Bật mí công dụng chống lão hóa tuyệt vời của chất xơ

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 04/05/2020 14:08:18

Chất xơ được biết đến với những công dụng “thần kỳ” mang đến cho sức khỏe của chúng ta. Thế nhưng, bạn có hoàn toàn hiểu hết được tất cả những khả năng mà chất dinh dưỡng này còn “ẩn giấu”?

Cơ thể của chúng ta cần được bổ sung một lượng chất xơ nhất định. Đây là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần tiêu thụ để duy trì các bộ máy hoạt động. Chất xơ được biết đến rộng rãi với khả năng duy trì tốt hoạt động của hệ tiêu hóa. Trên thực tế, nguồn dưỡng chất này còn mang đến một công dụng tuyệt vời khác mang tên “chống lão hóa”. Chất xơ được đánh giá là đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi xuân. Một nghiên cứu từ Journals of Gerontology cho thấy những người lớn tuổi ăn nhiều chất xơ có 80% khả năng sống lâu hơn với những người thiếu hụt chất này. 

Đối với phái đẹp, lão hóa là vấn đề nhạy cảm mà không ai muốn gặp phải. Chính vì thế, những dòng mỹ phẩm chống lão hóa trở nên vô cùng đa dạng và thịnh hành. Những sản phẩm này góp phần giúp các quý cô phần nào chống lại những dấu vết thời gian. Tuy nhiên, làm đẹp bên ngoài thôi vẫn chưa đủ. Để có thể giữ cho mình diện mạo tươi trẻ, các nàng nên chăm sóc cơ thể từ bên trong. Và chất xơ chính là thành phần chống lão hóa tuyệt vời dành cho bạn. Hãy cùng ELLE khám phá nhiều hơn những công dụng chống lão hóa của chất xơ nhằm hướng đến một cơ thể trẻ trung và khỏe mạnh.

Chống lão hóa-Cô gái ôm hai bó lau.

Chất xơ có thật sự mang đến công dụng chống lão hóa? Ảnh: Unsplash.

Đôi nét về chất xơ

Fiber (chất xơ) là một dạng carbohydrate chứa nhiều trong các thực phẩm có gốc thực vật. Rau củ, trái cây, ngũ cốc, các loại đậu và hạt đều là những thực phẩm giàu chất xơ. Chất này được chia thành hai nhóm chính: soluble (chất xơ hòa tan) và insoluble (chất xơ không hòa tan). Soluble fiber có cấu trúc mềm và hòa tan được trong nước, tạo thành một chất giống như gel. Chất xơ hòa tan hỗ trợ hoạt động của ruột già, giúp quá trình đào thải diễn ra thuận lợi hơn. Đây chính là nguyên do bạn nên bổ sung đầy đủ chất xơ để tránh hiện tượng táo bón. Soluble fiber được tìm thấy nhiều trong các loại trái cây (táo, chuối), đậu, rau củ (khoai lang, bông cải xanh, cà rốt) và yến mạch.

Chống lão hóa-Cô gái ngồi trước quầy trái cây.

Tiêu thụ đa dạng các loại thực phẩm gốc thực vật giúp cung cấp lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể. Ảnh: Pexels.

Insoluble fiber đóng vai trò thúc đẩy hoạt động co bóp của hệ tiêu hóa. Chất xơ không hòa tan chứa nhiều trong ngũ cốc nguyên hạt, rau củ (súp lơ, đậu Hà Lan) và vỏ của một số loại trái cây (mận, nho, kiwi, cà chua). Một nguồn cung cấp insoluble fiber khác chính là quả bơ. Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể của chúng ta cần được bổ sung 35 grams chất xơ mỗi ngày. Đây là mức tiêu thụ lý tưởng giúp bạn đạt được công dụng chống lão hóa hiệu quả.

Chống lão hóa: đâu là thời điểm thích hợp để bắt đầu?
Khi đến một thời điểm nhất định, cơ thể sẽ dần xuất hiện những “dấu vết” của thời gian.

Những công dụng chống lão hóa của chất xơ

Chế độ ăn giàu chất xơ không những mang đến cho bạn vẻ ngoài trẻ trung mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của bạn. Dưới đây là một số lợi ích chống lão hóa cho sức khỏe và nhan sắc của chất xơ.

Củng cố sức khỏe cơ thể

Một nghiên cứu thuộc Archives of Internal Medicine chứng minh rằng chất xơ có khả năng kéo dài tuổi thọ của bạn. Nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ bổ sung đầy đủ chất xơ sẽ ít bị ảnh hưởng bởi những bệnh như nhiễm trùng, tim mạch và hô hấp. Theo chuyên gia dinh dưỡng Melissa Rifkin M.S., R.D., thuộc Trung tâm y tế Montefiore New York, việc thiếu hụt chất xơ sẽ khiến cơ thể giảm khả năng loại bỏ độc tố. Từ đó, các độc tố dần tích tụ lại trong máu, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Những lợi ích củng cố và duy trì sức khỏe của chất xơ bao gồm:

  • Cắt giảm lượng cholesterol trong cơ thể.
  • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
  • Kiểm soát cân nặng.
  • Giảm thiểu các vấn đề viêm nhiễm.
  • Tăng cường vi khuẩn tốt cho ruột.
Chống lão hóa-Cô gái giơ tay lên.

Cung cấp đầy đủ chất xơ giúp duy trì sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Ảnh: Unsplash.

CHỐNG LÃO HÓA da và LÀM ĐẸP tóc

Với khả năng chống viêm, chất xơ giúp ngăn ngừa mụn trứng cá và các vấn đề viêm da. Những cô nàng sở hữu làn da nhạy cảm chính là đối tượng cần bổ sung nhiều chất xơ. Hơn nữa, một số loại thực phẩm giàu chất xơ như quả mọng chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống ôxy hóa. Nhờ đó, làn da của bạn có khả năng giảm thiểu được sự hình thành các nếp nhăn.

Chống lão hóa-Cô gái nằm chống tay.

Chất xơ mang đến nhiều lợi ích cho làn da và mái tóc. Ảnh: Unsplash.

Về tóc, chất xơ có thể kích thích sự sản sinh biotin cho cơ thể. Đây là một loại vitamin B vô cùng quan trọng giúp tăng cường độ khỏe cho tóc và móng. Cơ thể được cung cấp đầy đủ chất xơ sẽ tự sản sinh nhiều biotin hơn. Vì vậy, nếu bạn mơ ước sở hữu mái tóc dày chắc khỏe và làn da tươi trẻ, hãy chăm chỉ bổ sung chất xơ cho mình. 

Nhóm thực hiện

Bài: Phương Khanh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: First for women & Consumer Reports

Ảnh: Tổng hợp

Bài viết liên quan

Bí quyết khỏe và đẹp