Lộc Đồng – Nhà chế tạo nước hoa cao cấp

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 03/08/2016 14:53:18

[Tạp chí ELLE – 1/2016] Trong thế giới chế tạo mùi hương, Lộc Đồng là một cái tên hiếm hoi đến từ Việt Nam. Ở “phù thủy hương thơm” này tồn tại những mặt đối lập: mộng mơ nhưng vẫn đủ tỉnh táo để thành công về thương mại.

Gia nhập International Flavors & Fragrances Inc. (IFF) từ năm 2002 sau 10 năm học và làm trong lĩnh vực chế tạo nước hoa, Lộc Đồng là Senior Perfumer – cái mũi đằng sau rất nhiều chai nước hoa cao cấp danh giá: Calvin Klein Euphoria for Women, Giorgio Armani Acqua di Gioia, Issey Miyake Nuit d’Issey, Yves Saint Laurent Manifesto, Marc Jacobs by Marc Jacobs… Anh được coi là nhà chế tạo mùi hương cao cấp đầu tiên của châu Á thành danh tại thị trường quốc tế.

Xin anh giới thiệu một chút về bản thân mình và cơ duyên đưa anh đến với nghề làm nước hoa cao cấp?

Tôi đến từ Việt Nam và qua Mỹ năm 11 tuổi. Hồi nhỏ tôi sống với ông nội là một thầy lang và vì thế có thể nói những bài học về hương liệu đầu đời của tôi bắt đầu từ năm lên 6. Sau này khi đang học trường Dược, tôi làm thêm trong một phòng lab mùi hương và tất cả đã đem những ký ức về “tình yêu đầu đời” với mùi của thảo mộc về. Tôi thấy làm bác sĩ hay làm nước hoa cũng giống nhau, bản chất là làm cho con người ta hạnh phúc hơn.

Chuyen gia nuoc hoa Loc Dong

Phương pháp để tạo ra một mùi hương của anh là gì?

Tôi gọi phương pháp đó là: “Đơn giản nhưng trọn vẹn” bởi đó giống như một cuộc hành trình. Để bắt đầu xuất phát, bạn cần xác định điểm đến của mình, chính xác là vùng đất nào bạn đang muốn khám phá. Sau đó cuộc phiêu lưu sẽ đầy những ngã rẽ bất ngờ, bước chân vừa qua sẽ đặt tiền đề cho bước chân kế tiếp. Tôi bắt đầu sáng tạo một mùi hương khi nào trong tôi có ý nghĩ suy tưởng nào đó rất mạnh mẽ thôi thúc, và tôi sẽ thử làm cho đến khi linh tính mách bảo rằng đây rồi, đây chính là điểm đến. Đơn giản và trọn vẹn là như vậy.

Vậy mùi hương nào trong những chai nước hoa anh tạo ra đưa anh về với ấu thơ tại Việt Nam?

Tất cả những chai nước hoa của tôi đều phảng phất hình bóng Việt Nam. Cội nguồn đặc biệt khiến tôi có những cảm nhận khác biệt về nguyên liệu thô và thích kết hợp những trường phái đối lập để làm hương, ví dụ như dung hòa giữa những nốt hương tự nhiên và hóa học, giữa những tầng hương con người ghét và thích, giữa mềm mại nhu mì và mãnh liệt sáng chói, giữa khác lạ và thân quen. Sáng tạo mới nhất của tôi là Paco Rabanne Olympea rất đậm mùi muối, dành cho những người đàn bà quyến rũ và quyền lực như nữ thần trên đỉnh núi thiêng trong thần thoại Hy Lạp. Nguyên do là vì ngày ấy, bà nội của tôi thường hay phơi muối ở sân sau.

Theo anh, ai là người đàn bà quyền lực nhất hiện nay?

Nếu như đang thời kỳ tranh cử Tổng thống Mỹ, thì người quyền lực nhất hẳn là Đệ nhất phu nhân. Nếu như đang tính ở Silicon Valley thì hẳn đó là Sheryl Sandberg hay là Marissa Mayer. Còn với tôi, người đàn bà quyền lực nhất chính là bà xã ở nhà.

Xem thêm

Top 10 chai nước hoa cho nữ – ELLE Beauty Awards 2015

Cách xịt nước hoa giúp lưu hương tại 6 vị trí không ngờ

Thế giới nước hoa – Hương thơm cho ngày hạnh phúc

Nhóm thực hiện

Bài: Khánh Ngọc – Hình ảnh: Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Xu hướng & Cảm hứng