Ngồi lâu một chỗ có thể gây hại tương đương với việc hút thuốc lá

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 06/10/2017 16:19:21

Bạn có biết việc ngồi lâu hàng giờ tại công ty có nguy cơ gây hại cho cơ thể tương tương thuốc lá?

Bạn đã cung cấp đủ vitamin C cho cơ thể?
Tìm hiểu thông tin về vitamin C, nguồn dinh dưỡng giúp duy trì làn da đàn hồi và bóng khoẻ. Liệu chị em phái đẹp đã cung cấp đủ vitamin C cho cơ...

Bạn có phải là cô nàng văn phòng “chính hiệu”? Định nghĩa của một nhân viên văn phòng chính hiệu là gắn liền với hàng tiếng đồng hồ ngồi trước màn hình vi tính. Hãy nghĩ xem mỗi ngày bạn đã dành trung bình bao nhiêu tiếng đồng hồ để làm việc trước máy vi tính hay laptop? Có khi nào bạn mê mải làm việc mà quên luôn cả việc ăn uống, thậm chí là không di chuyển hàng giờ trước khi tan ca hay không? Nếu tất cả những điều trên đều là để mô tả về bạn thì quả là đáng lo ngại cho sức khỏe của bạn. Cùng ELLE lắng nghe chuyên gia Glynis Barber chia sẻ 4 bí kíp giúp cải thiện sức khoẻ và duy trì vóc dáng cho cô nàng văn phòng.

Ngồi lâu một chỗ có thể gây hại tương đương với việc hút thuốc lá

Glynis Barber là một diễn viên nữ, đồng tác giả của cuốn “The In-Sync Diet” (Chế độ ăn kiêng) và người sáng lập trang agelessbyglynisbarber.com

Cô Glynis Barber chia sẻ: “Nhiều năm về trước, khi các bài báo cảnh báo về tình trạng ngồi nhiều giờ có thể gây hại rất nhiều đối với sức khoẻ con người. Thú thật, tại thời điểm đó tôi chẳng mấy quan tâm về việc này. Tôi tập thể dục dường như là mỗi ngày nên việc ngồi máy tính làm việc hay xem phim TV đối với tôi nó cũng sẽ không ảnh hưởng mấy đến sức khoẻ của mình”. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm! Việc ngồi một chỗ nhiều tiếng đồng hồ có thể gây nguy hại tới sức khoẻ tương đương với việc hút thuốc lá, chuyên gia khẳng định.

Nghiên cứu cho thấy nếu mỗi ngày bạn tập thể dục trong vòng 1 tiếng thì không thể nào phục hồi lại cơ thể sau khi đã ngồi từ 7 đến 10 tiếng đồng hồ làm việc. Chuyên gia khuyến cáo ngồi nhiều giờ có thể nhận định là một dạng “new smoking” và có thể làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch cũng như các căn bệnh ung thư. Việc ngồi nhiều giờ không những làm hạn chế việc lưu thông máu, cơ bắp đốt cháy năng lượng ít hơn từ đó tích tụ nhiều mỡ thừa, đặc biệt tập trung ở vùng bụng. Nghiêm trọng hơn, lượng acid béo tích tụ nhiều có thể làm tắc nghẽn từ đó gây nên các bệnh về tim mạch, tăng nguy cơ của ung thư đại tràng, tử cung và phổi. Do vậy việc rèn luyện sức khoẻ đối với cô nàng văn phòng là vô cùng cần thiết và nên bắt đầu ngay từ bây giờ. Chuyên gia Glynis Barber chia sẻ 4 bí quyết vận động đi kèm kết hợp với việc ngồi nhiều của mình.

Ngồi hàng giờ có thể nguy hại tương đương việc hút thuốc lá

Đầu tiên, hãy đảm bảo luôn vận động nhẹ nhàng sau 40 phút làm việc trước máy tính. Bạn có thể dành ra 2 phút đi bộ sau khi đã làm việc trước máy tính sau 1 giờ đồng hồ. Ước tính cho thấy nếu bạn dành ra mỗi 2 phút đi bộ như trên có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ lên 33% so với những người làm việc liệc tục không vận động mỗi ngày. “Walk while you read. Pace while you think” (Đi bộ sau khi bạn đã đọc trong một thời gian và dừng lại một chút trước khi bạn nghĩ).

Điều số 2 có lẽ sẽ khá phổ biến với các cô nàng văn phòng. Hãy đứng lên và tìm một nơi thoáng đang để ăn trưa thay vì tiếp tục ngồi lại công ty và ăn luôn bữa trưa tại văn phòng. Nếu như vậy bạn sẽ chẳng còn thời gian nào có thể vận trong suốt giờ làm nữa.

Điều số 3, chú ý là giữa các giờ làm việc nên thư giãn cả đôi tay của mình, một số cử chỉ vận động nhẹ nhàng đơn giản cũng rất tốt cho cở thể bạn.

Điều cuối cùng trong bộ tứ bí kíp chính là tiếp tục thực hiện 2 phút đi bộ hoặc đứng lên vận động nhẹ nhàng nếu bạn vẫn duy trì việc ngồi xem TV vào buổi tối. Nếu bạn không muốn bỏ dỡ mạch phim thì có thể dừng lại một chút, dậy pha tách trà hay vệ sinh cá nhân sau đó quay trở lại với việc xem TV hay nghịch điện thoại. Mặc dù chỉ là những bí quyết nhỏ thôi, nhưng đa phần chúng ta rất hay lãng quên và “lười” thực hiện. Hy vọng bài viết này có thể mang đến cho bạn một nguồn động lực mới và lối sống tích cực, khoẻ mạnh hơn.

 Ngồi hàng giờ có thể nguy hại tương đương việc hút thuốc láDuy trì thói quen đi bộ 2 phút giữa giờ làm việc cũng như sau khi tan ca để duy trì sức khoẻ và vóc dáng.

Nhóm thực hiện

Như Huỳnh (Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Ảnh: thebrunettediaries.com)

 

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết khỏe và đẹp