Bạn có nên gội đầu sau mỗi buổi tập thể dục?

Đăng ngày:

Mồ hôi thường là hỗn hợp của protein, amoniac, muối và nước. Đổ nhiều mồ hôi trong khi hoạt động thể chất có thể gây bết, ngứa da đầu. Do đó đại đa số chúng ta hình thành thói quen gội đầu sau khi tập thể thao để loại bỏ mồ hôi, bã nhờn và tế bào chết da đầu.

Tuy nhiên những mái tóc khô hoặc hư tổn được  khuyến cáo không nên gội đầu quá thường xuyên bởi có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên của tóc. Để quyết định có nên gội đầu sau mỗi buổi tập hay không chúng ta nên dựa vào tình trạng – kết cấu tóc cũng như lượng mồ hôi mà bạn tiết ra.

Những yếu tố cơ bản quyết định nên hay không nên gội đầu sau khi tập thể thao

Sau khi thực hành các bài tập tác động thấp nhu Yoga, Pilates, bạn không cần gội đầu ngay lập tức nếu lượng mồ hôi tiết ra tương đối ít. Tuy nhiên một số người có xu hướng đổ mồ hôi nhiều trong khi tập luyện khiến da đầu cũng bết dính rất khó chịu. Nếu không được làm sạch, nang tóc dễ bị tắc nghẽn đồng thời tóc sẽ khô hơn do lượng muối có trong mồ hôi. Do đó, hãy chọn một loại dầu gội phục hồi và dưỡng ẩm, chúng sẽ hỗ trợ quá trình chăm sóc da đầu và mái tóc của bạn.

Một lưu ý quan trọng nữa là nên tránh đội mũ khi tập thể dục vì chúng có thể khiến da đầu nóng hơn bình thường, dẫn đến đổ nhiều mồ hôi hơn.

Dựa vào cường độ luyện tập để quyết định có nên gội đầu. Ảnh: Pexels.

Dựa vào cường độ luyện tập để quyết định có nên gội đầu. Ảnh: Pexels.

Mặt khác, cũng cần dựa vào loại tóc, kết cấu tóc và độ nhờn của tóc. Ví dụ, những người có mái tóc dầu có nhiều khả năng gội đầu hàng ngày hoặc gội cách ngày, trong khi những người có mái tóc khô có thể gội ít lần hơn.

Nên hạn chế gội đầu nếu da đầu bị khô và kích ứng. Ảnh: Pexels.

Nên hạn chế gội đầu nếu da đầu bị khô và kích ứng. Ảnh: Pexels.

Mẹo để hạn chế gội đầu hơn sau khi tập luyện

  • Cột tóc, búi tóc hay thắt bím tóc khi tập luyện: Trước khi bắt đầu tập luyện, hãy tết tóc buộc thành kiểu đuôi ngựa hoặc búi tóc để mồ hôi không đọng lại trên đuôi tóc. Khi bạn búi tóc hoặc buộc tóc đuôi ngựa để tập luyện, hãy đảm bảo rằng bạn không cột quá chặt. Các kiểu tóc chặt có thể gây căng thẳng cho các chân tóc có thể dẫn đến rụng tóc.
Cột tóc gọn gàng để hạn chế  mồ hôi dính ở thân và đuôi tóc. Ảnh: Pexels.

Cột tóc gọn gàng để hạn chế mồ hôi dính ở thân và đuôi tóc. Ảnh: Pexels.

  • Cân nhắc số lần gội: Vì sinh lý cơ bản của mỗi người là khác nhau nên thói quen gội đầu của mỗi người cũng khác nhau. Gội đầu sau mỗi lần tập luyện có thể lấy đi các loại dầu tự nhiên có lợi, khiến tóc thẳng hơn và khô hơn. Ngoài ra, sau khi tập luyện bạn có thể chỉ gội lại với nước và sử dụng các đầu ngón tay để kích thích tuần hoàn máu trên da đầu.

Dầu gội bưởi Cocoon giúp giảm gãy rụng và làm mềm tóc

Dầu gội Tsubaki Premium Ex Intensive Repair


Dầu gội Moroccanoil Extra Volume giúp làm phồng tóc


  • Dầu gội khô: Nếu bạn tập thể dục nhiều và muốn giữ cho mái tóc luôn bồng bềnh mỗi ngày, hãy cân nhắc dùng dầu gội khô. Sản phẩm này có thể thấm mồ hôi trên tóc, tuy nhiên cũng không nên lạm dụng. Bởi dầu gội khô có thể gây gãy tóc và tắc nghẽn nang tóc. Lưu ý không sử dụng dầu gội khô trên tóc ướt, nếu không tóc sẽ bị bết.

Dầu Gội Khô Batiste Dry Shampoo


Dầu gội khô Love Beauty And Planet.

Dầu gội khô Love Beauty And Planet.

Dầu gội khô Colab Dry Shampoo

  • Đeo băng đô: Nhiều băng đô ngày nay được thiết kế với mục đích thấm hút mồ hôi và giữ cho tóc bạn khô ráo nhất có thể trong suốt quá trình tập luyện.

Băng đô Nike Swoosh với chất liệu vải thấm hút, thoải mái,  cố định và giúp bạn luôn khô ráo.

Băng đô Nike Swoosh với chất liệu vải thấm hút, thoải mái, cố định và giúp bạn luôn khô ráo.

Băng đô Adidas Alphaskin Wide.

Băng đô Adidas Alphaskin Wide.

Nhóm thực hiện

Bài: Phương Nhi

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more