Thế giới mùi hương & Những chuyển biến thú vị

Đăng ngày:

Khi mạng xã hội lên ngôi, khắp nơi mở cửa, thế giới mùi hương cũng tiếp tục mở mang bờ cõi, rộng mở và bung nở… Chúng ta được chứng kiến nhiều chuyển biến thú vị trong thế giới đẹp đa dạng và khốc liệt.

Tôi luôn cất giữ một kỷ niệm nhỏ thơm tại Paris, kinh đô ánh sáng, thủ phủ mùi hương. 10 năm trước, trong một cửa hàng nước hoa niche – indie nhỏ trên con phố xinh xắn thuộc khu giàu văn hóa lại ẩn dật khách du lịch Le Marais, tôi vô tình gặp một parfumeur – nghệ sĩ điều hương trẻ nổi tiếng người Pháp, người chịu trách nhiệm làm ra nhiều mùi hương theo đơn đặt hàng của những nhà mẫu, nhà nước hoa nổi tiếng.

Một lần khác, khi đang hít hà nước hoa, vèo một cái có “ông già kia” đi xe đạp đỗ kít lại, tay ôm túi bánh mì baguette chạy vào tiệm nước hoa, trò chuyện, hít hà cùng những người xa lạ, rồi lại vội vã phi xe đạp đi đâu mất. Hóa ra, đó là một người nghệ sĩ điều hương ưu tú, trên đường mua bánh mì lại tạt qua tiệm nước hoa giao lưu trò chuyện chơi với mọi người.

mùi hương tại paris

Quay lại với buổi gặp kỷ niệm, rất háo hức, tôi chào và khen ngợi những mùi hương nghệ sĩ trẻ này thực hiện, rồi thổ lộ tôi rất muốn trở thành nghệ sĩ điều hương như người đó. Ngay lập tức, không chút ngập ngừng, nghệ sĩ trẻ Pháp khẳng định chắc như đinh đóng cột: “Anh không thể!“. Ngạc nhiên ngỡ ngàng, tôi hỏi lại: “Tại sao lại không?“. “Để làm ra được những mùi hương thơm như vậy, anh cần rất nhiều tiền để mua nguyên liệu tốt. Hơn nữa, gia tộc tôi có truyền thống làm mùi hương nhiều đời. Kinh nghiệm ấy truyền sang tôi, tôi kế thừa và tiếp tục học tập; rồi tôi có cả một xã hội quen thuộc với thói quen dùng nước hoa. Tóm lại, anh không có gì cả, anh không thể!“.

Sự thẳng thắn có phần độc tôn, ngạo nghễ, “chảnh chọe” chuẩn chất Pháp ấy góp phần lưu giữ ấn tượng về tiêu chí nước hoa kiểu Pháp trong lòng thế giới nói chung và nhiều thế hệ người Việt nói riêng.

Khi mạng xã hội lên ngôi, thế giới mở cửa, mùi hương tiếp tục mở mang bờ cõi, rộng mở và bung nở. Định kiến nước hoa Pháp dần không còn quan trọng khi chúng ta chứng kiến nhiều chuyển biến thú vị trong thế giới đẹp đa dạng và khốc liệt này.

Paris không còn là nàng thơ duy nhất

Những năm đầu thế kỷ 20, nước hoa chính thức “bùng nổ”, trở thành một dạng phụ kiện thời trang tinh tế được giai cấp hoàng gia và cấp tiến châu Âu ưu ái. Cho đến thời điểm hiện tại, mùi hương được phổ cập thành phương tiện ướp thơm không chỉ cho mỗi người, mà còn cho cả nhà cửa, ô tô, sách vở, ngân hàng, phòng làm việc… Cảm hứng sáng tạo nước hoa trở nên đa dạng và vươn xa.

Chúng ta từng chứng kiến nàng thơ Paris đăng quang ngôi vị hoa hậu thế giới mùi hương. Vô vàn các lọ nước hoa lấy cảm hứng từ Paris hoa lệ. Các nhà mẫu, nhà hương đậm chất Pháp đều trang bị cho mình những lọ nước hoa công khai đường hoàng lấy cảm hứng từ Paris như: Yves Saint Laurent với Paris, Parisienne, Mon Paris; Guerlain với Champs-Elysées; Caron với French Cancan; Nina Ricci với Love In Paris… Các nhà hương châu Âu thám hiểm xa hơn, bắt đầu chuyến hành trình về phương Đông. Nhật Bản, Ấn Độ, Bhutan, Trung Hoa, Thái Lan lần lượt trở thành niềm cảm hứng thơm của phương Tây. Hiện tại, “vẻ đẹp tiềm ẩn” Việt Nam chính thức trở thành nàng thơ của thế giới thơm.

Có lẽ, phương Tây biết đến nước Nam trước tiên và nhiều nhất nhờ hai lọ nước hoa Tamdao và Doson của nhà hương Pháp Diptyque. Tam Đảo chủ điểm gỗ đàn hương tươi tắn, an bình ra đời năm 2003, theo sau là Đồ Sơn êm đềm, thanh khiết hương hoa huệ tây xuất hiện sau đó 2 năm. Đó là 2 mảnh ký ức thơm thời ấu thơ của Diptyque về miền đất Việt, sau 20 năm vẫn luôn là những mùi hương điển hình và được yêu thích hơn cả. Xuân – Hè 2022, nếu có dịp đi bộ lang thang quanh California, Mỹ, bạn dễ dàng bắt gặp các cửa tiệm Diptyque trưng bày Doson và Tamdao ở vị trí bắt mắt và trang trọng nhất. Bất ngờ hơn, Diptyque không chỉ có Đồ Sơn và Tam Đảo là thơm hương nước Việt. Năm 2012, nhà hương ra mắt Volutes với nốt hương chính gồm lá thuốc lá, mật ong và hoa diên vĩ. Volutes thơm phiêu lãng và ve vuốt, tái hiện lại cảm xúc đầu tiên khi Paris được gặp gỡ Sài Gòn. Trên một con tàu viễn dương cập bến cảng vào năm 1930, những người phụ nữ Pháp tân thời đã biết đến vẻ đẹp viễn đông rồi yêu mến quyến luyến không nỡ rời xa mảnh đất này. Volutes là mùi hương của những yêu thương hoài niệm nhung nhớ đó.

mùi hương cảm hứng từ châu á

Tiếp tục với nàng thơ nước Nam, chúng ta biết thêm Indochine của Pierre Guillaume. Là một người Pháp điển hình yêu dịch chuyển, nghệ sĩ Pierre Guillaume về với Á Đông, lênh đênh trên con sông Mê Kông, ghé thăm Miến Điện, Thái Lan, Lào, rồi dừng lại ở Sài Gòn, anh sáng tạo nên Indochine. Indochine, hay Đông Dương, là mùi hương miên man thơm hương nắng chiều yên ắng với nốt hương chính là mật ong cùng bột gỗ thanaka đẹp lạ mà thân thương.

Từ Nam ra Bắc, ghé thăm vịnh Hạ Long, nhà hương Ella K ghi lại hương thơm của cơn mưa nhiệt đới vương trên vịnh bằng mùi hương Pluie Sur Ha Long. Pluie Sur Ha Long dập dìu hương hoa súng, hoa sen, hoa mộc, gợi cảm giác thanh trong như nước, vừa nền nã lại vừa dồi dào sức sống.

Gần đây nhất, với dự án An’l, lần đầu tiên một tiệm nước hoa niche Việt Nam liên kết thành công với nhà hương quốc tế để cho ra đời một mùi hương An theo quan điểm thuần Việt. Từ Việt Nam, ViinRiic kết nối cùng nhà hương nghệ sĩ Ý Mendittorosa để cùng sáng tạo nên An’l. An là một con đường sẵn có bên trong mỗi chúng ta, đợi chúng ta chủ động về lại để tìm tới, chứ không đơn thuần là một trạng thái rập khuôn dễ đoán. Mùi hương bảng lảng nốt hương nhang thơm quyện hòa cùng táo xanh, lá thuốc lá, gỗ đàn hương, gợi cảm giác đường xa vạn dặm, hoang dã, gợi mở, dập dìu những biến chuyển.

Mùi hương không còn chung một quốc tịch

Thực tế, sau 10 năm kể từ buổi gặp gỡ “định mệnh” tại Paris ấy, tôi vẫn… chưa trở thành nhà điều hương. Tôi chuyên tâm ngửi và chia sẻ cùng bạn đọc nhiều điều thú vị về thế giới mùi hương thông qua mục Nước Hoa tôi may mắn gắn bó cùng ELLE được hơn 7 năm nay. Thế giới trải qua nhiều sự kiện, các sáng tạo thơm đến từ mọi nơi, nghệ sĩ điều hương đa dạng quốc tịch.

Trước tiên, chúng ta chứng kiến “sự đổ bộ” của những nghệ sĩ điều hương châu Á. Không còn mang danh nghĩa địa phương, những tên tuổi Á Đông gây được bất ngờ lớn cho giới điều hương quốc tế.

Thái Lan với tài năng Prin Lomros cùng thương hiệu Pryn Parfum mang đến những mùi hương “không phải dạng vừa”, có giá trị sưu tầm cao đã nhận được các giải thưởng nước hoa thế giới: Morah cuồng nhiệt và xúc cảm nốt hương hoa trắng kèm thuốc lá; Kira Kira avant – garde tối giản; Oliver lấy cảm hứng từ bộ phim Call Me By Your Name cho hợp hương cam chanh tươi sáng… Nhật Bản với nhà nước hoa thủ công Di Ser có trụ sở tại Hokkaido với phong cách điều hương coi trọng chất lượng cùng cảm xúc, có nhiều mùi hương rất được người yêu hương ngoài nước Nhật săn đón như Kyara chủ điểm trầm – hồng đẹp sâu sắc và tinh khiết; Keman hợp hương hoa – gỗ phiêu hồng và bình yên rất lạ; Shiragoromo chủ điểm hoa trắng thanh trong tinh tế…

mùi hương đa quốc gia

Việt Nam tiếp tục gây thiện cảm với người yêu hương trong và ngoài nước nhờ Hoarient. Với những BST mùi hương rất được yêu thích và không dễ lãng quên như Notes Of Mekong, Garden Of The Muse, Orientica, Hoarient hoàn toàn không còn mang danh nghĩa nhà nước hoa “địa phương”, mà trở nên thức thời, thơm hòa nhập thời cuộc và đa dạng phong cách.

Châu Á chính thức trở thành miền đất hứa mới mẻ của mùi hương. Trước, chúng ta quen thuộc với hình ảnh những người nổi tiếng – KOL tóc vàng mắt xanh thân mật bên những lọ nước hoa quý phái. Giờ, bạn thường xuyên thấy G-Dragon “khoe” mùi hương chữ ký của mình là Frederic Malle Musc Ravageur đầy cuốn hút cá tính. Nam diễn viên xứ Hàn Hyun Bin hay chụp cùng nước hoa Tom Ford song lại đặc biệt yêu thích Creed Millesime Imperial thơm tươi tắn hào sảng hợp hương cam chanh cùng muối biển. “Thư ký Kim” và Chanyeol EXO cùng dùng chung Byredo Blanche chủ điểm đàn hương sạch sáng tối giản. Nữ ca sĩ cựu thành viên Wonder Girls Sunmi yêu thích Ex Nihilo In Paradise Riviera thơm mơn man hương vải chín quyện hoa mẫu đơn…

Trong khi châu Âu dần hờ hững bão hòa với mùi hương, châu Á đón nhận nhiệt liệt. Theo tập đoàn hương liệu Takasago, những quốc gia châu Á đặc biệt quan tâm tới nước hoa trong vòng 5 năm qua phải kể đến như Trung Quốc tăng trưởng 15%, Ấn Độ 15%, Việt Nam 19%, Indonesia 44%, Hàn Quốc 12%, trong đó, Trung Quốc đang từng bước trở thành thị trường tiêu thụ nước hoa lớn thứ 2 toàn cầu. Tại Việt Nam, trong năm 2022, chúng ta hào hứng chứng kiến sự ra mắt chính thức của những tên tuổi thơm cao cấp vạn người mê như Profumum Roma, Jo Malone, Diptyque, Matiere Premiere… cùng nhiều bộ mùi độc quyền của các thương hiệu thời trang như Dior, Gucci, Chanel, Louis Vuitton.

Một thế giới mới về hương thơm đang hình thành nơi biên giới, sắc tộc, định kiến trở nên nhòa nhạt hơn bao giờ.

Nhóm thực hiện

Bài: CHQCQ
Ảnh: Tư liệu
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more