E-Magazine: Đầu tư vào mỹ phẩm cao cấp – Lãng phí hay xứng đáng?

Đăng ngày:

Việc đầu tư vào mỹ phẩm cao cấp có thực sự xứng đáng hay chỉ là sự lãng phí?

Những năm gần đây, ngành công nghiệp làm đẹp ngày càng phát triển. Hàng loạt dòng mỹ phẩm cao cấp với số lượng giới hạn ra đời khiến bất kì tín đồ làm đẹp chân chính nào cũng thèm khát. Thế nhưng vì yếu tố kinh tế, nhiều người vẫn ưu tiên chọn những sản phẩm có giá cả bình dân hơn. “Nếu cũng chỉ để dưỡng ẩm thì tại sao phải tốn kém chi phí cho mỹ phẩm đắt tiền?”, đây có lẽ là băn khoăn của nhiều người. Vậy việc đầu tư vào mỹ phẩm cao cấp có thực sự xứng đáng hay chỉ là sự lãng phí?

Định nghĩa về mỹ phẩm tốt

Định nghĩa về mỹ phẩm tốt sẽ thay đổi theo tiêu chuẩn của từng người. Có người đánh giá dựa vào yếu tố thương hiệu, mùi hương, mẫu mã, nhà sáng lập… hay thậm chí là độ “hot” của sản phẩm trên phương diện truyền thông đại chúng. Tuy nhiên, xét trên góc độ khoa học, mỹ phẩm tốt là sản phẩm có khả năng thẩm thấu nhiều nhất và sâu nhất vào tế bào da.

mỹ phẩm cao cấp đầu tư có xứng đáng 1

Bởi lẽ, cơ chế tự nhiên của da là phòng vệ, giúp ngăn cản các dị vật từ bên ngoài xâm nhập vào trong cơ thể. Mặt trái của quá trình này là cản trở các dưỡng chất thẩm thấu, khiến cho việc chăm chỉ bôi thoa nhiều lớp mỹ phẩm trở nên vô nghĩa, thậm chí gây phản tác dụng. Để có thể đưa dưỡng chất vượt qua hàng rào bảo vệ tự nhiên thật không dễ dàng. Sản phẩm phải hội tụ hai yếu tố: công thức tiên tiến và bảng thành phần hoàn hảo.

Công thức tiên tiến

Việc ứng dụng khoa học và công nghệ tiên tiến đóng vai trò không nhỏ trong hiệu quả sử dụng của mỹ phẩm. Cụ thể, công nghệ cao sẽ giúp thành phần mỹ phẩm có thể thức đồng nhất với tế bào da, từ đó các hoạt chất có thể dễ dàng tiến sâu vào da hơn. Cấu trúc phân tử cần được phân tách đến mức siêu vi để dưỡng chất có thể thuận lợi “chui lọt” qua các mắc xích liên kết mang nhiệm vụ ngăn cản và bảo vệ. Các phân tử chứa hoạt chất phải thật bền vững và không bị hủy hoại bởi hàng rào kiên cố này. Hiển nhiên, chi phí để nghiên cứu và điều chế được sản phẩm thỏa mãn những tiêu chí trên… không hề ít. Đó chính là điểm khác biệt căn bản giữa mỹ phẩm cao cấp và bình dân.

mỹ phẩm cao cấp đầu tư có xứng đáng 2

Lấy ví dụ như salicylic acid – hoạt chất tẩy tế bào chết hóa học tan trong dầu thuộc nhóm BHA – thường được sử dụng để giải quyết tình trạng lỗ chân lông bị bít tắc, tiêu bã nhờn để làm khô nhân mụn… Tuy nhiên, salicylic acid trong sản phẩm của Murad lại có nét khác biệt. Từng phân tử salicylic acid siêu nhỏ sẽ được bao bọc bởi các phân tử có kích thước lớn hơn và tạo thành cấu trúc nhiều lớp chứa đầy các hoạt chất trị mụn. Khi gặp dòng điện tự nhiên của cơ thể, lớp lớp của phân tử sẽ dần vỡ tan, phóng thích các hoạt chất salicylic acid để điều trị mụn. Do cấu trúc nhiều lớp, nên hiệu quả sử dụng sẽ được kéo dài, thậm chí đã rửa sạch mặt thì salicylic acid vẫn còn lưu lại trên da.

mỹ phẩm cao cấp đầu tư có xứng đáng 3

Bảng thành phần hoàn hảo

Thành phần cũng đóng vai trò quyết định đến hiệu quả cuối cùng của sản phẩm. Bạn có thể dễ dàng nhận ra nhiều sản phẩm cùng sở hữu một loại hoạt chất nhưng lại được bán ở những khung giá khác nhau. Do đâu mà cùng sở hữu hoạt chất tương tự nhưng hiệu quả của mỹ phẩm cao cấp lại rõ rệt và nhanh chóng hơn so với những hãng thông thường? Có 3 nguyên nhân chính sau:

Tán dược đi kèm

Ngoài hoạt chất, các tán dược đi kèm cũng ảnh hưởng đến hiệu quả sản phẩm. Tán dược là những chất còn lại xuất hiện trong bảng thành phần, có nhiệm vụ quyết định độ bền vững và khả năng thẩm thấu vào da. Hoạt chất có thể giống, nhưng tán dược giữa các hãng ít khi tương đồng. Nếu bạn không thấy điều này trên bao bì sản phẩm, có thể là do nồng độ tán dược quá nhỏ nên được phép không liệt kê trong bảng thành phần. Không những vậy, các hãng mỹ phẩm có quyền không liệt kê phức chất hoặc công thức phân tử cấu thành nên thành phần, nhằm đảm bảo tính bảo mật và riêng biệt của từng thương hiệu.

mỹ phẩm cao cấp đầu tư có xứng đáng 4

Đương nhiên, việc đầu tư chất xám của giới nghiên cứu để đưa ra bảng thành phần hoàn hảo sẽ tốn nhiều chi phí hơn. Chính sự hoàn hảo đó đã đóng góp cho hiệu quả thiết thực của nhóm mỹ phẩm cao cấp. Lấy ví dụ như Vitamin C có trong các sản phẩm thuộc dòng Professional C Serum của hãng Obagi Medical. L-ascorbic acid là dạng vitamin C hoạt động tốt và an toàn nhất trên da, nhưng nhược điểm của dẫn xuất này là rất dễ bị ô xy hóa. Bởi lẽ đó, Obagi Medical đã kết hợp các tán dược khác nhau để cho ra công thức Bioactive vitamin C khắc phục hoàn toàn các nhược điểm, đồng thời còn giúp sản phẩm dễ thấm và hấp thụ vào da hơn nhiều lần.

mỹ phẩm cao cấp đầu tư có xứng đáng 5

Nguồn gốc của thành phần

Ngoài ra, nguồn gốc của thành phần cũng là yếu tố giúp mỹ phẩm hoạt động tốt nhất trên da. Có những thành phần được chiết xuất từ những nguyên liệu quý hiếm được sử dụng trong mỹ phẩm cao cấp, đem lại sự khác biệt trong kết quả sử dụng. Bởi lẽ, những dược liệu quý hiếm được dùng trong mỹ phẩm sẽ có công dụng đặc biệt hoặc có lượng dưỡng chất cao hơn, dễ thẩm thấu vào da hơn.

mỹ phẩm cao cấp đầu tư có xứng đáng 6

Điển hình phải kể đến: Tơ vàng cao cấp (Platinum Golden Silk), ngọc trai Nhật Bản và chiết xuất Theanine có trong công thức The Illuminating Complex EX của thương hiệu Clé de Peau Beauté. Thương hiệu đã tuyển chọn từ những kén tằm tuyệt hảo trong khu vực nuôi trồng cây dâu tằm chất lượng nhất thế giới tại miền núi Bắc Thái Lan để cho ra đời thành phần đặc trưng Platinum Golden Silk (Tơ vàng cao cấp) mang đầy các dưỡng chất quý giá. Ngọc trai Nhật Bản với 20 loại khoáng chất, giúp cải thiện độ săn chắc và nét da trắng ngần. Các phân tử trong chiết xuất Theanine giúp khôi phục sự hoàn hảo của làn da nguyên bản.

mỹ phẩm cao cấp đầu tư có xứng đáng 7

Cách điều chế thành phần

Ngoài việc chọn lựa ra các thành phần tốt nhất thì phương pháp thu hoạch, bóc tách và điều chế cũng ảnh hưởng đến độ tinh khiết của nguyên liệu. Những nguyên liệu được thu hoạch bằng tay sẽ đảm bảo được tính hữu cơ và an toàn của sản phẩm hơn. Đôi khi, nguyên liệu hoàn toàn giống nhau nhưng cách điều chế sẽ tạo nên hiệu quả sử dụng hoàn toàn khác biệt.

mỹ phẩm cao cấp đầu tư có xứng đáng 8

Chợt nhớ đến các loại mỹ phẩm được chế biến từ phương thức lên men đang được giới làm đẹp thế giới và Việt Nam yêu thích. Khác với những phương pháp thông thường, khi lên men, các lợi khuẩn sẽ “bẻ gãy” thành phần nguyên bản thành dạng phân tử có kích thước nhỏ hơn, từ đó sẽ dễ thẩm thấu và hấp thụ hơn. Quá trình lên men còn nâng hiệu quả của các dưỡng chất, peptide và khả năng chống ô xy hóa của thành phần lên tầm cao mới. Không những vậy, lợi khuẩn xuất hiện trong quá trình lên men sẽ trung hòa các vi khuẩn bất lợi, giúp giảm thiểu kích ứng da.

mỹ phẩm cao cấp đầu tư có xứng đáng 9

Trong hạng mục mỹ phẩm lên men, các tín đồ làm đẹp chân chính nhất sẽ khó có thể bỏ qua cái tên su:m37. Với sự hòa trộn từ 86 loại thảo mộc thiên nhiên thuần chất, được lên men hoàn toàn tự nhiên ở nhiệt độ 37 độ C, trong chiếc chum được làm bằng gỗ Sồi, Tuyết tùng hoặc bằng gốm và trên nền đất được lót bằng đá than đen vô trùng tại khu vực Gangwon – nơi có không khí trong lành và nguồn nước trong sạch nhất. Tất cả những điều đó nhằm đảm bảo sự thượng hạng trong chất lượng sản phẩm su:m37.

Kết

Có lẽ đến đây, bạn cũng hiểu được giá trị thật sự mà mỹ phẩm cao cấp mang đến. Trong thời đại này, bạn có thể dễ dàng tìm được sản phẩm dưỡng da ở bất kỳ giá thành nào, sở hữu các hoạt chất na ná nhau. Tuy nhiên, chính công nghệ cao và bảng thành phần được điều chế phức tạp, “hao công tổn trí” mới là yếu tố quyết định đến hiệu quả sử dụng cuối cùng mà bạn mong đợi. Không có cái giá nào là ngẫu nhiên hay chỉ đến từ chiêu trò quảng cáo thuần túy.

Xem thêm:

10 loại mặt nạ dưỡng da cao cấp “đắt xắt ra miếng”

Sự thật ẩn giấu phía sau những mùi hương nước hoa cao cấp

Nhóm thực hiện

Bài: Aaron Nguyễn

Biên tập: Hải Âu

Thiết kế: Vĩnh Lộc

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Xu hướng & Cảm hứng