Bạn thuộc dáng người nào theo Kibbe Theory – thuyết cơ thể hướng tới sự tích cực?

Đăng ngày:

Quên đi những khái niệm dáng hình quả táo, quả lê,… mà người chiến thắng luôn là dáng đồng hồ cát, Kibbe Theory là một hệ thống phân loại hình thể tôn vinh vẻ đẹp khác biệt. Thông qua đó, bạn sẽ tìm được công thức “chân ái” cho công cuộc mặc đẹp bất chấp những sự thay đổi về cân nặng. 

Kể từ khi được giới thiệu vào năm 1987, Kibbe Theory đã được cha đẻ David Kibbe sử dụng để tư vấn phong cách cho hơn 30,000 khách hàng. Với ưu tiên đề cao sự hài hoà của đường nét tự nhiên, hệ thống này sẽ đưa ra những gợi ý vô cùng hữu ích cho các cô nàng vẫn còn “lạc lối” trong việc thấu hiểu bản thân và lựa chọn trang phục phù hợp.

Kibbe chart phân loại

Giới thiệu về 13 loại cơ thể của hệ thống Kibbe. (Ảnh: angiesalama.com)

Khởi nguồn của hệ thống phân loại Kibbe: Thông điệp về Body-positivity

David Kibbe – nhà tạo mẫu kiêm cha đẻ của thang đo Kibbe – bất đồng quan điểm với những học thuyết phân loại dáng người dựa trên sự cân bằng và đối xứng. Ông cho rằng nền tảng đó khiến việc nhận thức về ngoại hình trở nên vô cùng hạn chế và khiến con người đuổi theo những chuẩn mực được xã hội yêu thích, khiến họ phớt lờ những điểm độc đáo của cơ thể để chạy theo những xu hướng không phù hợp với bản thân.

Chân dung David Kibbe

Chân dung David Kibbe. (Ảnh: Jingyu Lin)

Chính vì vậy, vào năm 1987, thang đo Kibbe chính thức được giới thiệu, với mục đích khuyến khích việc tìm kiếm “sự cân bằng đích thực” bằng cách trân trọng vẻ ngoài độc đáo của mỗi người. Ông đưa ra những gợi ý về phong cách dựa trên sự mềm mại và góc cạnh tạo của cơ thể, để từ đó, mỗi cá nhân có thể khoác lên những bộ cánh hoà hợp với ngoại hình như lớp da thứ hai. Nguồn cảm hứng sâu sắc nhất để Kibbe đưa ra hệ thống phân loại này chính là “body-positivity”, một thông điệp cấp tiến so với thời điểm mà lý thuyết này được tạo ra.

Giải mã hệ thống phân loại Kibbe

Hai nguyên lý nền tảng cho hệ thống phân loại Kibbe chính là nguyên lý âm – dương và nguyên lý tương phản – pha trộn. Trong nguyên lý âm – dương, phần âm đại diện cho sự nữ tính với các đường nét cơ thể mềm mại, thanh tú, đầy đặn và nhỏ nhắn. Ngược lại, phần dương đại diện cho sự sắc sảo, góc cạnh và có phần mạnh mẽ hơn. Những hiểu lầm thường thấy về nguyên lý âm – dương là những cô nàng thuộc yếu tố âm thường hơi dư thừa cân nặng, còn yếu tố dương nghiêng về vẻ ngoài nam tính. Trên thực tế, theo chuẩn Kibbe, yếu tố âm sẽ luôn mang lại cảm giác đẫy đà kể cả khi bạn thiếu cân, còn yếu tố dương chỉ khung xương nổi bật dễ thấy ở vai, hông, gò má…

Marilyn Monroe ví dụ về dáng Romantic

Marilyn là ví dụ điển hình của dáng người được độc chiếm bởi yếu tố âm – Romantic. (Ảnh: 20th Century Fox)

Tilda Swinton mặc đồ cho dáng Dramatic

Tilda Swinton lại là đại diện của yếu tố dương do dáng người Dramatic vô cùng góc cạnh. (Ảnh: Luca Teuchmann/2014 Luca Teuchmann)

Nguyên lý tương phản – pha trộn giải thích cho mức độ chiếm lĩnh của các yếu tố âm (yin) – dương (yang). Nếu cơ thể bạn kết hợp các yếu tố đậm chất âm và dương, chẳng hạn như bạn có khung xương vai đứng với phần xương quai xanh lộ rõ (yếu tố dương) trong khi đường hông của bạn nở và cong (yếu tố âm), bạn sẽ thuộc về cực tương phản (contrast) trong thang đo Kibbe. Tuy nhiên, nếu bạn có sự kết hợp của các đặc điểm không phân biệt rõ âm – dương, bạn sẽ được xếp vào loại pha trộn (blend).

Biểu đồ hệ thống phân loại Kibbe

Biểu đồ tóm tắt về 13 loại cơ thể theo hệ thống Kibbe. (Ảnh: gabriellearruda.com)

Dựa trên hai nguyên lý nền tảng và 3 yếu tố lớn để xác định dáng người là cấu trúc xương, khối lượng thịt và đường nét khuôn mặt, Kibbe đưa ra 5 loại chính là Dramatics, Naturals, Classics, Gamines và Romantics và 8 loại phụ là các biến thể của loại chính khi thêm tiền tố: Soft, Flamboyant, Dramatic hoặc Theatrical. Classic là sự cân bằng giữa âm và dương, Dramatic và Natural nghiêng về phía dương, còn yếu tố âm sẽ nổi bật ở dáng Gamine và Romantic. Dưới đây là năm ngôi sao nổi tiếng điển hình cho năm loại dáng chính. 

Dramatic: Sắc lẹm như Tilda Swinton

Dramatic nằm ở cực trái của phổ Kibbe và được xác định bằng yếu tố dương sắc nét. Đặc trưng bởi chiều cao ấn tượng, những người thuộc dáng Dramatic làm chủ nét đẹp tạo ra từ những đường thẳng. Cấu trúc xương góc cạnh là một tài sản vô cùng đắt giá của những cô nàng thuộc dáng Dramatic, vì họ hoàn toàn “cân” những thiết kế menswear cá tính. Nếu bạn là một Dramatic, bạn sẽ muốn học hỏi Tilda Swinton trong việc lựa chọn những trang phục có phần vải dày dặn, được cắt may thẳng thớm và tinh xảo với ít chi tiết, vì chúng có thể làm nổi bật vẻ đẹp bén ngót của dáng hình được độc chiếm bởi yếu tố dương.

Tilda Swinton gợi ý dáng suit cho Dramatic

Tilda Swinton với đặc điểm cơ thể “ấn tượng” của một Dramatic cực kì phù hợp với suit của Haider Ackermann. (Ảnh: Getty / Kevin Winter)

Tilda Swinton dáng người Dramatic tiêu biểu theo Kibbe

Manteau dài, vai đứng với chất vải dày dặn cũng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho Dramatic. (Ảnh: BackgridUSA)

Natural: Tạo ra Chuyển động ngẫu hứng cùng Jennifer Aniston

Ở Natural, các yếu tố âm đã “len lỏi” vào cơ thể để làm dịu bớt sự sắc sảo của phần dương. Dáng Natural vẫn có cấu trúc xương khá rõ ràng nhưng đỉnh vai thường mềm mại hơn và họ cũng dễ tích lượng cơ bắp nhất định vào bắp tay hay đùi. Bạn hoàn toàn có thể nhận thấy những đặc điểm này ở Jennifer Aniston – khi hông và tứ chi của nữ minh tinh vẫn là những đường thẳng, dài nhưng có phần nở nang hơn ở phần ngực. Trong bản phối của một Natural, bạn sẽ muốn nhấn mạnh những đường thẳng dài của cơ thể theo một cách bất quy tắc hơn so với Dramatic. Bạn nên thử nghiệm với những trang phục baggy vừa phải với các chi tiết dài nổi bật và nhiều hoạ tiết hơn để yêu chiều những yếu tố dương, vì dù gì, đây vẫn là yếu tố chiếm ưu thế trong dáng người tự nhiên của bạn.

dáng natural của jennifer aniston

Váy dài đơn sắc với phần cổ bất đối xứng hoàn hảo cho dáng người của “tình đầu nước Mỹ”. (Ảnh: Getty Images)

Jennifer Aniston phối đồ cho dáng Natural

Khăn choàng dài với hoạ tiết cũng là một lựa chọn không tồi. (Ảnh: Bauer Griffin / Getty)

Classic: học cách vẽ hình đối xứng cùng Ginger Rogers

Classic là nơi gặp gỡ của hai thái cực sắc sảo và mềm mại, dáng hình này đứng tại trung điểm của thang đo của Kibbe. Cơ thể thuộc loại Classic thường rất đối xứng với đặc trưng về cấu trúc xương, lượng thịt phân bổ cân bằng nên đường ngực, eo và hông rất đều nhau. Vì hài hoà và cân xứng là yếu tố vô cùng đặc trưng và hiếm gặp ở các dáng hình khác, mục tiêu của bạn là tạo ra những bản phối làm nổi bật lên tài sản quý báu này. Cố diễn viên Ginger Rogers và những bộ váy với hai nửa trái – phải như đối xứng qua một trục tung sẽ mở ra nguồn cảm hứng thời trang cho những cô nàng Classic.

Ginger Rogers váy đối xứng

(Ảnh: RKO Radio Pictures)

Váy đối xứng cho dáng Classic

(Ảnh: RKO Radio Pictures)

Gamine: nhỏ nhắn và Duyên dáng như Audrey Hepburn 

Các yếu tố dương và âm ở Gamine không hoà trộn như Classic, chúng tồn tại riêng biệt nhưng lại hợp mắt đến lạ. Kibbe gọi đây là “sự kết hợp của những điều trái ngược nhau”, khi các cô nàng Gamine có thể có chiều cao khiêm tốn (thuộc yếu tố âm) trong khi vẫn sở hữu chân tay dài với cấu trúc xương góc cạnh (thuộc yếu tố dương). Câu hỏi đặt ra là làm sao để có những bộ cánh “chiều lòng” cả phần dương và âm tồn tại song song và độc lập ở dáng người Gamine? Hãy xem quý cô Gamine Audrey Hepburn vượt qua thử thách của yếu tố dương bằng những thiết kế có đường cắt tinh xảo, form dáng vừa vặn, đồng thời không bỏ quên yếu tố âm bằng cách thêm những chi tiết thắt eo và hoạ tiết nhỏ, lớp vải mềm mại vừa phải.

Audrey Hepburn dáng người gamine chuẩn Kibbe

Nếu bạn là một Gamine, hãy ưu tiên chọn cho mình những trang phục vừa vặn với lớp vải mềm và chút chi tiết xếp ly. (Ảnh: PA Images)

Phối đồ cho dáng Gamine đẹp

Nhấn vào phần eo là một yếu tố không thể thiếu trong bản phối của Gamine. (Ảnh: George Karger)

Romantic: Marilyn Monroe và Những nữ hoàng đường cong 

Nhắc đến Romantic là nhắc đến những đường cong nữ tính thu hút mọi ánh nhìn. Nằm ở cực bên phải của thang đo Kibbe, Romantic gợi cảm với “double curves” ở ngực và hông, do khung xương mỏng manh và nhỏ nên phần vai thường dốc với cầu vai tròn trịa, chiều cao khiêm tốn không quá 1m67. Cơ thể Romantic phù hợp nhất với những trang phục và phụ kiện ít góc cạnh được làm từ vải nhẹ, bồng bềnh như voan, lụa. Đặc biệt, trang phục cho dáng Romantic phải được nhấn mạnh phần eo. Bạn có thể học cách “nịnh” vòng hai bằng chi tiết thắt lưng như Marilyn Monroe. Váy, áo hai dây với màu sắc pastel tươi trẻ là một lựa chọn không tồi để chúng ôm lấy thân hình mềm mại của bạn. Hãy để giấc mơ nữ tính cùng những hoạ tiết và màu sắc lãng mạn nhất trở thành nguồn cảm hứng khi phối đồ cho dáng Romantic.

Váy cam cho dáng Romantic theo Kibbe của Marilyn Monroe

Váy hai dây thắt eo, với chi tiết xếp nếp trên vải mỏng nhẹ như voan sẽ khen ngợi dáng hình của Romantic (Ảnh: PA Photos)

Váy dáng Romantic của Marilyn monroe

Những đường cong nhẹ như trên viền váy của Marilyn sẽ có ích hơn cho dáng người Romantic (Ảnh: 20th Century Fox)

Nhóm thực hiện

Bài: Hải Yến
Ảnh: Tổng hợp
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more