Anok Yai – Người mẫu da màu tiếp bước Naomi Campbell mở màn cho Prada sau 20 năm

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 23/07/2018 16:22:06

Người mẫu Anok Yai tiếp bước “báo đen” Naomi Campbell trở thành người mẫu da màu đầu tiên sau 20 năm mở màn cho show diễn thời trang của thương hiệu Prada.

Người mẫu Anok Yai đã làm nên lịch sử thời trang với vai trò người mẫu da màu mở màn cho Prada vào mùa trước, tiếp bước điều mà “báo đen” Naomi Campbell đã thực hiện vào năm 1997. Cô gái 20 tuổi có thể xác định đây chính là thời điểm mà sự nghiệp của cô sẽ thay đổi mãi mãi.

người mẫu Anok Yai 1

Người mẫu Anok Yai mở màn show diễn của Prada. (Ảnh: Getty Images)

Anok Yai chia sẻ việc siêu mẫu Naomi Campbell đã gửi một tin nhắn riêng để chúc mừng qua Instagram: “Đó là tin nhắn từ một người tôi rất ngưỡng mộ. Cô ấy khuyên tôi hãy giữ vẻ ngọt ngào như lúc này. Tôi vô cùng bất ngờ và xúc động khi nhận được lời chia sẻ chân thành từ cô ấy. Tôi từng ngồi hàng giờ để xem những video trình diễn của Naomi Campbell. Lần đầu tiên nhìn thấy cô ấy là khi Naomi sải bước trong show diễn của Victoria’s Secret vào năm 2003. Điều này đã đánh thức tôi. Đó là khi tôi biết mình muốn trở thành một người mẫu. Cô ấy trông rất đẹp và tự tin, tôi muốn được như cô ấy”.

Sau khi ký hợp đồng với Next Models và được Prada chọn trở thành người mẫu độc quyền toàn cầu, người mẫu Anok Yai biết mình cách ước mơ ngày càng gần. Cô ấy nhớ rõ mình đã rất lo lắng vào ngày trình diễn và hoàn toàn không lường trước những tác động toàn cầu có thể xuất hiện sau đó: “Khi nhà tạo mẫu hỏi tôi đã sẵn sàng cho buổi diễn chưa, tôi đã nói rằng mình hoàn toàn quên cách đi. Cô ấy khuyên tôi hãy đi theo ánh sáng và lần thứ hai bước lên sàn diễn, mọi thứ đã quay lại với tôi. Sau chương trình, tôi đã đi cùng bạn bè và tiệc tùng suốt đêm. Tôi đã không nhận thức được việc mở màn cho Prada có ý nghĩa như thế nào cho đến tận sáng hôm sau”.

người mẫu Anok Yai 2

(Ảnh: Prada)

Đạt được thành công lớn nhưng người mẫu Anok Yai không ngủ quên trên chiến thắng. Cô nói thêm: “Không có nhiều thay đổi đến với tôi kể từ buổi biểu diễn nhưng bây giờ tôi có nhiều động lực và nhiều sự chú ý đến bản thân hơn. Thật tuyệt khi biết bạn chỉ phải xuất hiện trong một show diễn. Tuy nhiên, tôi đã chứng kiến tất cả các cô gái khác thực hiện 20 show và phải thử đi thử lại liên tục, đó là những gì tôi muốn làm vào lần tới. Tôi đang tràn đầy năng lượng và tôi nghĩ điều đấy thật tuyệt vời”.

Anok Yai lớn lên ở New Hampshire, theo dõi các chương trình truyền hình về người mẫu như American’s Next Top Model và các tạp chí thời trang nhưng chưa từng nghĩ đến chuyện mình sẽ trở thành một phần trong ngành công nghiệp này. Cô chia sẻ mình là một cô gái cao lớn với thân hình gầy và khá nam tính. Cô thích chơi các môn thể thao như bóng rổ, bóng chuyền và nếu như không làm người mẫu, hiện tại cô sẽ tham gia chơi cho đội bóng rổ của trường đại học.

Sự nghiệp của người mẫu Anok Yai đã thăng hoa sau một cuộc gặp gỡ tình cờ với một nhiếp ảnh gia chuyên chụp phong cách đường phố tại Yardfest, buổi hòa nhạc Homecoming hàng năm tại Đại học Howard ở Washington. Yai chia sẻ về cơ hội ngẫu nhiên của mình: “Vị nhiếp ảnh gia này bắt đầu chụp ảnh khi tôi rời đi. Anh ấy đã hỏi tài khoản Instagram của tôi và nói rằng anh ấy nghĩ bức ảnh sẽ được lan truyền rộng rãi. Tôi đã không chú ý cho đến khi điện thoại của tôi “nổ tung” vào ngày hôm sau. Suy nghĩ đầu tiên hiện lên trong đầu là những người bạn chắc hẳn đã đưa một bức ảnh xấu hổ nào đó của mình lên twitter. Tôi chỉ nghĩ nó sẽ trở thành một trò đùa hài hước mà thôi”.

Bức ảnh đã đưa Anok Yai vào tầm mắt của các nhà mốt lớn.

Sau đó, Anok Yai đã thực sự hạnh phúc khi nhận ra điều ngược lại. Tài khoản của cô từ 150 lượt theo dõi đã tăng đến 30000 chỉ sau một đêm. Ngày hôm sau, lượt người theo dõi chạm mốc 50000 và cô bắt đầu nhận được các cuộc gọi từ các công ty.

người mẫu Anok Yai 3

Anok Yai trong một chiến dịch của Prada. (Ảnh: Prada)

Mặc dù chỉ xuất hiện ngắn ngủi tại Tuần lễ thời trang Milan, Yai đã củng cố vị trí của mình trong thế hệ của các người mẫu mới, những người đang dẫn đầu sự thay đổi trong ngành. Anok Yai cho biết cô đã bắt đầu gần gũi với các cô gái khác trong công ty người mẫu của mình và dành cho họ nhiều thiện cảm.

Đối với Yai và các đồng nghiệp, việc đa dạng hóa cạnh tranh là rất quan trọng. Nói về việc trở thành người mẫu da màu thứ hai mở màn cho một show diễn của thương hiệu Prada danh tiếng, cô cho biết đó là một điều rất quan trọng với bản thân. Yai chia sẻ: “Mặc dù ngành thời trang đang có nhiều sự tiến bộ, đặc biệt là về sự đa dạng trong ngành nhưng nếu so sánh những người mẫu da trắng và da màu thì vẫn tồn tại một sự khác biệt rất lớn. Chúng tôi đang gánh trên vai trách nhiệm nặng nề vì chúng tôi phải đại diện cho mọi cô gái da màu đang yêu quý và dõi theo mình”.

Industry takeover #LVCruise #CruiseWithTheATeam

Bài viết do ANOKROCK (@anokyai) chia sẻ vào

Người mẫu Anok Yai cùng các người mẫu da màu khác tại LV Cruise.

Anok Yai hy vọng những người mẫu đang hoạt động trong ngành hiện nay có thể thay đổi cách mọi người nhìn nhận về màu da về những người da màu, đặc biệt là cách các cô bé theo dõi họ. Trong quá trình trưởng thành, Yai ngưỡng mộ Naomi Campbell và Grace Jones, nhưng cô cảm thấy mình cần nhiều người hơn thế. Anok Yai nói: “Ở nhiều nơi, tôi thấy mọi người ca ngợi làn da sáng màu và chế nhạo những người có làn da tối. Bây giờ tôi đã có nền tảng và chỗ đứng trong ngành, tôi hy vọng mình có thể trở thành người tôi muốn tìm kiếm. Ngành công nghiệp thời trang đang thay đổi, dù chậm nhưng nó thật sự đang diễn ra”.

Xem thêm:

Người mẫu da màu ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên sàn diễn thời trang

Sau 14 năm Chanel lại có vedette là người mẫu da màu

Nhóm thực hiện

Kim Chi (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE – Hình ảnh: Tổng hợp)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Tin thời trang