Mầm bệnh nguy hiểm khi dùng chung đồ trang điểm

Đăng ngày:

Tác hại và những mầm bệnh khó lường sẽ xảy đến với bạn nếu cứ tiếp tục sử dụng chung đồ trang điểm với cô bạn thân của mình.

Bạn có bao giờ chắc chắn rằng dụng cụ hay mỹ phẩm trang điểm của bạn chỉ có mình bạn sử dụng không? Tôi e là không, bởi một cây son có thể được mượn để “thử màu”, một cây cọ có thể dùng chung khi khẩn cấp hay thậm chí là một cây mascara được mượn để dặm lại đôi mi. Thật ra là, bạn khó có thể từ chối sự giúp đỡ này nếu đây là cô bạn thân hay đồng nghiệp. Tuy nhiên, với những nguy hiểm sau đây về việc dùng chung đồ trang điểm, tôi tin chắc rằng bạn sẽ không muốn lặp lại hành động này thêm một lần nào nữa!

1. Vi rút và siêu vi khuẩn

Cọ phấn phủ, cọ má hồng, miếng sponge (mút) tán nền là nơi ẩn náu tốt nhất của vi rút và các siêu vi khuẩn vì không phải bạn đều vệ sinh nó sau mỗi lần sử dụng. Với làn không khí có mức độ ô nhiễm cao như hiện nay, da mặt chúng ta chắc chắn đã chứa rất nhiềy vi khuẩn. Bên cạnh đó, còn có các bệnh về da của mỗi người mà bạn không hế hay biết. Vì vậy, khi sử dụng chung dụng cụ trang điểm như cọ hay bông mút tán trực tiếp lên da mặt, chúng sẽ trở thành cầu nối cho vi khuẩn lây lan rất nhanh từ người này sang người khác.

Vi rút và siêu vi khuẩn

Ngoài ra, bác sĩ – tiến sĩ Dr. Adriana Schmidt cũng nói thêm rằng, dùng chung kem dưỡng ẩm cũng có khả năng lây lan vi khuẩn rất nhanh. Đa số những hộp kem dưỡng ẩm thường có miệng rộng để bạn dùng tay sử dụng. Và đôi bàn tay của bạn hoặc của người khác không phải lúc nào cũng sạch 100% mà luôn có những nguy cơ tiềm tàng. Vì thế nếu dùng chung kem, vi khuẩn sẽ theo đôi tay vận chuyển vào hủ kem dưỡng ẩm của bạn. Do đó, đừng dại gì khi chia sẻ kem dưỡng ẩm với bất kỳ ai. Ngay cả bản thân bạn cũng phải đảm bảo một đôi tay sạch hoặc chuẩn bị thìa sạch để lấy sản phẩm.

2. Nổi mụn

 Nổi mụn

Theo lý do trên, vi khuẩn gây mụn cũng có thể di chuyển từ làn da này sang làn da khác và bạn sẽ có nguy cơ nổi mụn rất cao khi dùng chung mỹ phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn vài lý do khác để bạn quan tâm hơn cả. Những loại kem dưỡng da mặt, kem dưỡng ẩm, dưỡng mắt không phải phù hợp với tất cả mọi người. Và nếu lỡ như bạn có mượn dùng chung với cô bạn thân, bạn có chắc rằng da mình phù hợp với loại mỹ phẩm đó? Đừng ỷ y rằng chỉ 1 lần thì không sao, vì các chất hóa học hoạt động rất nhanh và làn da sẽ khó lòng thích ứng được nếu không thật sự phù hợp. Do đó, đừng vì quá khẩn cấp mà dùng chung một loại mỹ phẩm lạ với người khác mà bạn chưa bao giờ am hiểu về nó!

3. Lây nhiễm chéo

Lây nhiễm chéo

Điều này liên quan đến việc làm đẹp cá nhân của bạn. Có rất nhiều cô gái thường xuyên ghé tới thẩm mỹ viện hoặc spa, các tiệm nail để wax lông. Nhưng bạn không hề biết rằng, nguy cơ lây nhiễm nằm ở thao tác này: thanh lấy wax được dùng chung cho nhiều người để cắt giảm chi phí. Khi đó, các tế bào, chất dơ, vi khuẩn và thậm chí là máu bị bám lên que tẩy lông. Sau đó, que tẩy lông lại tiếp tục được cho vào nồi wax để lấy sản phẩm. Hết người này đến người khác, mầm mống lây bệnh chồng chéo đã khiến bạn không thể ngờ được nguyên nhân xuất phát từ đây. Vì vậy, bạn có thể học cách tự wax ở nhà hoặc lựa chọn những nơi có bộ dụng cụ riêng dành cho mỗi khách hàng.

4. Lở loét

4. Lở loét

Trong tất cả các loại mỹ phẩm, son môi có lẽ mang khả năng dùng chung nhiều nhất. Đôi khi chỉ là mượn để thử một màu son mới hay để dặm lại sau khi ăn uống. Nhưng bạn có biết rằng, môi cũng chứa nhiều vi rút gây lỡ loét da môi. Khi sử dụng son môi bôi trực tiếp lên môi, bạn sẽ không ngờ rằng vi khuẩn cũng sẽ sinh sôi nảy nở trong những món đồ vô tri vô giác.

5. Nhiễm trùng mắt

Sau son môi, các sản phẩm trang điểm mắt có lẽ có tần suất dùng chung rất nhiều. Theo tiến sĩ Dr. Alan J. Parks:” Bạn không thể dùng chung mascara hay bất kỳ sản phẩm trang điểm mắt với người khác bởi các bệnh về mắt thường lây lan rất nhanh. Có thể bạn sẽ không nhìn thấy dấu hiệu của căn bệnh từ người đó nhưng mầm móng các vi rút luôn tiềm ẩn để phát bệnh bất cứ lúc nào!” Các bệnh nhiễm trùng về mắt rất nguy hiểm, chúng có thể làm hỏng mắt bạn hoặc viêm nhiễm vùng da mắt rất khó để điều trị. Vì thế, dù có “ích kỷ” đi chăng nữa thì cũng nên giữ riêng đồ trang điểm cho mình nhé!

Nhiễm trùng mắt

Với những mầm bệnh đáng sợ khi dùng chung đồ trang điểm, ELLE chỉ muốn nhắc nhớ bạn rằng hãy biết quý trọng sức khoẻ của mình, đồng thời không sử dụng chung dụng cụ trang điểm cũng là cách bảo vệ tốt sức khoẻ cho những người bạn và cả chính mình!

 

Nhóm thực hiện

HLienB (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more