Lông trên cơ thể phụ nữ – Phản cảm hay đáng tự hào?

Đăng ngày:

Chính bản thân phụ nữ cũng không thể chịu được lông trên cơ thể mình?

Trong kỷ nguyên mà phong trào “body pos” (tạm dịch: quan điểm tích cực về cơ thể con người) tràn ngập các phương tiện truyền thông và các cuộc vận động chống chế độ gia trưởng đang đảo lộn chính trường, quan điểm của phụ nữ về lông trên cơ thể đang thay đổi mỗi ngày.

Phong trào “khoe lông”

Các bức ảnh với hashtag #bodyhair có thể xuất hiện trên feed Instagram của bạn gần đây. Lướt qua các hashtag sẽ thấy trong số các chàng trai tự hào khoe bộ ngực Hasselhoff, phụ nữ cũng tự hào khoe lông chân, nách và cánh tay của mình. Các hashtag liên quan như #dyedpits, #bodyhairdontcare, và #girlswithhairyarms là chú thích của hàng nghìn bài đăng hình lông phụ nữ. Đây không chỉ là vài sợ lông lú nhú mà là những nhúm lông nhuộm màu cầu vồng, đôi khi có nhũ. Những nhúm lông đó lại luôn là chủ đích của chủ nhân.

lông trên cơ thể thegryphon

Ảnh: Thegryphon

Phong trào này không chỉ nằm ở một góc nhỏ của Internet. Những người nổi tiếng như Miley Cyrus, Paris Jackson, và Bella Thorne đã đăng những bức ảnh nách có lông. Các nhà thiết kế và thương hiệu nổi tiếng cũng đã tham gia vào phong trào này: Arvida Byström, người mẫu của Adidas để lông chân khi trong một dự án năm 2017 của thương hiệu; Nhà thiết kế Kaimin gần đây đã thiết kế các bộ lông mu giả cho người mẫu mình mang trên sàn diễn thời trang.

Lông trên cơ thể phụ nữ và chuẩn mực xã hội

Vào năm 2013, 95% phụ nữ ở độ tuổi từ 16 đến 24 thường cạo lông nách và 92% cạo lông chân. Những con số này giảm xuống còn 77% và 85% vào năm 2016, theo nghiên cứu của Mintel được tiến hành tại Vương quốc Anh.

Các quý cô có thể rùng mình hoặc cảm thấy thích thú khi nghe về phong trào này, nhưng mấy người sẵn sàng đứng ra dẫn đầu bằng cách để lông mọc thoải mái? Sự thực là, triệt lông là một câu chuyện dài của giới làm đẹp. Phụ nữ nhiều lông sẽ bị chê cười là “giống đàn ông”, bẩn thỉu, lười biếng hay phản cảm. Bởi vậy, phái đẹp tìm mọi phương pháp để loại bỏ lông nách, lông chân vì định kiến về chúng. Mỗi cô gái khi lớn lên đều trải qua sự khó chịu từ lông mọc ngược do dao cạo hoặc nhíp, mùi hương nồng nặc từ kem tẩy lông, cơn đau nhói từ liệu trình wax, hay đổ tiền vào spa với liệu trình triệt lông bằng tia laser.

lông trên cơ thể (3)

Ảnh: Shutter Stock

Dù lông trên cơ thể đã bắt đầu được chấp nhận, đôi chân và nách sạch lông vẫn là một trong những định mức làm đẹp mạnh mẽ nhất trong nền văn hóa hiện đại. Breanne Fahs, nữ tiến sĩ – giáo sư nghiên cứu phụ nữ và giới tính tại Đại học bang Arizona cho biết: “Khi khảo sát phụ nữ ở mọi lứa tuổi, kết quả luôn cho thấy rằng 93 đến 99% thực hiện triệt lông cơ thể thường xuyên. Sự tuân thủ tuyệt đối đó không xuất hiện với hầu hết các tiêu chuẩn xã hội khác.” Thật vậy, dù mọi người có thể chấp nhận phụ nữ không trang điểm hoặc mang giày thể thao thay vì giày cao gót, cơ thể mịn màng không một sợi lông là tiêu chuẩn làm đẹp đã cắm rễ vào nền văn hóa của chúng ta.

lông trên cơ thể (1)

Ảnh: Getty Images

Trên thực tế, khi Fahs phỏng vấn học sinh của mình về quan điểm về lông trên cơ thể cho một nghiên cứu được công bố trên tập san Psychology of Women Quarterly, những từ như “kinh tởm”, “bẩn thỉu”, và “gớm guốc” xuất hiện thường xuyên. Và khi một số phụ nữ thử để lông mọc trong 10 tuần, họ đã gặp phải thái độ thù địch. Bạn trai của một người đe dọa sẽ ngừng quan hệ với cô ấy; ông chủ của một người khác đã nói những câu đùa xúc phạm về đồng tính. Một sinh viên viết vào cuối bài tập của mình: “Không bao giờ được đánh giá thấp những khó khăn của việc đi ngược lại các chuẩn mực xã hội”.

lông trên cơ thể huffpost

Ảnh: Getty Images

“Khó khăn” có lẽ là một từ khá nhẹ cho việc này. Byström nhận được những lời đe dọa hiếp dâm khi khoe lông chân của mình trong chiến dịch Adidas năm 2017. Video quảng cáo trên YouTube có các nhận xét gọi cô là “người vượn cổ” và “loại lười biếng”. Fah nhận thấy trong các vấn đề gây tranh cãi mà bà viết, lông trên cơ thể thu hút nhiều người tham gia nhất.

lông trên cơ thể arvidabystrom

Ảnh: @arvidabystrom/Instagram

Thật vậy, lông trên cơ thể không đơn thuần là dấu hiệu cho thấy con người là động vật có vú. Nó có ý nghĩa nhiều hơn thế. Merran Toerien, tiến sĩ xã hội học tại Đại học York ở Anh giải thích: Chúng ta coi lông là dấu hiệu của sức mạnh và nam tính, và nhiều người cảm thấy bị đe dọa khi phụ nữ có những đặc điểm đó. Nó làm dấy lên câu hỏi về sự đối lập giữa đàn ông và phụ nữ, và hầu hết xã hội vẫn tin rằng ranh giới đó không nên bị xóa mờ.

Ý nghĩa đằng sau phong trào

Làm thế nào để giải thích xu hướng để lông trên cơ thể? Nguyên nhân một số phụ nữ cảm thấy nữ tính hơn khi họ ngừng cạo lông là gì?

Heather Martin, 30 tuổi, một chủ doanh nghiệp nhỏ ở Port Richey, Florida, nhận định: “Tất cả bắt đầu bởi vì một người bạn của tôi để lông nách và bảo tôi tham gia cùng. Càng để lâu, tôi càng thích cái ý tưởng nó là một nét của người phụ nữ.” Đã hai năm rồi và Martin không có kế hoạch trở lại với cạo lông. Toerien cũng lưu ý rằng một số phụ nữ nói rằng họ cảm thấy tuyệt vời hơn, “nữ tính” hơn với lông trên cơ thể.

lông trên cơ thể old

Ảnh: Getty Images

Điều này có lý vì lông bắt đầu phát triển trong tuổi dậy thì, khoảng thời gian cô gái bắt đầu có kinh nguyệt. Kết hợp điều đó với xu thế chính trị – xã hội hiện tại, trong đó nhiều phụ nữ đã cùng nhau thách thức chế độ gia trưởng, phong trào để lông mang rất nhiều ý nghĩa.

Tuy nhiên, một sự thay đổi toàn diện trong việc làm đẹp của phụ nữ sẽ không xảy ra trong tương lai gần. Số lượng các sản phẩm tẩy lông của phụ nữ bán ra chỉ giảm 3% từ năm 2015 đến năm 2016, và đó có thể chỉ là một dấu hiệu cho thấy một số phụ nữ đang chải chuốt có chọn lọc hơn và có lẽ ít thường xuyên hơn so với trước đây. Theo một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên JAMA Dermatology, phần lớn phụ nữ triệt lông mu vào một thời điểm nào đó trong năm, nhưng 23% chỉ triệt lông mu mỗi 3 – 6 tháng, và 46% chỉ làm như vậy trước một kì nghỉ.

lông trên cơ thể (1)

Ảnh: Shutter Stock

Các salon tẩy lông cũng cung cấp lựa chọn không triệt lông hoàn toàn. Nhiều hãng cung cấp một loại sáp bikini cho những người không muốn triệt sạch lông, hay chỉ muốn triệt một phần lông để trông tự nhiên hơn. Nếu bạn wax liên tục, lông có thể mọc lại ít hơn và mềm hơn, vì vậy bạn có thể không cần phải triệt lông thường xuyên nữa. Quyết định để lông mọc không có vẻ dữ dội nếu những sợi lông nhạt màu hoặc ít hơn nhiều.

lông trên cơ thể (2)

Ảnh: Shutter Stock

Xem thêm:

Nên làm gì trước và sau khi tẩy lông vùng kín?

5 dụng cụ giúp việc triệt lông tại nhà hiệu quả hơn

Nhóm thực hiện

Bài: Thục Linh (lược dịch từ bài viết của  Kiera Carter)

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Tin làm đẹp