Ưu điểm vượt trội của phương pháp “Đa dưỡng ẩm” (Multi-Moisturizing) với từng loại da

Đăng ngày:

Đa dưỡng ẩm đang bắt đầu trở thành từ ngữ thông dụng đối với các tín đồ làm đẹp trên thế giới.

Có lẽ bạn đã nghe về phương pháp đắp nhiều loại mặt nạ cùng lúc để giải quyết nhiều vấn đề da khác nhau. Tương tự, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp đó khi dưỡng ẩm cho da mặt.

Đa dưỡng ẩm (Multi-Moisturizing) là gì?

Theo chuyên gia thẩm mỹ nổi tiếng Renée Rouleau, kem dưỡng ẩm bao gồm chất làm mềm và hydrat hóa hoặc chất giữ ẩm. Chất làm mềm ngăn cho độ ẩm không thoát ra bề mặt da, trong khi đó các chất ngậm nước sẽ hút nước từ ngoài vào da. Tất cả các loại kem dưỡng ẩm đều chứa cả hai loại chất này nhưng tỷ lệ của mỗi loại có thể khác nhau. Điều này có nghĩa là nếu bạn chăm sóc da theo cách thông thường, một số vùng da trên mặt (như vùng chữ T nhiều dầu) sẽ được dưỡng ẩm nhiều hơn các phần còn lại.

Multi-Moisturizing là gì?

Đa dưỡng ẩm có nghĩa là sử dụng từng loại kem dưỡng ẩm cụ thể trên các vùng da khác nhau của khuôn mặt. Ảnh: Pexels.

Trên thực tế, việc thoa kem dưỡng ẩm dày hơn ở những vùng da không cần thiết như vậy có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn ở làn da vốn đã nhạy cảm. Mặt khác, sử dụng kem dưỡng ẩm nhẹ trên những vùng da cần thêm nhiều chất làm mềm sẽ không tạo ra kết quả dưỡng ẩm. Đa dưỡng ẩm có nghĩa là sử dụng từng loại kem dưỡng ẩm cụ thể trên các vùng da khác nhau của khuôn mặt.

ĐA DƯỠNG ẨM DÀNH CHO DA NHỜN VÀ LỖ CHÂN LÔNG TO

Sản phẩm dưỡng ẩm là thứ không thể thiếu đối với hầu hết các tín đồ làm đẹp trên thế giới. Việc sử dụng đúng loại dưỡng ẩm phù hợp rất quan trọng cho sức khỏe làn da tổng thể của bạn. Lấy ví dụ như vùng chữ T (bao gồm trán, mũi và cằm), lượng dầu sẽ ít lại theo tuổi tác, nhưng ngay cả khi khu vực đó không còn tiết dầu, lỗ chân lông cũng trở nên to hơn do quá trình da tiết dầu trước đó. Và thực tế là dầu khiến vi khuẩn hoạt động mạnh trên biểu bì, dẫn đến tình trạng da nhạy cảm và dễ nổi mụn. Trong trường hợp này, bạn hãy sử dụng dưỡng ẩm có dạng gel gốc nước cho vùng da chữ T vì nó ít gây bí da.

ĐA DƯỠNG ẨM ĐỐI VỚI DA KHÔ Và Da thiếu nước

Có nhiều người lầm tưởng rằng da khô đồng nghĩa với da thiếu nước. Tuy nhiên sự thật là da khô do thiếu dầu còn da thiếu nước là do không đủ độ ẩm. Vì vậy khi quyết định giữa kem dưỡng và lotion, bạn hãy nhớ rằng các loại kem thường có hàm lượng dầu cao hơn nên sẽ phù hợp với làn da khô. Đối với da thiếu nước, bạn nên sử dụng các loại lotion giúp phục hồi lượng nước đã mất cho da. Còn đối với da khô, bạn nên lựa chọn kem dưỡng có thành phần ceramide kết hợp với cholesterol và axit béo tự do để tạo nên hàng rào da tự nhiên ở lớp sừng.

Da khô và da thiếu nước

Da khô không đồng nghĩa với da thiếu nước. Ảnh: Getty Images.

ĐỐI VỚI DA BỊ MỤN TRỨNG CÁ

Không phải tất cả các sản phẩm dưỡng ẩm đều được sản xuất theo các thành phần như nhau, trong đó có nhiều loại ngăn ngừa vấn đề mất nước ở da. Nếu kem dưỡng ẩm gốc dầu phù hợp với các vùng da khô thì những vùng da dễ nổi mụn lại cần một thứ hoàn toàn khác. Các vùng dễ bị nổi mụn không cần một loại kem dưỡng ẩm sâu với các loại dầu giàu lipid. Thay vào đó, lotion sẽ phù hợp hơn vì nó cung cấp nước chứ không phải dầu.

Đa dưỡng ẩm cho da mụn trứng cá

Các vùng dễ bị nổi mụn không cần một loại kem dưỡng ẩm sâu với các loại dầu giàu lipid. Ảnh: Getty Images.

ĐỐI VỚI VÙNG DA CÓ CÁC NẾP NHĂN

Những vùng da dễ xuất hiện nếp nhăn, chẳng hạn như bên dưới mắt, nếp nhăn và trán, thường sẽ cần kem dưỡng ẩm có SPF, nhiều chất chống oxy hóa và hoặc chứa retinol. Kem chống nắng bảo vệ da khỏi các tia UV gây hại. Tia UV là tác nhân chính làm tăng nguy cơ ung thư da và đẩy nhanh sự suy thoái của các protein cấu trúc da như collagen và elastin. Chất chống ôxy hóa, như vitamin C, giúp trung hòa các gốc tự do ôxy – chất làm hỏng cấu trúc tế bào như DNA, protein và lipid. Cuối cùng, retinol điều chỉnh sự luân chuyển tế bào và theo thời gian có thể làm tăng sản xuất collagen.

Đa dưỡng ẩm vùng da có nếp nhăn

Những vùng da dễ xuất hiện nếp nhăn, chẳng hạn như bên dưới mắt, nếp nhăn và trán, thường sẽ cần kem dưỡng ẩm có SPF, nhiều chất chống oxy hóa và hoặc chứa retinol. Ảnh: Getty Images.

Nhóm thực hiện

Bài: Xuân Thư

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Xu hướng & Cảm hứng