Bạn có đang bỏ lỡ những dấu hiệu bệnh trầm cảm?

Đăng ngày:

Những biểu hiện tưởng chừng không nghiêm trọng mà bạn thường bỏ qua có thể là dấu hiệu của một con “quái vật” – bệnh trầm cảm!

Cuộc sống ngày càng trở nên bận rộn, hàng ngày mọi người có quá nhiều vấn đề cần bận tâm, “cưỡng ép” não bộ liên tục vận động. Nhưng nếu bạn quên dành cho não chút ít thời gian nghỉ ngơi, lâu dần sẽ tạo áp lực lên não, là nguyên nhân phát sinh các bệnh. Điển hình nhất có thể nói là cơ thể sẽ mất phong độ và “xuống cấp”, tinh thần thường xuyên đối diện với căng thẳng, lo lắng, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến bệnh trầm cảm. Để giảm thiểu nguy cơ này, ELLE xin chia sẻ cùng bạn những dấu hiệu bệnh trầm cảm ở thời kỳ sơ khởi, giúp bạn phát hiện sớm để kịp thời ngăn chặn.

Tim đập nhanh

những dấu hiệu bệnh trầm cảm 1

Ảnh: gettyimages.

Tình trạng tim đập nhanh thường xảy ra khi bạn vận động. Nhưng trong một số trường hợp khác, tim bạn vẫn có dấu hiệu “chạy đua”, khiến cơ thể mệt và căng thẳng. Theo tổ chức cung cấp thông tin về sức khỏe WebMD, tim đập nhanh kể cả khi không vận động được biết đến như là biểu hiện của sự lo lắng, nếu xảy ra thường xuyên thì rất có thể bạn đang phải đối mặt với giai đoạn đầu của căng thẳng mãn tính. Lý do là vì khi bị áp lực, não bộ sẽ giải phóng các hormone làm bạn lo sợ, khiến tim đập nhanh hơn cũng là một trong những dấu hiệu bệnh trầm cảm.

Đổ mồ hôi tay

những dấu hiệu bệnh trầm cảm 2

Ảnh: Nate Steiner/Flickr.

Khi bạn hồi hộp, cơ thể sẽ để lại những dấu hiệu. Tương tự như tim, khi nồng độ những hormone gây lo lắng tăng cao sẽ làm tay tiết mồ hôi. Để giảm tình trạng căng thẳng, bạn có thể thử hít thở sâu khoảng 5 lần để cung cấp đủ ôxy đến não, sau đó dùng khăn giấy lau phần mồ hôi trên tay.

Đau bụng

những dấu hiệu bệnh trầm cảm 3

Ảnh: Life Advancer.

Trong tình trạng bạn lo lắng, hồi hộp, các bộ phận trong cơ thể sẽ không hoạt động tối ưu như bình thường, đặc biệt là bộ phận tiêu hóa. Thức ăn bạn hấp thụ không chuyển hóa tốt, quá trình co bóp của dạ dày bị gián đoạn làm phát sinh những triệu chứng như quặn bụng, khó tiêu, đau dạ dày, nghiêm trọng hơn sẽ biến thành hội chứng ruột kích thích.

Đau đầu

dấu hiệu trầm cảm

Ảnh: Unsplash.

Bạn phải đối mặt với những cơn đau đầu khiến cơ thể lẫn tinh thần đều rất mệt mỏi. Hội chứng đau đầu mãn tính có thể xuất phát từ tình trạng áp lực kéo dài. Để giải quyết vấn đề này, thay vì lạm dụng thuốc giảm đau, bạn có thử giảm căng thẳng bằng những bài tập vận động nhẹ.

Luôn mệt mỏi

những dấu hiệu bệnh trầm cảm 5

Ảnh: Teerawit Chankowet/Shutterstock

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng tâm trí và cơ thể luôn có những phản ứng liên kết. Vậy nên khi tâm trí bạn bị choáng ngợp với những căng thẳng hàng ngày cũng làm cho cơ thể chịu không ít áp lực. Hậu quả của vấn đề đó là cơ thể sẽ luôn trong tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng. Để ngăn ngừa sự tiếp diễn này, hãy tập cho mình những thói quen giúp giải tỏa căng thẳng giúp thoải mái cả suy nghĩ lần tinh thần tránh xa những dấu hiệu bệnh trầm cảm.

Không thể tập trung

dấu hiệu trầm cảm: không thể tập trung

Ảnh: Unsplash.

Theo các nghiên cứu, lo lắng và trầm cảm thường có thể khiến bạn cảm thấy bối rối hoặc thậm chí muốn tách biệt khỏi xã hội. Khoảng thời gian đó, bạn chỉ muốn có một không gian riêng để tập trung giải quyết các vấn đề của mình. Nhưng khoa học đã chứng minh, nếu bạn suy nghĩ trong tình trạng căng thẳng sẽ hạn chế khả năng tư duy vì cơ bản não bộ đã không thể tập trung.

Mất ngủ

Không gian tĩnh lặng trước khi ngủ tạo điều kiện cho bạn đắm chìm vào suy tư và các luồng suy nghĩ sẽ dồn dập kéo tới khiến bạn không ngủ được. Lâu dần, cơ thể phải “đương đầu” với mệt mỏi vì thiếu ngủ, dẫn đến khả năng xử lí các công việc bị giảm sút. Vì thế, mất ngủ lầ một trong những dấu hiệu bệnh trầm cảm sơ khởi mà bạn nên lưu ý.

Nhóm thực hiện

Quyền Thùy Giang

Nguồn: Tạp chí phái đẹp ELLE/ Tham khảo: thisisinsider

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more