Khoảng thời gian tập Yoga tốt nhất trong ngày bạn nên biết

Đăng ngày:

Buổi sáng, buổi chiều hay buổi tối? Đâu mới là thời điểm hoàn hảo để tập Yoga?

Yoga là bộ môn thể dục không còn xa lạ gì đối với mọi người, đặc biệt là phái nữ. Việc tập luyện Yoga thường xuyên mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe và sắc đẹp cho phái nữ. Nhưng bạn có biết thời điểm tập Yoga cũng ảnh hưởng khá nhiều đến kết quả đạt được.

Thời điểm tập Yoga

Buổi sáng

tập yoga 0001

Ảnh: cedriclim

 

Đây là lúc dạ dày đang đói và khá tốt để thực hiện các động tác Yoga. Tập Yoga vào buổi sáng mang đến hiệu quả tập luyện tốt nhất. Khung thời gian bạn có thể lựa chọn là 5 giờ đến 6 giờ, 6 giờ đến 7 giờ, 7 giờ đến 8 giờ.

Buổi chiều

Nếu  bạn bỏ lỡ buổi sáng thì cũng đừng lo lắng, bạn có thể chuyển sang tập vào buổi chiều. Tuy không phải là thời gian tập yoga tốt nhất trong ngày nhưng lúc này bạn đang có thể chất tốt nhất.  Dạ dày đang rỗng có lợi cho việc hô hấp bằng cơ hoành, tăng khả năng tập trung trí não. Khung thời gian tập Yoga vào buổi chiều có thể từ 4 giờ đến 5 giờ, 5 giờ đến 6 giờ, 6 giờ đến 7 giờ.

Buổi tối

tập yoga 02

Ảnh: twgram

Việc tập Yoga vào buổi tối giúp tâm trí thư giãn, cải thiện hệ tiêu hóa, bạn sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn. Bạn nên thực hiện các động tác Yoga nhẹ nhàng vào khoảng 30 phút trước khi đi ngủ.

Thông thường, rất ít người tập Yoga vào buổi trưa. Bởi lẽ, đây là thời điểm nạp thức ăn vào cơ thể. Phải cần ít nhất từ 4 đến 6 tiếng thì thức ăn mới được tiêu hóa. Bên cạnh đó, tập Yoga vào buổi trưa khiến cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi hơn do trời oi bức.

Thời điểm tập phù hợp với từng dạng động tác

  • Asana là chuỗi động tác bạn nên tập luyện vào buổi sáng hoặc buổi tối khi bụng đang trống. Lưu ý, không nên tập Asana ngay trước khi đi ngủ, vì động tác này vô tình sẽ tiếp thêm năng lượng cho cơ thể, khiến bạn khó ngủ. Thời điểm lý tưởng nhất để tập Asana là buổi sáng lúc vừa ngủ dậy.
tập yoga 03

Ảnh: pictame

  • Pranayama: Tương tự với Asana, các động tác Pranayama nên được tập vào buổi sáng hoặc tối. Không nên tập Pranayama trong vòng 2 đến 4 giờ sau bữa ăn. Đây cũng là chuỗi động tác cung cấp năng lượng và giúp bạn tập trung tinh thần thông qua việc kiểm soát hơi thở.
  • Với động tác thiền định, bạn có thể thực hiện bất kỳ lúc nào trong ngày. Tốt hơn hết, bạn nên ngồi thiền khi cơ thể đang tỉnh táo hoặc lúc tâm trí thư thái.
  • Các bài tập yoga Nidra có thể được tập ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Thậm chí, bạn có thể thực hiện ngay sau bữa ăn, miễn là bạn không “ngủ gật” trong lúc tập.

Thời điểm nào là tốt nhất?

tập yoga 01

Ảnh: beyogi

Buổi sáng được xem là thời gian vàng của Yoga. Thời điểm này rất yên tĩnh, không khí trong lành, tinh thần người tập cũng rất thoải mái. Các động tác Yoga nhẹ nhàng sẽ đánh thức toàn bộ giác quan, giúp bạn tỉnh táo, cơ thể tràn đầy năng lượng. Buổi sáng là thời điểm các nhóm cơ và khớp dễ bị cứng sau một đêm dài không vận động. Vì vậy, tập yoga chính là phương pháp để kéo dãn và tăng độ linh hoạt cho các bộ phận này.

Bên cạnh đó, việc tập yoga còn tăng cường quá trình trao đổi chất, tăng độ dẻo dai của cơ bắp, mang lại hiệu quả tập luyện hoàn hảo nhất. Đây cũng là thời điểm, cơ thể tiết ra ít mồ hôi nhất. Vì vậy, tập yoga vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, có thể ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Những lưu ý khi tập yoga

Thời điểm

Buổi sáng được cho là thời điểm thích hợp để vận động cơ thể với các động tác yoga. Theo các chuyên gia sức khỏe, thời gian từ 5 đến 7 giờ là khoảng thời gian tốt nhất để tập yoga. Một vài chuyển động nhẹ nhàng sẽ “đánh thức” tâm hồn và thể chất, giúp bạn có thêm nhiều năng lượng cho ngày mới.

Địa điểm

Bạn có thể chọn lựa tập trong nhà, ngoài trời, trong công viên hoặc phòng tập. Hãy chọn địa điểm có không gian thoáng đãng và yên bình. Tránh tập yoga dưới ánh nắng mặt trời, gió lạnh hoặc nơi có nhiều côn trùng khiến bạn dễ mất tập trung.

Vật dụng hỗ trợ

tập yoga 05

Ảnh: rawpixel

Việc có thêm những vật dụng hỗ trợ như thảm. dây đai, đệm sẽ giúp bạn đi vào các động tác dễ dàng hơn. Các phụ kiện này hỗ trợ khá nhiều cho những người mới bắt đầu, người già…

Quần áo

Khi tập yoga, bạn nên chọn lựa những bộ quần áo đơn giản và thoải mái. Bởi lẽ, trong lúc tập, bạn sẽ di chuyển dễ dàng hơn.

Trình tự thực hiện

Nếu là người mới bắt đầu tập yoga, hãy làm quen với động tác Asana, tiếp theo là Pranayama và cuối cùng là thiền. Việc thực hiện các bài tập theo trình tự giúp bạn dễ dàng đi vào động tác hơn. Asana giúp bạn rèn luyện thể chất, trong khi Pranayama nghiêng về tinh thần để tập trung thiền định.

Xem thêm:

Đi tìm bài tập yoga cơ bản phù hợp nhất cho bạn

Giải toả những áp lực cho cơ thể bằng các bài tập yoga đơn giản

Nhóm thực hiện

Bài: Lan Thảo

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: stylecraze

Ảnh:Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more