Sở hữu làn da mịn màng với 5 cách trị mụn đầu trắng hiệu quả

Đăng ngày:

Mụn đầu trắng tuy không sưng viêm nhưng khó có thể điều trị triệt để. ELLE sẽ giới thiệu cho các bạn cách trị mụn đầu trắng hiệu quả.

Mụn đầu trắng tuy không gây viêm sưng đau nhức hay dễ phát hiện như các loại mụn khác, nhưng sự hiện diện của chúng luôn làm “khổ chủ” cảm thấy khó chịu. Đáng tiếc là việc loại bỏ mụn đầu trắng không hề dễ dàng. ELLE sẽ gợi ý cho bạn 5 cách trị mụn đầu trắng dễ dàng và hiệu quả.

Nguyên nhân hình thành mụn đầu trắng?

Mụn đầu trắng là loại mụn không sưng viêm và khá tương đồng với mụn đầu đen. Theo Viện Da liễu Mỹ (American Academy of Dermatology – ADD), cả mụn đầu trắng và mụn đầu đen xuất hiện khi lỗ chân lông bị bít tắc bởi dầu, vi khuẩn và các tế bào chết. Khi bị bít tắc, nếu lỗ chân lông mở ra sẽ tạo nên mụn đầu đen. Ngược lại, nếu lỗ chân lông đóng lại và xuất hiện các hạt mụn li ti màu trắng (hoặc màu da) không có nhân mụn thì đó là mụn đầu trắng.

Sở hữu làn da mịn màng với 5 cách trị mụn đầu trắng hiệu quả

Ảnh: Alila Medical Media

Cách trị mụn đầu trắng

Khi đã xác định được loại mụn trên da, chúng ta sẽ dễ dàng tìm ra được phương pháp điều trị phù hợp. Sau đây là những cách trị mụn đầu trắng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng:

Cách trị mụn đầu trắng 1: Không cố nặn mụn

Chúng ta thường có thói quen “phải nặn được mụn ra” khi thấy những nốt mụn xuất hiện. Theo ADD, chúng ta nên để việc nặn mụn  đầu trắng cho các chuyên gia da liễu hay các kỹ thuật viên có tay nghề thực hiện. Bởi lẽ, nếu không thực hiện đúng cách sẽ dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, gây sẹo và khiến tình trạng thêm tồi tệ.

Cách trị mụn đầu trắng 2: Sử dụng Benzoyl peroxide

Chúng ta cần thực hiện chu trình chăm sóc da nghiêm túc để ngăn ngừa, hạn chế và điều trị mụn đầu trắng. Việc lựa chọn sản phẩm có thành phần phù hợp cũng là việc mà bạn nên quan tâm. Theo ADD, bạn có thể sử dụng sản phẩm có Benzoyl peroxide để điều trị mụn.

Sở hữu làn da mịn màng với 5 cách trị mụn đầu trắng hiệu quả

Ảnh: Lumina Images/Blend Images/Getty Images

Cách trị mụn đầu trắng 3: Sử dụng Salicylic acid

Sử dụng các sản phẩm chứa Salicylic acid để tẩy đi lớp tế bào chết cũng là phương pháp chữa trị mụn đầu trắng hiệu quả. Bác sĩ da liễu Dhaval Bhanusali (với nhiều năm kinh nghiệp và giành được giải thưởng từ Forbes và Crain’s New York) chia sẻ: “Salicylic acid có khả năng loại tế bào chết ra khỏi bề mặt da và nhẹ nhàng giải quyết tình trạng bít tắc lỗ chân lông”.

Sở hữu làn da mịn màng với 5 cách trị mụn đầu trắng hiệu quả

Ảnh: evgenyatamanenko/iStock/Getty Images

Tuy nhiên, nhược điểm của Salicylic acid là làm khô da nên Dhaval Bhanusali khuyên chúng ta chỉ nên sử dụng 2-3 lần/tuần. Bác sĩ Dhaval Bhanusali cũng không khuyến kích các bạn có làn da khô và nhạy cảm sử dụng Salicylic acid.

Cách trị mụn đầu trắng 4: Sử dụng Retinol

Ngày nay các sản phẩm chứa Retinol xuất hiện càng ngày càng phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da. Theo ADD, Retinol có khả năng ngăn ngừa mụn xuất hiện. Tuy nhiên, nếu đây là lần đầu thì bạn nên bắt đầu với nồng độ thấp và sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da.

Sở hữu làn da mịn màng với 5 cách trị mụn đầu trắng hiệu quả

Ảnh: evgenyatamanenko/iStock/Getty Images

Bác sĩ Da liễu và Phẫu thuật thẩm mỹ Dendy Engelman (hoạt động tại Manhattan Dermatology & Cosmetic Surgery và bệnh viện Metropolitan) khuyên chúng ta không nên kết hợp Retinol với Benzoyl peroxide và Salicylic acid. Bởi lẽ, khi kết hợp các hoạt chất này với nhau sẽ khiến da bạn bị tẩy tế bào chết quá đà dẫn đến khô da và dễ kích ứng.

Cách trị mụn đầu trắng 5: Dưỡng ẩm thường xuyên

Khi sử dụng Benzoyl peroxide và Salicylic acid sẽ khiến da bạn bị khô, vì vậy bạn nên sử dụng kem dưỡng ẩm để da mềm mịn. Bạn nên ưu tiên các loại kem có kết cấu mỏng nhẹ, không quá dày đặc để tránh tắc nghẽn lỗ chân lông.

Xem thêm:

4 loại acid sinh ra để chăm sóc da mụn

Tìm hiểu nguồn gốc và cách “xóa bỏ” mụn nội tiết

Thực hiện: Aaron Nguyen 

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE Việt Nam

Tham khảo: Skincare

Hình ảnh: irenerudnykphoto, Lumina Images/Blend Images/Getty Images 

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Aaron Nguyen

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE Việt Nam

Tham khảo: Skincare

Hình ảnh: irenerudnykphoto, Lumina Images/Blend Images/Getty Images

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more