Ăn kiêng theo cách của người Nhật

Đăng ngày:

Theo tổ chức Obesity TaskForce, Nhật Bản là nước có tỉ lệ người thừa cân thấp nhất thế giới: chỉ 3% dân số so với 11% ở Pháp và 32% ở Mỹ.

Nhờ chế độ ăn lành mạnh, trung bình người Nhật không chỉ sống đến trên 80 tuổi mà đa số còn giữ được sức khỏe và sự minh mẫn đến 75 tuổi. Dưới đây là 5 bí quyết ăn kiên giúp họ giữ cân nặng lý tưởng mà bạn có thể áp dụng ngay sau khi đọc bài này:

1. Ăn trong chén nhỏ, đĩa nhỏ

Người Nhật luôn dùng chén cơm, muỗng đũa nhỏ và thưởng thức các món ăn đựng trong các đĩa nhỏ, nhiều màu sắc. Trình bày luôn tinh tế, không để thức ăn chiếm hết đĩa. Nói cách khác, người Nhật không chỉ ăn bằng miệng mà còn thưởng thức bằng mắt. Khoa học đã chứng minh người ta thường ăn nhiều hơn đến 45% khi thức ăn được dọn trên đĩa to. Việc ăn bằng chén dĩa nhỏ sẽ tránh được tình huống này. Thêm vào đó, ăn nhiều món ăn, mỗi món một ít sẽ đánh lừa não bộ, khiến bạn mau cảm thấy no. Còn chờ gì nữa mà không sắm ngay một bộ đồ ăn theo phong cách Nhật?

 

Japan-plates

Các món ăn thường được đựng trong các đĩa nhỏ, chén nhỏ nhiều màu sắc.

2. Ăn nhiều cá, rau và đậu hũ:

Trước thế kỷ 19, ẩm thực Nhật Bản chịu nhiều ảnh hưởng của Đạo Phật với tư tưởng tránh sát sanh, ăn nhiều rau và đậu hũ. Ngày nay, các loại thịt đỏ đã thông dụng hơn, nhưng vẫn được dùng hạn chế trong khẩu phần ăn đa dạng, nhiều cá và rau. Chế độ ăn uống tuân theo tháp dinh dưỡng này giúp cơ thể nạp đủ các chất cần thiết và hạn chế chất béo dư thừa trong thịt.

 

Japan-fish

Bữa ăn của người Nhật nhiều cá, rau và đậu hũ.

3. Ăn chậm, nhai kỹ:

Người Nhật thường chỉ ăn 1 chén cơm với vừa đủ thức ăn. Họ ăn từng chút một, nhâm nhi, nhai kỹ, đặt đũa xuống sau mỗi lần gắp thức ăn. Việc ăn chậm, nhai kỹ không chỉ giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn mà còn giúp não có thời gian xác nhận là bạn đã no – quá trình này thường mất đến 20 phút.

 

japan-chopsticks

Người Nhật có thói quen đặt đũa xuống sau mỗi lần gắp thức ăn để nhai thật kỹ.

4. Tránh xa dầu ăn:

Các món ăn của Nhật đa phần được chế biến theo phương pháp nướng, luộc, hầm hoặc ăn sống. Các món chiên xào nhiều dầu như tempura (món tẩm bột chiên) được dùng rất hạn chế và thường được ăn cùng với các món rau củ khác. Hãy thử hạn chế dùng dầu một thời gian, vị giác của bạn sẽ mau chóng thích nghi và bạn thậm chí sẽ cảm nhận được nhiều mùi vị trong thức ăn hơn đấy.

 

Japan-plates-2

Ẩm thực Nhật chuộng các món nướng, luộc, hầm hoặc ăn sống.

5. Làm bạn với màu xanh

Nhà hàng thường dùng các màu nóng như vàng, cam và đỏ để kích thích vị giác. Hãy làm điều ngược lại và dùng khăn trải bàn, chén đĩa có hoa văn màu xanh da trời để tạo cảm giác yên bình, hạn chế sự thèm ăn. Ánh sáng vừa đủ cũng giúp bạn dễ thấy thức ăn trên đĩa và không ăn nhiều hơn mức cần thiết.

 

Japan-blue-2

Chén đĩa màu xanh da trời có tác dụng hạn chế sự thèm ăn.

Xem thêm

Ăn kiêng thông minh: 5 thực phẩm “chế ngự” cơn thèm ăn

Nhóm thực hiện

Bài: Dana

Ảnh tư liệu

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more