Mùi hương nào dành cho Mẹ?

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 08/11/2021 12:04:45

Khi ELLE nói với tôi về mùi hương chủ đề của ấn phẩm kỳ này – Women I Love – Tôi nghĩ ngay đến một truyện ngắn của Nguyễn Huy Thiệp có tên “Tâm hồn Mẹ”.

Gắn bó với chuyên mục Nước hoa của ELLE cũng đã 7-8 năm, viết bao bài thơm lấy cảm hứng từ phụ nữ, nhưng tuyệt nhiên, chúng ta chưa bao giờ nói về Mẹ. Nhiều người lớn lên, trưởng thành, dần hạn chế những kết nối với người thân của mình, nhất là Mẹ. Phụ nữ đã vậy, đàn ông lại càng khép mình kín tiếng hơn mỗi khi trở về nhà. Tôi thì thấy may mắn khi vẫn giữ được kha khá những kết nối gần gũi với người thân của mình. Mùi hương là một phần đam mê – công việc của tôi, và tôi kết nối thú vui này với gia đình. Cá nhân tôi ngửi và phân tích mùi không còn giữ được cho mình trạng thái vô tư nhẹ nhàng như những ngày đầu tiên tìm hiểu nước hoa, thay vào đó là thói quen soi xét mổ xẻ có phần khắt khe dần hình thành qua những bài viết, cốt sao cho chỉn chu nhất khi đến tay bạn đọc. Tôi nhớ những lúc tôi vô tư với mùi hương, ngửi và thấy hạnh phúc lâng lâng, thấy thơm thấy thân thương nhưng không thể gọi tên chính mùi hương ấy có gì. Vậy nên, tôi thường luận bàn mùi hương với Mẹ, quan sát niềm vui thơm giản dị đó từ Mẹ.

mùi hương đoàn tụ

Người phụ nữ trải qua bao năm tháng miết mải lo toan cho gia đình đang lão hóa rất nhanh. Quá trình lão hóa dễ nhận thấy khi Mẹ chúng ta dần trở nên chậm chạp, các giác quan vận hành hên xui, và phản ứng chậm hơn. Người thường ngày vào bếp, luyện tập với bao loại gia vị nguyên liệu để tạo nên những bữa cơm ngon, lẽ ra khứu giác phải “đỉnh cao”, rốt cuộc, cũng không nằm ngoài sự chi phối của quy luật thời gian. Tôi nhận ra rõ rệt điều này khi “thử” Mẹ với những chai nước hoa của mình. Phản xạ nhận định – “bắt” mùi kém nhanh và giảm nhạy cảm, ngay cả với những mùi hương chứa đựng nốt mùi “động vật” hắc sặc sụa bốc tỏa ngông cuồng. Tuy nhiên, mỗi khi tôi xịt những mùi chủ điểm hoa trắng, cụ thể là hoa huệ, Mẹ về lại trạng thái tinh tường, nhanh chóng “bắt” lấy mùi hương, và mỉm cười, gọi đúng tên nốt hương.

mùi hương hoa huệ dành cho mẹ

Tại sao nốt hoa này lại có khả năng đánh thức giác quan của Mẹ chúng ta tài tình và thương mến đến vậy?

Mẹ gọi đây là mùi của “hồi trẻ”, mùi Trung thu, mùi Tết, mùi của đoàn tụ. Những năm tháng xưa cũ khốn khó, cả năm chỉ đợi đến Tết để được ăn ngon mặc đẹp, nơi chốn được trang hoàng, những anh chị em lập nghiệp phương xa trở về, cùng tề tựu đi lễ, phố xá nhà cửa thơm hương hoa. Mỗi lần ngửi thấy nước hoa có mùi hoa huệ, Mẹ lại có cơ hội gặp lại ký ức quý giá của mình.

1. FREDERIC MALLE CARNAL FLOWER

Mùi hương của mùng 1 Tết, hay của những buổi lễ trọng trong Nhà Thờ, cũng là mùi hương gần gũi và thân thiết với Mẹ chúng ta hơn cả. Hương hoa huệ thuần thật, đượm đà, trưởng thành, sâu sắc, gợi cho người ngửi cảm giác gần gũi và bình an.

mùi hương Frederic Carnal Flower

2. GUCCI BLOOM

Gucci Bloom là hương hoa huệ “khi người ta trẻ”. Mùi hương của thanh xuân sống động tựa một cơn bão nhỏ ùa tới, khiến hoa thơm tươi tắn sẵn sàng bừng nở, thuận hòa toát hương cùng lớp hương xanh non cây lá tràn trề sức sống.

mùi hương Gucci Bloom

3. PIERRE GUILLAUME TUBEREUSE COUTURE

Ký ức Trung thu những ngày xưa thương mến và tề tựu của Mẹ hiển hiện qua sáng tạo thơm Tubereuse Couture của nghệ sĩ điều hương người Pháp Pierre Guillaume. Hương hoa trắng muốt, ngọt lịm, the thanh khiết, thơm mùi thơm của những món bánh trái ấu thơ.

nước hoa Tubereuse Couture

4. ROJA PARFUMS SCANDAL

Chúng ta đang tồn tại trong một xã hội đa dạng các kết nối giàu mạnh các “drama” không hồi kết. Điều này xa lạ với thời đại hoàng kim của bậc cha mẹ. Mẹ kể, hồi đó, drama cũng có, nhưng không phức tạp như bây giờ. Mọi thứ trong veo. Con người ai cũng lành cả. Scandal thậm chí cũng thơm hương hoa trắng nhẹ tênh trong trẻo nhẹ nhàng dễ thương, chỉ chút tinh nghịch, không chút ác ý.

nước hoa Roja Dove Scandal

5. HERMÈS TWILLY

Cá tính không nhất thiết phải dị biệt. Giữ nguyên cốt cách, song bổ sung cho mình một vài điểm nhấn tích cực, đó là quan niệm về phụ nữ cá tính thời bố mẹ chúng mình. Tương đồng như Twilly của Hermès, nốt hương hoa huệ điển hình được trẻ hóa và tiếp thêm năng lượng nhờ hương gừng cùng gỗ đàn hương, thơm thú vị và lôi cuốn.

nước hoa Hermes Twilly

6. JEROBOAM HAUTO

Tuổi trẻ của Mẹ cũng có khát khao, khát vọng. Cho dù sau này Mẹ chúng ta có phải hy sinh những mong ước của bản thân vì cuộc sống gia đình, thì tiềm tàng sâu thẳm trong tim, ước mơ của Mẹ bền bỉ chung thủy. Tương đồng như Hauto của Jeroboam, nốt hương hoa huệ quyện hòa cùng xạ hương một khi đã hòa cùng da thịt, sẽ thơm mãnh liệt và tràn trề sức sống.

 

nước hoa Jeroboam Hauto

7. LOUIS VUITTON TURBULENCES

Ký ức thoảng qua nhẹ nhàng như cơn gió nhỏ, đủ tạo nên những rung động nhẹ nhàng trong lành gây nhớ thương, song lành vị, thuận hòa, và hoàn toàn không gây nhiễu loạn đời sống hiện tại. Đó là Turbulences của Louis Vuitton. Mùi hương tươi tắn nốt hoa huệ trong lành, thoáng đãng, không chút áp lực.

nước hoa Louis Vuitton Turbulences

8. AMOUAGE LOVE TUBEROSE

Tâm hồn Mẹ trong lành, thương mến, dịu dàng và bình yên. Từ xứ thơm Nghìn lẻ một đêm, Amouage sáng tạo nên Love Tuberose hương hoa trắng muốt, xoa dịu và âu yếm, ngửi là thấy được trở về nhà.

nước hoa Amouage Tuberose

Nhóm thực hiện

Bài: CHQCQ
Ảnh: Mạnh Bi, Tư liệu
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Xu hướng & Cảm hứng