Chuyên gia mùi hương Clémence Barbie – Hương thuần Việt

Đăng ngày:

Ai có thể làm ngơ trước một chai dầu massage mang tên “Buổi sớm trong công viên Lênin”?

-002

Đến từ kinh đô của nước hoa thế giới, nhưng cô gái Pháp Clémence Barbier lại bị hương bưởi, hương sả của Việt Nam quyến rũ. Từ xưởng nước hoa nhỏ bên Hồ Tây của Clémence, rất nhiều hương thơm với tên gọi rất Việt Nam như “Bí ẩn chợ Đồng Xuân”, “Sauna ở Sapa”, “Kỷ niệm ngọt ngào ở Cần Thơ”… đã ra đời.

Trong dáng vẻ rất thảnh thơi, Clé­mence gặp tôi vào một buổi sáng đầy gió của mùa thu Hà Nội, bên ly trà thảo mộc mà cô tự pha chế.

Từ khi 13 tuổi chị đã có niềm đam mê mãnh liệt dành cho những mùi hương. Điều đó thật lạ lùng. Chị có thể lý giải?

Mùi hương và nước hoa luôn luôn là một phần trong cuộc sống của tôi, dù tôi chưa ý thức về điều đó khi còn quá bé. Ngày còn là một cô bé, tôi thích đi vào phòng tắm hít hà mùi thơm của dầu tắm, tôi thích gí mũi vào những bông hoa tuyệt đẹp mẹ mang về, tôi cũng thích mùi thơm của đồ ăn từ căn bếp của mẹ. Khi 13 tuổi, tôi yêu thích cả nghệ thuật và khoa học. Khi vào lớp 10, tôi, cũng như bao cô bé mới lớn khác, yêu thời trang, yêu nước hoa… những thứ rất con gái. Ở thời điểm đó, tôi nhận ra rằng nước hoa là sự kết hợp hoàn hảo của nghệ thuật, khoa học, kiến thức và cảm quan.

Cách chị đặt tên cho các sàn phẩm gây nhiều chú ý bởi chúng rất địa phương và cũng dễ gợi nhớ tới những kỷ niệm…

Một trong những sản phẩm của tôi có tên “Ký ức tuổi thơ” với hương thơm ngào ngạt từ những cánh đồng hoa oải hương của nước Pháp. Và chỉ có một sản phẩm đó thôi, tôi muốn những sản phẩm khác mang phong vị Việt Nam, nơi tôi đã đến và ở lại suốt 7 năm qua. “Bí ẩn chợ Đồng Xuân”, “Sauna ở Sapa”, “Ánh đèn đêm Sài Gòn”… là những cách cảm nhận rất riêng của tôi đối với những nơi chốn đó. Tuy nhiên, còn nhiều nơi khác tôi chưa từng được đặt chân tới như Cao Bằng hay Đà Lạt.

Tên gọi của các sản phẩm là những hương thơm và mùi vị mà tôi cảm nhận về nơi đó, qua những câu chuyện của bạn bè. Khi nghĩ tới Đà Lạt tôi tưởng tượng trong đầu những vườn cây ăn trái xanh ngút ngàn và tươi mới, bởi vậy tôi đặt tên cho dòng sản phẩm đó là “Tán lá Đà Lạt”. Hay khi tôi tưởng tượng mình đứng trên một ngọn núi cao trong một buổi sáng tràn đầy hứng khởi và năng lượng, phóng tầm mắt ra xa, rừng cây ngút ngàn, tôi nhớ đến những tấm hình bạn tôi chụp ở vùng Cao Bằng trập trùng núi, và tôi đặt tên cho sản phẩm của mình gần với những gì trí tưởng tượng của tôi mang tới (dòng sản phẩm “Buổi sớm ở Cao Bằng”).

Và bạn cũng rất đúng khi nói những sản phẩm của Dame Clémence in Vietnam mang tính địa phương rất cao. Chúng ta đang ngồi ở trung tâm của thành phố Hà Nội, bạn có thấy những thương hiệu nổi tiếng mà ở bất cứ thành phố lớn nào trên thế giới như Paris, Milan, Hong­kong cũng đều có? Điều đó thật tẻ ngắt. Tôi yêu những điều riêng tư chỉ thuộc về Hà Nội: những người bán hàng rong, hồ Gươm với cây cầu Thê Húc sơn đỏ, cuộc sống đời thường ở khu phố cổ… Như khách sạn Metro­pole là một sản phẩm địa phương, chỉ khi đến Hà Nội bạn mới được chiêm ngưỡng công trình kiến trúc độc đáo và tuyệt đẹp như thế. Và chỉ khi đến Việt Nam, bạn mới có thể mua được những sản phẩm tuyệt đối thiên nhiên của Dame Clémence. Nếu bạn cần chúng, bạn phải thật sự tìm kiếm chúng. Tôi cố gắng gần như tuyệt đối để những nguyên liệu thô đến từ thiên nhiên là của Việt Nam, để tôi cũng như những khách hàng của mình có thể hưởng thụ những món quà tự nhiên mà đất Mẹ ban tặng.

Mất bao lâu để chị kiến tạo ra một mùi hương mới?

Để “sáng tác” ra một mùi hương mới thường chỉ mất 20 phút, đó là từ sau khi tôi viết hương liệu ra giấy cho tới khi tôi có mẫu thử trên tay và ngửi thử. Phần khó khăn nhất là gia giảm mùi hương. Quy trình này có khi mất hàng năm trời. Như hiện tại, tôi đang mơ tưởng về một mùi hương đặc biệt của Tây Hồ, nơi mà ai cũng biết đến với những đóa hoa sen hồng thắm. Nhưng tôi chưa thật sự tìm được một hương sen hoàn hảo nhất, ưng ý nhất, nên tôi vẫn đang tiếp tục tìm kiếm. Tôi cũng đang cố gắng sáng chế dòng nước hoa đầu tiên với mùi cơ bản là hoa nhài. Và cả mùi thơm dành riêng cho những chiếc giỏ xách tôi đã nghiên cứu từ vài năm nay, tôi đang tưởng tượng nó sẽ phải có mùi hắc một chút, cay nồng một chút, để có thể hòa quyện với mùi da thật của những chiếc túi.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện! Và một lời cuối chị dành cho độc giả của ELLE sẽ là…

Bạn có quyền làm cho cuộc sống mình đẹp đẽ hơn, bởi vậy hãy làm theo trực giác mình mách bảo. 

Nhóm thực hiện

Bài Linh X – Ảnh Nhân vật cung cấp, George D.Lepp/Corbis

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more