Những hoang tưởng về cân nặng

Đăng ngày:

Dù đã đọc và làm theo rất nhiều lời khuyên trên sách báo nhưng tại sao bạn vẫn không thể thon gọn hơn? Phải chăng bạn đã thực hiện sai điều gỉ? Hãy chú ý tránh 8 sai lầm thường gặp sau.

elle beauty

5. Ngủ ít hơn sẽ đốt cháy nhiều năng lượng hơn

Bạn có biết rằng ngủ ít và tăng cân có mối liên hệ với nhau không? Theo một nghiên cứu kéo dài 16 năm của Hội Lồng ngực Mỹ, những phụ nữ ngủ năm giờ một đêm thì 32% có khả năng tăng cân và 15% có khả năng trở nên béo phì, so với người ngủ 7 tiếng. Ngủ ít có xu hướng ảnh hưởng đến tỷ lệ trao đổi chất cũng như lượng calo bị đốt cháy khi nghỉ ngơi ít hơn. Thiếu ngủ có thể tăng lượng cortisol, một loại hormone gây căng thẳng và kích thích cảm giác đói.

6. Giảm cân nhanh là tốt

Trong khi việc tăng cân nhanh có thể gây căng thẳng cho tim và các khớp xương, thì giảm cân nhanh có thể làm tổn thương gan, mật, rụng tóc do không ăn đủ chất đạm và mất đi khối lượng cơ. Khi bị đói do thiếu calo, cơ thể bạn giữ lại chất béo và cơ bắp bị vỡ. Vậy bạn chỉ nên giảm từ nửa kg đến gần 1kg mỗi tuần.

7. Cân nặng bị chi phối bởi gene

Bạn rất yêu mẹ, nhưng bạn ghét cái dạ dày được kế thừa từ bà? Giống y như mẹ mình, chỉ cần liếc nhìn những bịch khoai tây chiên mà bạn vẫn tăng cân vù vù? Không thể đổ lỗi cho mẹ về chuyện thừa cân của mình! Thực ra việc tăng cân có yếu tố di truyền nhưng không phải là không thể thay đổi được. Vấn đề phụ thuộc hoàn toàn vào bạn. Một khi không trốn tránh hay đổ lỗi, bạn sẽ thấy mình có động lực hơn để cải thiện vóc dáng.

8. Ăn thỏa thích sau một tuần kiêng khem

Bạn có nghe về quy tắc “nghỉ ngơi cuối tuần”? Đó là nếu ăn nhiều hơn trong hai ngày này sẽ tăng cường sự trao đổi chất và giúp giảm cân nhanh chóng. Đáng tiếc đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Nghe theo quy tắc này là bạn đã mất công toi năm ngày “ăn uống lành mạnh” trước đó. Thêm nữa, “thời gian nghỉ ngơi” sẽ khuyến khích bạn “chè chén” say sưa. Nếu ăn nhiều hơn lượng calo tiêu thụ, dù ăn vào lúc nào đi nữa, bạn cũng tăng cân .

Nhóm thực hiện

Bài Diệu Quyên (Tổng hợp)

Ảnh Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more