Chuyện tóc thời hiện đại

Đăng ngày:

Thời nay, tìm một cô gái có mái tóc dài, đen bóng tự nhiên như các mẹ các chị ngày xưa thật là khó. Đổ tội cho mỹ phẩm và các biện pháp làm tóc thì dường như là oan uổng. Lỗi lớn nhất là đã không chăm sóc chu đáo phần góc con người của mình.

elle beauty

Lượn một vòng để làm cuộc khảo sát nho nhỏ bỏ túi, bạn sẽ nhận được câu trả lời của đa số chị em rằng: “Tóc mình hồi xưa rất đẹp nhưng vì uốn, duỗi, nhuộm nhiều, lại thêm mang thai sinh nở nên giờ tóc xơ xác, rụng thưa”. Đây hẳn là tổng hợp của các nguyên nhân gây nên tóc xấu mà bất cứ chuyên gia nào cũng phải công nhận. Tuy nhiên, cái đáng bàn là, dù biết chắc là như thế, chị em vẫn bình chân như vại, vẫn sấy, nhuộm, uốn cho thỏa chí làm đẹp để rồi lại luôn miệng rên rỉ vì tóc không được như ý muốn.

Bản lĩnh trước cám dỗ của cái mới

Khó mà trách những người làm tóc khi họ phải tìm kế mưu sinh bằng cách dụ dỗ khách hàng làm càng nhiều dịch vụ càng tốt. Điều đáng trách ở đây chính là chị em đã không cập nhật những kiến thức đúng đắn và đủ tỉnh táo để quyết định mình nên làm gì cho tóc đẹp hơn một cách lâu dài.

Tôi đã từng nghe nhiều người phàn nàn với bạn bè rằng anh thợ làm tóc nhất định không đổi màu nhuộm từ ánh đỏ sang vàng sáng. Hay cô bạn tôi cứ nhất định năn nỉ để đòi nhuộm ngay sau khi duỗi cho khỏi mất thời gian tháng sau quay lại. Xin chúc mừng những người phụ nữ yêu làm đẹp của chúng ta vì các chị đã may mắn tìm được những người thợ làm tóc chân chính và hiểu biết.

Giữ gìn mái tóc, kiến thức trong tầm tay

Anh Brian, giám đốc huấn luyện của Davines Italy cho biết, nguyên tắc bắt buộc để giữ gìn mái tóc khỏe đẹp là không được làm hóa chất hai lần cùng một lúc, chẳng hạn vừa duỗi vừa nhuộm. Thời gian tác động hóa chất lên tóc tốt nhất là sau một tháng. Bởi khi duỗi, ta đã cắt đứt tới 80% liên kết tóc, nếu tiếp tục dùng màu nhuộm, ta sẽ làm tóc hư tổn sâu hơn. Nguyên tắc này luôn được nhắc đi nhắc lại trong các khóa đào tạo, tuy nhiên, áp dụng như thế nào và tới đâu còn phải tùy thuộc vào những người thợ.

Cô bạn tôi sau khi đến làm tóc ở chuyên gia Cường Hoàn Lệ đã kể lại với giọng đầy ngạc nhiên: “Anh ấy cảnh báo là đầu mình sẽ trọc lóc nếu cứ hết uốn rồi nhuộm liên tục như bây giờ. Và anh ấy cắt hết phần tóc hư tổn cho mình, tư vấn một số sản phẩm phục hồi tóc rồi bảo mình về hai tháng sau quay lại rồi tính tiếp. Với kiểu tóc mới, mình rất tự tin dù không nhuộm hay duỗi, uốn. Hiện nay, mình đang muốn nhuộm màu mật ong cho đúng xu hướng nhưng còn đang phân vân tóc chưa khỏe hẳn”.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy những người làm tóc lành nghề và có tâm không bao giờ khuyên khách hàng của mình nhuộm một màu quá sáng so với màu tóc thật bởi như vậy họ sẽ phải tẩy tóc rất nhiều, khiến tóc bị stress nặng, rất khó phục hồi. Cũng không ai nhuộm lại toàn bộ mái tóc chỉ vì tóc đã mọc mới được 5 cm mà họ sẽ nhuộm dặm ngay phần chân tóc trở ra đến hết đoạn đen cho tiệp màu với phần cũ, tránh để tóc chịu áp lực hóa chất.

san pham beauty

Dầu gội từ thiên nhiên chứa Keratin – The Face Shop

Phòng ngừa hơn chữa trị

Hiện nay, với nhiều tác động cả khách quan lẫn chủ quan thì tóc cần được chăm sóc kỹ lưỡng hơn. Đầu tiên, bạn cần tìm được những sản phẩm gội và xả thật phù hợp để chăm sóc tóc hàng ngày. Hấp lạnh mỗi tuần một lần để cung cấp độ ẩm cần thiết cho tóc. Không nên lạm dụng hấp nhiệt. Nếu da cần chuyên gia tư vấn, tóc cũng phải có “bác sĩ dinh dưỡng”. Với mỗi loại tóc (khô, dầu, mảnh…) bạn cần có sản phẩm chăm sóc riêng.

Các sản phẩm làm từ thiên nhiên bao giờ cũng an toàn cho tóc hơn cả. Tuy vậy, những sản phẩm này chỉ có chức năng phòng ngừa chứ không chữa trị. Nói như một chuyên gia chăm sóc tóc: “Khi tóc đã hư tổn thì thiên nhiên cũng sẽ bó tay”.

san pham beauty

Kem xả chứa Keralin VM giúp phục hồi tóc hư tổn nặng do hóa chất – Davines

 

Nhóm thực hiện

Bài Thảo Linh

Ảnh Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more