn đang bị vắt kiệt chỉ với mục đích giúp cuộc sống người khác trở nên dễ dàng hơn.

hoc cach noi khong - elle vietnam 1

Nhất là với những người trong gia đình, cái gật đầu càng dễ dàng hơn bất cứ ai. Không chỉ đang bành trướng bản thân với những bản cam kết ngoài lề mà bạn còn đang tự tay xóa mờ lằn ranh trách nhiệm trong gia đình bạn. “Mình sẽ làm nó”, “Dĩ nhiên mình sẽ  là người giúp đỡ” sẽ khiến trách nhiệm của bạn nặng nề hơn bao giờ hết và vô tình tạo một sự ỷ lại cho những người thân của bạn, khiến họ mất đi ý thức trưởng thành và khả năng làm việc cùng nhau. Học cách từ chối và đẩy mọi trách nhiệm về đúng chủ nhân của nó không chỉ giảm bớt áp lực cho chính mình mà còn cho đối phương cơ hội độc lập và khả năng tự hoàn thành công việc.

Đọc thêm đầy đủ tại: HỌC CÁCH TỪ CHỐI, ĐỪNG SỢ NÓI “KHÔNG”!

Nhóm thực hiện

Bài: Vương Tuyền (Tạp chí Phái đẹp ELLE, tham khảo: huffingtonpost)

Bài viết liên quan

Thời trang