Có nên dùng kem dưỡng ẩm kiêm chống nắng không?

Đăng ngày:

Kem dưỡng ẩm chống nắng liệu có tác dụng đa nhiệm như bạn mong đợi?

Đối với những cô nàng bận rộn, những sản phẩm đa nhiệm như kem dưỡng ẩm chống nắng luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Loại mỹ phẩm này vừa cung cấp độ ẩm cho da vừa bảo vệ da trước tác động của tia UV. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, công dụng của sản phẩm đa nhiệm có chỉ số SPF này lại không thực sự mang đến hiệu quả như mong đợi.

Để bắt đầu, một thí nghiệm dành cho 2 nhóm người với 2 loại sản phẩm khác nhau được tiến hành. Nhóm đầu tiên sẽ sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30. Nhóm còn lại sẽ thoa kem dưỡng ẩm chống nắng. Mục đích của thí nghiệm này dùng để đo lường xem mỗi loại mỹ phẩm có thể làm giảm bức xạ mặt trời chiếu vào da hiệu quả ra sao.

Kem dưỡng ẩm chống nắng cho da có tốt không

Ảnh: Allure

Kết quả khá ngạc nhiên cho thấy kem dưỡng ẩm chống nắng đã không làm giảm thiểu bức xạ mặt trời chiếu vào da. Lý do vì người tham gia đã không sử dụng đủ lượng sản phẩm mà da cần cũng như không áp dụng kem trên khắp bề mặt da. Thực tế, những loại kem đa nhiệm đã làm giảm trung bình 16% mức độ che phủ của khuôn mặt, đặc biệt là vùng quanh mắt. Mặt khác, những người sử dụng kem chống nắng riêng biệt chỉ bỏ qua 11% phần da không được che phủ tốt.

Ngay cả đối với các vùng da được che phủ kĩ lưỡng, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc bảo vệ của kem dưỡng ẩm có SPF cũng không mạnh bằng kem chống nắng – mặc dù chúng đều có chỉ số SPF là 30. Những người tham gia nghiên cứu dường như chỉ thoa một lớp kem dưỡng ẩm mỏng hơn so với kem chống nắng. Giải thích về trường hợp này, McCormick cho rằng “Các sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF thấp sẽ làm giảm sự bảo vệ ở một mức độ hơn là tỷ lệ. Ví dụ, việc bạn chỉ sử dụng một nửa lượng kem ít hơn nhu cầu có thể làm giảm sự bảo vệ của SPF xuống ⅔”.

Kem dưỡng ẩm chống nắng cho da đẹp

Ảnh: L’Oreal Paris

Ngoài ra, Sejal Shah – một bác sĩ da liễu ở thành phố New York cũng đưa ra giải thích về việc mọi người thường thoa lớp kem dưỡng ẩm khá mỏng. Vị bác sĩ cho rằng kem dưỡng ẩm có công dụng khác với kem chống nắng. Cụ thể, mọi người thường sẽ thoa kem dưỡng ẩm đủ để có một làn da mềm mại hơn là chú ý đến việc bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời. Phát biểu này cũng đồng thời đặt ra cho Shah một câu hỏi: “Nếu kem dưỡng ẩm chống nắng được thoa dày hơn, liệu nó có thể bảo vệ làn da như kem chống nắng không?”

Theo đó, Shah đưa ra lời khuyên dành cho phái đẹp nên mang theo kem chống nắng chuyên dụng, không chỉ là một loại kem dưỡng ẩm có SPF. Để đảm bảo cho làn da được bảo vệ tốt nhất, bạn nên thoa kem dưỡng ẩm trước. Sau đó, khi kem dưỡng ẩm thẩm thấu hết vào da thì mới đến bước sử dụng kem chống nắng. Ngoài ra, dù bạn chọn loại kem chống nắng truyền thống hay loại đa nhiệm, bạn đều cần phải thoa lại sau mỗi hai giờ hoặc ngay sau khi bơi.

Không dừng lại ở đó, nghiên cứu cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải bổ sung các hình thức bảo vệ chống nắng khác. Bởi kem chống nắng không phải là “tuyến phòng thủ” duy nhất bảo vệ làn da dưới các tia UV. Đặc biệt, bạn cần phải quan tâm hơn đến vùng da quanh mắt – khu vực ít được chú ý nhất này cũng có thể bị ung thư. Cuối cùng, một loại kem chống nắng chuyên dụng sẽ tốt hơn cho làn da thay vì chỉ dùng một loại kem dưỡng ẩm có chỉ số SPF.

Xem thêm:

5 kem dưỡng ẩm da mặt đáng thử với mức giá phải chăng

Kem dưỡng ẩm da mặt chứa chất chống nắng bảo vệ da

Nhóm thực hiện

Bài: Hoàng Thụy

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Allure

Ảnh: Professional Beauty/ Pietra Schwarzler

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more