20 việc tử tế ngẫu hứng giúp thế giới trở nên đáng yêu hơn

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 24/06/2019 02:10:10

Việc tử tế ngẫu hứng – “random acts of kindness” – là những hành động, cử chỉ chăm sóc, quan tâm nho nhỏ bạn dành cho mọi người xung quanh một cách bất ngờ, thậm chí là dành cho những người hoàn toàn xa lạ, vô tình lướt qua nhau trên phố.

Những việc tử tế đơn giản thoạt nhìn thì cực nhỏ mà tác động đến thế giới lại cực to: có thể khiến cả ngày dài của ai đó trở nên ý nghĩa hơn, có thể khiến bạn hạnh phúc hơn nhờ năng lượng tích cực tỏa ra từ bản thân việc tốt và niềm vui của người nhận. Chúng ta rất khó biết được người khác đang trải qua những gì, cảm thấy ra sao, và một việc tử tế nhỏ ta ngẫu hứng làm lúc này có thể trở thành điểm sáng ấm áp duy nhất trong ngày, trong tháng, thậm chí trong năm, trong đời của ai đó.

Hôm nay, bạn hãy thử làm một việc tử tế trong danh sách dưới đây, vì lòng tốt được lan tỏa từng chút nhỏ đủ sức giúp thế giới trở nên đáng yêu hơn nhiều đấy.

1. Mua cà phê cho người bạn đi cùng

Bạn có thể làm việc tử tế này khi xếp hàng ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào trong ngày. Thanh toán giúp món hàng mà người bạn đồng hành của bạn đang cần là cách dễ dàng nhất để khiến họ bất ngờ, và chắc chắn họ sẽ mỉm cười khi nghĩ đến bạn cả ngày.

việc tử tế là mua cà phê cho bạn

2. Gửi đi một tin nhắn chân thành

Khi ta quá thân thiết với ai đó, mọi điều giữa hai người đều trở thành quen thuộc và được chấp nhận như một lẽ hiển nhiên. Hôm nay, thử nghĩ về những điều bạn vô tình bỏ quên đó và nhắn tin cho người bạn của mình nhé. Hãy cho những người quan trọng với bạn biết họ tuyệt vời như thế nào và bạn trân trọng sự hiện diện của họ trong cuộc đời mình nhiều ra sao.

3. Để lại giấy nhắn trên bàn đồng nghiệp

Bạn thử viết điều gì đó thật ngắn gọn nhưng ngọt ngào cho đồng nghiệp của mình xem, cho người bạn ngồi cạnh mấy tháng qua hay ai đó ngồi xa tít mới có dịp trò chuyện đôi lần. Một lời nhắn đơn giản như: “Bạn giỏi thật đấy, mình rất thích làm việc với bạn!” cũng đủ làm tan chảy mọi trái tim rồi.

4. Chuyển khoản số tiền chỉ đủ mua cốc cà phê kèm lời nhắn truyền cảm hứng

Khiến bạn mình bất ngờ bằng cách làm thói quen cà phê mỗi sáng của họ trở nên ngọt ngào hơn. Đây là việc tử tế hoàn hảo để dành tặng ai đó đang trải qua một ngày áp lực – ngày có lịch hẹn phỏng vấn xin việc hay ngày đi làm đầu tiên chẳng hạn.

5. Gửi thiệp cho người thương qua đường bưu điện

Thời nay, rất hiếm ai còn giữ thói quen viết thư tay chứ đừng nói là viết rồi gửi cho nhau qua đường bưu điện. Chính vì thế, nhận được một tấm thiệp hỏi thăm viết tay dù chẳng phải dịp đặc biệt gì cả sẽ cho người khác biết bạn thực sự quan tâm, nghĩ ngợi về họ đấy.

viết thư tay

6. Mua đồ ăn vặt cho bác bảo vệ

Các bác bảo vệ ở nơi bạn sống hay làm việc là những người lao động vất vả hàng ngày nhưng thường chẳng được ai để ý đến. Hôm nay, khi đi ngang qua chốt bảo vệ, bạn hãy để lại cho họ chút đồ ăn vặt và một lời nhắn cảm ơn sự nỗ lực, vất vả của họ trong thời gian qua.

7. Để lại bình luận dưới bài đăng bạn thích

Mọi nỗ lực giúp môi trường mạng trở nên tích cực và mang tính xây dựng hơn đều rất đáng quý. Người đăng bài viết sẽ trân trọng thời gian bạn dành ra để trả lời họ, dù đó chỉ là hai chữ “Cảm ơn!” giản dị. Luôn nhớ dành chút thời gian bày tỏ sự cảm kích của bạn vì những nguồn cảm hứng, thông tin hay niềm vui mà bài đăng của ai đó trên mạng xã hội mang đến cho mình.

8. Khen một ai đó

Vô tình thấy ai đó đang đi đôi giày mà bạn thích? Hãy nói cho họ biết! Một lời khen tưởng là vô thưởng vô phạt của bạn sẽ khiến người khác tủm tỉm cười một mình hoài mỗi lần nhớ lại đấy.

9. Gọi điện cho người thân trong gia đình

Đúng là cuộc gọi cho bà ngoại hay người dì thích tán gẫu có thể dễ dàng biến thành một thử thách kéo dài ba tiếng đồng hồ, bởi thế mà gọi điện cho người thân thường bị đẩy xuống dưới cùng trong danh sách việc cần làm – đẩy xa đến mức có khả năng không bao giờ xảy ra. Nhưng những người yêu thương bạn trong nhà, dù đó là cha mẹ, ông bà hay anh em họ, sẽ luôn thích nghe bạn trò chuyện, nên việc tử tế hôm nay bạn hãy dành cho gia đình mình nhé.

việc tử tế là gọi điện về cho gia đình

10. Làm việc nhà giúp bạn cùng phòng

Giúp người bạn cùng phòng làm một việc vặt nào đó mà bạn biết họ ghét phải tự làm kinh khủng chính là việc tử tế nhất của bạn hôm nay. Thay vì chỉ rút quần áo khô và ném hết vào giỏ, hãy giúp họ xếp chúng gọn gàng. Thay vì rón rén đi lướt qua đống chén đĩa bẩn làm như mình không thấy gì, hãy giúp bạn mình rửa chén.

11. Mang gì ngon ngon đến văn phòng

Ai ở cơ quan cũng thích được chia cho chút quà quê hay mấy cái bánh ngon lành để vừa làm việc, vừa nhâm nhi cả.

12. Nhắn tin chào buổi sáng

Đọc một tin nhắn chúc buổi sáng tốt lành khi vừa thức dậy sẽ ngay lập tức khiến tâm trạng khởi đầu ngày mới của ta vui vẻ, lạc quan hơn. “Chào buổi sáng, chúc bạn một ngày vui nhé!”, đơn giản vậy thôi mà.

13. Để lại lời nhắn bí ẩn trong sách mượn thư viện

Lần tới, khi đến thư viện, bạn hãy viết vài lời động viên hay nhắn nhủ đáng yêu mình thích lên một mảnh giấy và kẹp vào quyển sách bất kỳ nhé. Việc tử tế ấy vừa khiến bạn vui như được tham gia một nhiệm vụ bí mật, vừa là kho báu quý giá của người tiếp theo mở quyển sách đó ra.

chú thích trên sách

14. Hẹn một người bạn lâu lắm rồi không gặp

Hẳn ai cũng có một đứa bạn suốt ngày lên kế hoạch làm cái này cái kia cùng nhau nhưng lần nào cũng “bể”. Dần dần rồi đứa này cũng quen với chuyện chẳng bao giờ thấy mặt đứa kia, nhưng lần này, hãy thử cố hết sức làm một cái hẹn “chắc cú” với bạn mình để củng cố tình cảm nhé.

15. Nếu thu ngân hỏi có muốn ủng hộ tiền thừa cho quỹ từ thiện không, hãy đồng ý

Ở một số cửa hàng có liên kết với các tổ chức thiện nguyện, nhân viên thu ngân sẽ hỏi bạn có muốn quyên góp cho quỹ không, hoặc có muốn làm tròn số tiền thanh toán của mình để ủng hộ phần dôi ra làm từ thiện hay không. Thường bạn không làm cũng chẳng ai nói gì, nhưng nếu lần tới gặp trường hợp như vậy, cứ thử đồng ý xem sao. Vài nghìn đồng tuy không nhiều nhặn gì nhưng có thể giúp ích cho ai đó cần đến.

việc tử tế là gửi thêm tiền cho quỹ từ thiện

16. Để xe khác chạy vượt lên xe bạn

Thỉnh thoảng, đặc biệt là những buổi sáng đường xá đông nghẹt vào giờ đi làm, ta thường thấy bực bội khi xe khác chạy lấn lướt, vượt lên trên xe mình hay chen ngang đột ngột. Hôm nay, xem như bạn làm việc tử tế, đừng nổi cáu với họ làm gì cho mệt và hãy cảm ơn trời: may quá mình chả có việc gì để phải chạy gấp thế!

17. Rộng rãi “tip” nhân viên phục vụ

Thay vì để lại tiền tip khoảng 18-20% giá trị hóa đơn như mọi khi, bạn có thể “tip” rộng rãi hơn một chút. Nhiều nhân viên phục vụ hiếm khi nhận được tiền tip nên việc làm của bạn chắc chắn sẽ mang niềm vui đến cho họ.

18. Đậu xe ở chỗ xa nhất trong bãi

Ai chẳng muốn đậu xe ở vị trí gần cửa nhất, nhưng nếu hôm nay tâm trạng của bạn đang vui vẻ, hãy chọn đậu ở vị trí xa nhất trong bãi xe. Hành động này có vẻ không có gì đặc biệt, nhưng biết đâu lại vô tình giúp được ai đó đang có một ngày tồi tệ thì sao.

19. Giữ cửa cho người khác

Việc tử tế dễ làm nhất trên đời là đây. Trong ngày, dù bạn đi đâu, hãy dừng lại và giữ cửa cho người vào sau bạn nhé.

20. Hãy tử tế với bản thân mình

Dù bạn có dùng cả ngày làm hết việc tử tế này đến việc tốt đẹp kia cho người khác, bạn sẽ chỉ cảm thấy thực sự vui vẻ, hạnh phúc nếu bạn đã đối tốt, đã tử tế với bản thân mình trước tiên. Hãy tha thứ cho những lỗi lầm trong quá khứ, dừng ngay tiếng nói tiêu cực luôn văng vẳng trong đầu và nhắc mình nhớ rằng: bạn tuyệt vời vô cùng, và bạn đang nỗ lực sống kiên cường với tất cả những gì mình có.

việc tử tế với bản thân mình

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Thùy Anh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: The Everygirl

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống