Tư thế ngủ tiết lộ điều gì về tính cách và sức khỏe của bạn?

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 16/04/2020 16:16:47

Đã bao giờ bạn tự hỏi tư thế ngủ yêu thích nói lên điều gì về tính cách và sức khỏe của chúng ta? Cùng ELLE tìm hiểu nhé!

Ngôn ngữ cơ thể có thể tiết lộ nhiều thứ về suy nghĩ và tính cách của chúng ta. Nhưng bạn hẳn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng cơ thể vẫn giao tiếp ngay cả trong khi ngủ. Bên cạnh đó, dù bạn nằm sấp, nằm ngửa hay nằm nghiêng thì tư thế ngủ đều ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ, từ đó tác động đến sức khỏe của bạn. Tư thế ngủ không lành mạnh có thể gây ra các rối loạn não như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, chứng mất trí nhớ…

tính cách 6 tư thế ngủ cơ bản

Tư thế “đăng nhập”

tính cách tư thế ngủ đăng nhập

Đây là tư thế nằm nghiêng, chân tay duỗi thẳng dọc cơ thể như một khúc gỗ. Điều này chứng tỏ bạn là một người dễ tính, đôi khi cả tin và có góc nhìn khá phiến diện. Tuy nhiên, bạn vẫn rất tự tin khi giao tiếp.

Ưu điểm: Tư thế này khá lý tưởng cho cột sống, giúp ngăn ngừa tình trạng đau lưng, hạn chế nguy cơ ngưng thở khi đang ngủ đồng thời giảm sự ngáy. Đây cũng là tư thế ngủ tốt nhất cho phụ nữ mang thai.

Nhược điểm: Với tư thế này, chân ở phía trên không có điểm tựa nên có thể dẫn đến đau hông và lưng. Bên cạnh đó, việc ngủ nghiêng cũng gây lão hóa da (tạo nếp nhăn trên da), làm cho ngực nhỏ đi (do trọng lực đè lên ngực).

Giải pháp: Bạn nên sử dụng gối dày kê phía dưới cổ và chọn bao gối là vải satin để ngăn ngừa nếp nhăn trên khuôn mặt. Thêm vào đó, để hỗ trợ chân bên trên, bạn cần đặt một chiếc gối mềm giữa 2 đùi.

Tư thế “sao biển”

tính cách tư thế ngủ sao biển

Đây là tư thế nằm ngửa với 2 chân duỗi thẳng và 2 tay kéo cao lên phía đầu. Những người ngủ kiểu này thường có tính cách tử tế, trung thành và sở hữu khả năng lắng nghe tốt.

Ưu điểm: Đây là tư thế ngủ tốt nhất cho cổ và cột sống bởi nó ít gây áp lực lên 2 bộ phận này. Bên cạnh đó, vì vị trí đầu được nâng cao so với dạ dày nên tư thế này giúp hạn chế sự trào ngược dạ dày. Ngoài ra, nó cũng ngăn ngừa các nếp nhăn trên da.

Nhược điểm: Tư thế này có thể dẫn đến hiện tượng ngáy khi ngủ. Thêm vào đó, việc nâng cánh tay lên cao hơn đầu có thể gây đau vai.

Giải pháp: Để đầu, cổ và xương sống được thư giãn hoàn toàn, bạn không nên sử dụng gối khi ngủ ở tư thế này.

Tư thế “chiến binh”

tính cách tư thế ngủ chiến binh

Đây là tư thế nằm ngửa với 2 tay duỗi thẳng hai bên hoặc đặt lên ngực. Những người yêu thích tư thế này thường có tính cách nghiêm túc, lạnh lùng. Họ sống khá nguyên tắc và cầu toàn.

Ưu điểm: Đây là tư thế ngủ rất tốt cho cột sống vì lưng thẳng, giảm áp lực lên đĩa đệm, do đó ngăn ngừa chứng đau cổ và lưng. Ngoài ra, nó cũng giúp duy trì hình dáng của ngực và hạn chế nếp nhăn trên khuôn mặt.

Nhược điểm: Khi nằm ngửa, trọng lực khiến cơ lưỡi của chúng ta hạ xuống vào đường thở, gây cản trở việc hít thở. Vì vậy, những người ngủ ở tư thế này thường ngáy khi ngủ.

Giải pháp: Bạn có thể kết hợp tư thế “chiến binh” với tư thế “đăng nhập” khi ngủ để giảm thiểu tình trạng ngáy và các vấn đề hô hấp khác. Lúc nằm ngửa, để dễ ngủ, bạn nên kê một chiếc gối lớn dưới đầu gối để tạo đường cong tự nhiên dưới lưng.

Tư thế “rơi tự do”

tư thế ngủ rơi tự do

Đây là tư thế nằm sấp, nghiêng sang một bên hoặc cánh tay ôm gối. Những người ngủ tư thế này khá tự tin, độc lập và mạnh mẽ. Họ có tính cách hướng ngoại, tự do nhưng cũng dễ kích động và không thích bị chỉ trích.

Ưu điểm: Tư thế ngủ nằm sấp khiến đường thở trở nên rộng mở hơn, do đó giảm ngáy hiệu quả. Tuy nhiên, việc duy trì kiểu ngủ này lâu dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa.

Nhược điểm: Đây là tư thế ngủ tệ nhất vì nó tạo ra nhiều áp lực lên cột sống của chúng ta. Việc nằm sấp không hỗ trợ các đường cong tự nhiên của cột sống đồng thời gây thêm áp lực cho phần thắt lưng cũng như cơ bắp và các khớp khác, dễ dẫn đến đau nhức hoặc tê liệt.

Bên cạnh đó, nghiêng đầu về một bên hoặc úp mặt xuống gối sẽ gây căng cổ, hạn chế hô hấp và cản trở máu lưu thông. Do đó, tư thế này không phù hợp cho những người đau cổ và lưng. Ngoài ra, kiểu ngủ này còn khiến phổi bị chèn ép cũng như làm chúng ta đau cứng cổ khi thức dậy.

Giải pháp: Nếu thích ngủ với tư thế này, hãy thử nằm nghiêng và đặt một chiếc gối giữa bụng và nệm nhé! Cách làm này sẽ khiến bạn thoải mái hơn so với việc trực tiếp úp bụng lên nệm.

Tư thế “thai nhi

tư thế ngủ thai nhi

Đây là tư thế nằm nghiêng, cuộn người, đầu gối co lên phía ngực và cằm cúi xuống. Những người ngủ tư thế này có bề ngoài cứng rắn, mạnh mẽ nhưng khá nhạy cảm, dè dặt, sống nội tâm. Với mong muốn được bảo vệ, cảm thông, họ có tính cách chân thành và tử tế. Người ta tin rằng, phụ nữ ngủ ở tư thế “thai nhi” nhiều gấp đôi so với đàn ông. Nghề nghiệp phù hợp của họ thường liên quan đến văn chương hoặc hội họa.

Ưu điểm: Đây là một trong những tư thế ngủ tốt cho phụ nữ mang thai. Tư thế này có thể giảm đáng kể tình trạng ngủ ngáy. Đặc biệt, tư thế “thai nhi” nghiêng về bên trái sẽ hạn chế trào ngược axit ở dạ dày.

Nhược điểm: Tuy tư thế này tạo cảm giác thoải mái khi ngủ nhưng nó có thể gây ra nhiều áp lực ở cổ và lưng, dẫn đến chứng đau cổ, lưng. Ngoài ra, việc cuộn người khi ngủ sẽ làm căng khớp, lưng đồng thời dẫn tới một số vấn đề khác như khó thở, xệ ngực, xuất hiện nếp nhăn…

Giải pháp: Bạn nên kê một chiếc gối dày và cao để giữ đầu ở vị trí phù hợp. Điều này sẽ giúp giảm căng thẳng lên cổ, tránh đau cơ và cứng khớp. Thêm vào đó, tư thế “thai nhi” phía bên trái dễ gây áp lực lên gan, phổi và dạ dày. Vì vậy, bạn nên ngủ ở tư thế này và nghiêng về bên phải.

Tư thế “người mới”

tư thế ngủ người mới

Đây là tư thế nằm nghiêng với cánh tay đưa ra ngoài như thể đang tìm kiếm một thứ gì đó. Những người ngủ kiểu này mang tính cách cởi mở, kiên định, có tinh thần trách nhiệm cao và sống đầy hoài bão.

Ưu điểm: Tư thế này giúp ngăn ngừa đau cổ và lưng, giảm ngủ ngáy, hạn chế ợ nóng, trào ngược axit và tạo ra giấc ngủ sâu hơn. Bên cạnh đó, kiểu ngủ này còn cho phép não thanh lọc chất độc hiệu quả hơn, từ đó giảm thiểu các rối loạn não bộ như bệnh Alzheimer và Parkinson.

Nhược điểm: Việc ngủ nghiêng sẽ cản trở sự lưu thông máu, gây áp lực lên dây thần kinh và các nội quan như gan, phổi, dạ dày… đồng thời làm đau vai và cánh tay. Nếu nằm ngủ ở tư thế này một thời gian dài, chúng ta có nguy cơ bị xệ ngực và lão hóa sớm (do da mặt bị đè xuống gối).

Giải pháp: Bạn nên chọn gối làm bằng vải satin để tránh tạo ra nếp nhăn trên khuôn mặt. Để hỗ trợ chân trên, bạn hãy đặt gối giữa hai đầu gối. Ngoài ra, muốn cánh tay không bị mỏi, bạn có thể chuyển sang tư thế “đăng nhập”.

Nhóm thực hiện

Tổng hợp: Xuân Mai

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Daily Mail

Bài viết liên quan

Trắc nghiệm