Những bài tập thể dục cho bà bầu giúp bạn “bầu khỏe, bầu đẹp” như Coco Rocha

Đăng ngày:

Luyện tập các bài tập thể dục cho bà bầu hiệu quả sẽ giúp bạn không phải đối diện với nỗi lo giảm cân sau sinh. Cùng ELLE khám phá những bài tập đó nhé!

Nhiều nghiên cứu về sức khỏe cho thấy, phụ nữ mang thai nên tập thể dục để tránh bị tăng cân quá nhiều. Đồng thời, những bài tập thể dục cho bà bầu ở giai đoạn thai kì hỗ trợ tăng cường thể lực, sức đề kháng, sức chịu đựng cho cơ thể và giúp khoảnh khắc “vượt cạn” dễ dàng hơn.

Với xu hướng “bầu khỏe, bầu đẹp”, không ít các mẹ bầu sẵn sàng “lăn xả” luyện tập, mang lợi ích đến cho cả mẹ và bé. Điển hình là “Nữ hoàng tạo dáng” – Siêu mẫu Coco Rocha. Trong suốt giai đoạn mang thai bé đầu tiên, cô thường chia sẻ trên tài khoản Instagram những hình ảnh và clip ghi hình quá trình tập luyện thể dục.

bà tập thể dục cho bài bầu 22

Ảnh: Coco Rocha

bài tập thể dục cho bà bầu 26

Ảnh: Coco Rocha

bài tập thể dục cho bà bầu 25

Ảnh: Coco Rocha

Hay ngôi sao người Australia – Teresa Palmer cũng tham gia tập luyện những bài tập thể dục cho bà bầu nhưng với bộ môn ballet.

bài tập thể dục cho bài bầu 23

Ảnh: Teresa Palmer

Nữ diễn viên chương trình truyền hình Ghost Whisperer – Jennifer Love Hewitt cũng không nằm ngoài làn sóng này.

bài tập thể dục cho bài bầu 24

Ảnh: etonline

Tuy là vậy, bạn cũng cần lưu ý những bài thể dục cho bà bầu nên và không nên tập, để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt ở giai đoạn 3 tháng đầu của thời gian thai kì. Để đáp ứng nhu cầu đó, ELLE giới thiệu đến các mẹ những bài tập thể dục cho bà bầu đúng tinh thần các sao bầu Hollywood và được nhiều chuyên gia khuyên thực hiện giúp cho giai đoạn mang thai giảm bớt áp lực.

1. Bài tập với bóng

bài tập thể dục cho bà bầu 1

Ảnh: howcast

Bài tập thể dục cho bà bầu với bóng hỗ trợ thư giãn sống lưng, giảm bớt những áp lực đè nặng lên cột sống. Mặt khác, khi chọn bóng làm bạn đồng hành luyện tập, các mẹ bầu nên lưu ý giữ cân bằng cơ thể thật tốt, chuyển động nhẹ nhàng. Vì độ nẩy và trơn của bóng có thể gây nguy hiểm cho bạn và bé.

bài tập thể dục cho bà bầu 11

Ảnh: theblueroom.bupa.com.au

bài tập thể dục cho bà bầu 12

Ảnh: eZeLiving

bài tập thể dục cho bà bầu 13

Ảnh: Howcast

2. Những động tác đơn giản

Thực hiện những cử động đơn giản vào buổi sáng giúp mẹ bầu thư giãn các cơ, giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi và tối đến bạn sẽ ngủ ngon hơn.

  • Spine Aligner (đứng thẳng)

bài tập thể dục cho bà bầu 2

Ảnh: fitpregnancy

Cách thực hiện: Đứng thẳng sao cho cột sống lưng dựa sát vào tường, hai chân mở rộng bằng vai, nhẹ nhàng hít sâu để bụng căng ra, thở ra hóp bụng lại. Cứ như vậy thực hiện 3 lần là bạn sẽ hoàn thành.

  • Cat Pose (tư thế con mèo)

bài tập thể dục cho bà bầu 3

Ảnh: Fit Pregnanc

Cách thực hiện: Chân đứng rộng hơn vai và cách tường hơn một sải tay, đặt hai tay chạm tường. Khi hít vào cong lưng, cuộn cổ nhìn xuống bụng. Thở ra trả về tư thế ban đầu. Động tác này cũng thực hiện 3 lần nhé!

  • Runner’s Stretch (Căng cơ chân)

bài tập thể dục cho bà bầu 4

Ảnh: Fit Pregnancy

Cách thực hiện: Đến động tác này bạn cần tìm một chiếc ghế để hỗ trợ. Bạn hãy đứng phía sau ghế và hai tay nắm lấy phần lưng ghế, đặt vị trí một chân trước, một chân sau sao cho hai lòng bàn chân đều chạm sàn. Hạ thấp phần hông đến khoảng cách bạn cảm thấy đau phần chân sau, duy trì và hít thở trong vòng từ 3 đến 5 nhịp. Thực hiện tương tự đối với chân còn lại nữa là được!

  • Chest Opener (mở cơ ngực)

bài tập thể dục cho bà bầu 5

Ảnh: Fit Pregnancy

Cách thực hiện: Bạn vẫn tiếp tục dùng chiếc khi khi nãy nhé! Đối với tư thế này, bạn chỉ cần ngồi trên ghế, di chuyển hai tay ngược về phía sau để kéo giãn phần khớp vai. Giữ nguyên dáng như vậy trong khoảng 3 nhịp thở là bạn đã giúp vai và ngực được thư giãn.

  • Side Stretch (căng cơ liên sườn)

bài tập thể dục cho bà bầu 6

Ảnh: Fit Pregnanc

Cách thực hiện: Đặt một chân quỳ gối và chân còn lại duỗi thẳng về cùng chiều. Chống tay tại vị trí sàn trước đầu gối, tay còn lại vươn qua khỏi đầu. Giữ tư thế trong từ 2 đến 3 nhịp thở, sau đó thực hiện tương tự với bên còn lại.

  • Child’s Pose (tư thế em bé)

bài tập thể dục cho bà bầu 7

Ảnh: Fit Pregnanc

Cách thực hiện: Bắt đầu với thao tác ngồi lên hai chân, tiếp đến bạn đặt tay chạm sàn và từ từ trượt tay về phía trước. Bạn cần có thêm một chiếc gối đệm vào phần bụng, giúp nâng đỡ và giảm thiểu tính nguy hiểm cho động tác.

3. Bài tập dưới nước

bài tập thể dục cho bà bầu 9

Ảnh: Mother How

Nhiều nàng bầu sẽ cảm thấy không thoải mái khi thực hiện vận động dưới nước. Nhưng thực tế, nước giúp làm giảm sự đè năng của thai nhi lên các bộ phận cơ thể, đặc biệt là cột sống và đầu gối. Các bài tập thể dục cho bà bầu dưới nước mang đến sự thư giãn tối đa cho các cơ, giúp giảm stress và phục hồi năng lượng.

bài tập thể dục cho bà bầu 8

Ảnh: Медицина – Медицинский сайт

4. Đi bộ

bài tập thể dục cho bà bầu 5

Ảnh: Pregnant Hispanic

Đi bộ là một trong những hình thức tập thể dục đơn giản nhưng hiệu quả. Đi dạo những nơi có đồi là bài tập lý tưởng cho cơ bắp của bạn. Việc này sẽ giúp tim bơm máu hiệu quả đến khắp cơ thể, đặc biệt là nhau thai và em bé. Nhưng để đảm bảo an toàn, các nàng bầu nên lắng nghe chỉ định của bác sĩ trước khi muốn thực hiện bài tập này. Vì tùy thuộc vào từng giai đoạn thai kì khác nhau, quãng đường và tốc độ đi sẽ phải được điều chỉnh để phù hợp với cơ địa của bạn.

bài tập thể dục cho bà bầu 16

Ảnh: MomJunction

5. Yoga

bài tập thể dục cho bà bầu 17

Ảnh: Huffington Post

Những bài tập Yoga được đánh giá là kiểu luyện tập hoàn hảo dành cho các mẹ bầu. Các động tác giúp cơ thể có sự chuyển động linh hoạt, bình lặng tâm trí, gội rửa muộn phiền trong cuộc sống. Đặc biệt, yoga sẽ trở nên tuyệt vời hơn nếu bạn luyện tập cùng “nửa kia” của mình, việc đó sẽ giúp tạo mối liên kết giữa cha mẹ với thai nhi.

bài tập thể dục cho bà bầu 18

Huggies

bài tập thể dục cho bà bầu 19
Ảnh: Yogabasics

6. Những bài tập với tạ nhỏ

bài tập thể dục cho bà bầu 20

Ảnh: KidStock/Blend Images LLCGetty Images

Trong quá trình mang thai, bạn sợ rằng cơ thể sẽ dễ bị thừa cân tại các vị trí “đắt địa” như tay sau, đùi trong… thì bạn có thể thử hạn chế vấn đề bằng những bài tập với tạ. Có một lưu ý nhỏ mà ELLE muốn nhắn các nàng rằng chỉ nên chọn những loại tạ nhỏ (tầm khoảng từ 0,5 đến 2kg) và phần tay cầm dễ nắm chắc để tránh nguy hiểm đến cục cưng nhé!

bài tập thể dục cho bà bầu 21

Ảnh: Diary of a Fit Mommy

Chúc các mẹ bầu chọn được những bài tập thể dục cho bà bầu ưng ý giúp hành trình mang thai trở nên thú vị và đỡ áp lực hơn nhé!

Nhóm thực hiện

Quyền Thùy Giang

Nguồn: Tạp chí phái đẹp ELLE / Tham khảo: fitpregnancy.com

Ảnh:  A-plus/Danone Baby

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more