Ám ảnh ăn kiêng

Xuất bản: | Chỉnh sửa: 26/08/2013 16:45:24

Đôi khi ăn kiêng bị biến thành việc giảm cân một cách điên rồ là phản khoa học. Cân nặng không xuống được là mấy mà thậm chí còn tăng vọt…

elle beauty

Khi phát hiện chút “mỡ thừa” trên bụng, đùi hay mặc cảm với bắp tay quá tròn, nói chung là bất kỳ nỗi ám ảnh về thừa cân nào khác, chị em thường hấp tấp lao vào giảm cân tuyệt đối và thất vọng ê chề khi không nhận được kết quả. Theo một nghiên cứu từ đại học Melbourne, cơ thể của những người giảm hơn 10% cân nặng tiếp nhận một sự thay đổi tương ứng từ các hormone kiểm soát sự thèm ăn, nhất là leptin và những hormone này không thể trở lại mức bình thường trong suốt một thời gian dài.

Chìa khóa để duy trì cân nặng

Vậy việc tăng cân trở lại có liên quan gì đến leptin? Dưới sự “chỉ đạo” của các tế bào mỡ, leptin cho não biết dự trữ năng lượng của cơ thể đã đủ hay chưa. Lượng leptin thấp do tác động của giảm cân quá nhiều lập tức ra lệnh cho cơ thể bạn bồi lại lượng mỡ và não lập tức ca bài ca “khó xử”: “Tôi đói bụng!” để thúc bạn tăng cân trở lại, dù lương tâm không cho phép bạn nghĩ đến thức ăn. Một nghiên cứu khác được thực hiện tại Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Pennington, Hoa Kỳ trên những thí sinh của cuộc thi “The Biggest Loser” cũng ghi nhận mức leptin tăng kỷ lục sau quá trình họ giảm cân, khiến họ luôn đói cồn cào và thèm ăn nhiều hơn trước.

Xét về mặt sinh lý học, việc giảm cân phi khoa học còn nguy hiểm hơn gấp bội. Sau khi trọng lượng cơ thể mất đi, không chỉ những cơn đói ập đến mà quá trình trao đổi chất cũng ngưng trệ, khiến cơ thể khó giải phóng lượng calorie đã hấp thụ. Như vậy trong khi não ra lệnh tiếp nhận thức ăn thì bạn lại phải ăn ít hơn để duy trì vóc dáng. Có thể sau một thời gian dài ăn kiêng và tập luyện khắc nghiệt, bạn giảm được từ 60 xuống 50 cân, bằng với trọng lượng của cô bạn thân vốn có cân nặng ổn định ở mức 50, cùng vóc dáng, cùng lượng mỡ; nhưng trong khi cô bạn mình thoải mái đầu óc thì bạn phải vật lộn với cơn thèm ăn không biết đến từ đâu. Bí mật phía sau những chế độ ăn kiêng khắc nghiệt cuối cùng cũng lộ diện: Giảm cân không khó nhưng duy trì được trọng lượng sau khi giảm mới là vấn đề lớn.

Nhóm thực hiện

Tổng hợp Thiên Anh – Ảnh Woman’s Day

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Bí quyết khỏe và đẹp