Tác dụng của collagen đối với phái đẹp

Đăng ngày:

Hãy cùng ELLE tìm hiểu những kiến thức cơ bản về tác dụng của collagen đối với phái đẹp để các nàng có thể lựa chọn phương thức làm đẹp hiệu quả và tiết kiệm hơn nhé.

Bổ sung collagen để cải thiện làn da, chống lão hóa là một xu hướng, bí quyết làm đẹp rất được ưa chuộng tại Nhật Bản từ nhiều năm qua và xu hướng này đang lan dần sang hầu hết các nước châu Âu, châu Á và Mỹ trong những năm gần đây. Việc bổ sung được cho là cung cấp một loạt các tác dụng của collagen như giảm nếp nhăn, đảo ngược tuổi của làn da, cho bạn một làn da căng mọng, cải thiện tính dàn hồi của da.

Collagen là gì?

Collagen là một thành phần protein tự nhiên của da, hoạt động như một “giàn giáo” cho da hay được các bác sĩ ví như chất keo kết dính các tế bào da. Tác dụng của collagen trong làm đẹp là mang lại cho da cấu trúc chặt chẽ và tính đàn hồi trên da.

Collagen chiếm khoảng 30% protein trong cơ thể. Đây là những cấu trúc cứng rắn và mạnh mẽ được tìm thấy trên khắp cơ thể: xương, gân, dây chằng và thậm chí là thành phần chính trong cả tóc và móng.

.

Tác dụng của collagen lên da

Collagen trong da

Collagen nằm ở đâu trong cấu tạo da?

Trước hết, chúng ta cần hiểu cấu tạo của da gồm 3 lớp: lớp biểu bì (epidermis), lớp bì (dermis) và lớp mô dưới da (hypodermis). Lớp ngoài cùng, biểu bì, hoạt động như hàng rào bảo vệ ngăn chặn sự mất nước từ các tế bào da. Lớp bì, chứa các mạch máu, dây thần kinh, và các nang tóc, chủ yếu được tạo thành từ một loại protein được gọi là “collagen“. Là thành phần chính của lớp bì, collagen đóng vai trò tạo dựng và giữ vững cấu trúc cho da. Các lớp dưới da bao gồm lớp mỡ và  các mô liên kết có chứa các mạch máu lớn và tuyến thần kinh. Nó cũng chứa các tuyến mồ hôi, chất béo, và các tế bào collagen. Các lớp dưới da có trách nhiệm bảo vệ nhiệt của cơ thể và bảo vệ các cơ quan bên trong tối quan trọng của bạn.

Tác dụng của collagen đối với cấu tạo da

Cơ thể con người tự sản xuất ra lượng collagen mà nó cần, tuy nhiên việc sản xuất collagen này sẽ chậm lại theo thời gian như một phần của quá trình lão hóa tự nhiên. Ngoài ra collagen cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều tác động từ môi trường bên ngoài như: tác hại của ánh nắng mặt trời, chế độ dinh dưỡng, tổn thương trên da hay do tiếp xúc với các chất độc hại như khói thuốc lá, chất kích thích hay chất gây ô nhiễm. Sự suy giảm này sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của collagen, gây ra sự suy yếu trong cấu trúc của tế bào da, làm cho da bị mỏng hơn và mất tính đàn hồi và săn chắc tự nhiên, các nếp nhăn nhanh chóng xuất hiện, tóc bị chùng xuống thiếu độ bóng mượt.

Xem thêm

Thực phẩm tự nhiên tăng cường collagen

Chăm sóc da mặt bằng phương pháp detox

Những sự thật về làm trắng da an toàn

Nhóm thực hiện

Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more