Bài tập thể dục phù hợp với từng độ tuổi khác nhau

Đăng ngày:

Bài tập thể dục cho tuổi 20 chưa chắc đã phù hợp với bạn ở tuổi 30.

Vận động thường xuyên sẽ giúp bạn dẻo dai và tinh thần minh mẫn hơn rất nhiều lần. Ngoài ra, tại từng độ tuổi, bạn cần lựa chọn bài tập thể dục phù hợp để cơ thể thích nghi tốt nhất. Nếu tập quá sức, bạn có thể gặp phải chấn thương, gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ.

1. Độ tuổi 20

Có thể nói đây là độ tuổi sung mãn nhất. Tại thời điểm này, cả tốc độ và thể chất đều đang trên đỉnh cao. Vì thế, bạn có thể thực hiện các bài tập thể dục nặng, đòi hỏi độ bền và sức lực cao như aerobic, chạy bộ, boxing… Bên cạnh đó, việc kết hợp ăn uống và có lối sống lành mạnh cũng đóng góp rất nhiều để nâng cao sức khoẻ.

Nếu bạn kết hợp phương pháp tập luyện đúng cùng chế độ ăn uống hợp lý, cơ thể sẽ trở nên săn chắc, những múi cơ sẽ nhanh chóng hình thành, lượng mỡ trong người giảm. Đặc biệt, phương pháp này còn giúp bạn chống lại “trận chiến” lão hoá cả trong lẫn ngoài.

bài tập thể dục tập boxingbài tập thể dục tập boxing

Ảnh: Beyond Boxing

2. Độ tuổi 30

Tại độ tuổi này, cơ thể đã bắt gặp những dấu hiệu lão hoá. Không chỉ có những nếp nhăn xuất hiện, việc trao đổi chất bên trong cơ thể cũng có nguy cơ suy giảm. Bài tập thể dục lý tưởng cho tuổi 30 là các bài tập đòi hỏi sự dẻo dai, linh hoạt như yoga hoặc Pilates. Không chỉ có giá trị về thể chất, yoga và Pilates là phương pháp giải toả căng thẳng đến từ cuộc sống và công việc. Sau một thời gian tập luyện đều đặn, cơ thể cũng trở nên linh hoạt hơn rất nhiều.

bài tập thể dục yoga Medical Herald

Ảnh: Medical Herald

3. Độ tuổi 40 đến 50

Khi bước sang tuổi 40, cơ thể sẽ có những chuyển biến rõ rệt. Các múi cơ sẽ dần biến mất, cơ thể cũng không còn săn chắc nếu không tập luyện thường xuyên. Hormone suy giảm, tim mạch không còn ổn định, quá trình trao đổi chất chậm chạp. Để tránh việc mỡ tích tụ quá nhiều, bạn nên tìm đến những bài tập HIIT. Các bài tập này thường chỉ kéo dài khoảng 20 phút nhưng lại mang đến hiệu quả rõ ràng, nhanh chóng.

bài tập thể dục HIIT Les Mills

Ảnh: Les Mills

4. Độ tuổi 60

Tại độ tuổi này, sức bền đã yếu đi rất nhiều. Chính vì thế, cơ thể cần những bài tập giúp tăng sức bề, sự linh động và duy trì những múi cơ. Các bài tập lý tưởng cho tuổi 60 chính là Pilates, yoga, nhảy. Hoặc, bạn cũng có thể tìm đến bơi lội, một bài tập thể dục lý tưởng để vận động và mang đến nhiều ích lợi cho tim mạch.

bài tập thể dục Pilates

Ảnh: Shutterstock

5. Độ tuổi 70 và hơn 70

Ở bất kỳ độ tuổi nào, cơ thể cũng cần vận động. Tại tuổi 70, các bài tập nhẹ là đủ giúp cải thiện sức khoẻ và đầu óc. Ngoài ra, việc tránh những bài tập quá nặng cũng rất cần thiết. Nếu tập luyện quá sức, bạn có thể gặp phải chấn thương khó hồi phục vì đầu gối và lưng không còn sức bền như trước. Với lý do trên, đi bộ thư giãn và các bài tập cardio chính là sự lựa chọn thích hợp nhất.

bài tập thể dục đi bộ Huffington Post

Ảnh: Huffington Post

Xem thêm: 

5 bài tập Yoga giảm cân cho mùa Hè khỏe khoắn

10 phút cho bài tập Yoga chữa đau lưng hiệu quả nhất

 

Nhóm thực hiện

Thư Nguyễn

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: GOQii/Getty Images

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more