Thời gian biểu lão hóa của cơ thể

Đăng ngày:

Theo kết quả nghiên cứu của Anh, một số cơ quan trong cơ thể đều bắt đầu lão hóa ở những độ tuổi nhất định. Nắm được quy luật này sẽ giúp bạn chủ động trong việc nâng cao sức khỏe và giữ gìn sự tươi trẻ.

Bật mí thời gian biểu lão hoá của 12 bộ phận trên cơ thể:

1. Da mặt: 

Thông thường, phụ nữ bắt đầu từ 19 tuổi hơn sẽ xuất hiện nếp nhăn đầu tiên, ở nam giới thì da mặt trong độ tuổi 35 bắt đầu có tình trạng khô và thô ráp, nhão, sắc mặt thiếu vẻ tươi sáng.

2. Phổi: 

Sự hoạt động của phổi bắt đầu giảm dần ở độ tuổi 20 trở đi, đến 40 tuổi, một số người xuất hiện tình trạng như hụt hơi khi thở. Nguyên nhân do khoang não và các cơ điều khiển hô hấp trở nên tê cứng dần, sự vận hành của phổi khó khăn, các tàn dư không khí lưu lại trong phổi cũng tích tụ nhiều hơn.

3. Não và Hệ thần kinh:

Khi chào đời, tế bào thần kinh trong não đạt đến khoảng 100 tỷ, nhưng từ 20 tuổi trở đi con số này sẽ giảm dần. Đến 40 tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm mất 10.000 tế bào mỗi ngày, gây ảnh hưởng đến trí nhớ, tính phối hợp và chức năng của não.

4. Tóc:

Đàn ông sau 30 tuổi và phụ nữ khoảng 35 tuổi bắt đầu có tóc bạc. Sau tuổi 60, các nang lông trở nên nhỏ hơn, tóc thưa dần.

5. Ngực:

Phụ nữ đến tuổi 35, các tổ chức và mô mỡ ở ngực bắt đầu suy yếu và giảm đi khiến cho ngực có xu hướng chảy xệ.

6. Xương: 

Trước tuổi 25, mật độ xương luôn tăng lên, nhưng bắt đầu từ tuổi 35, chất xương sẽ giảm dần và cơ thể bước vào giai đoạn lão hóa. Thậm chí đến tuổi 80, chiều cao có thể sẽ giảm đi 5cm.

7. Tim: 

Cơ thể có xu hướng lão hóa từng ngày, hiệu suất bơm máu từ tim đi khắp cơ thể cũng giảm thấp, tim bắt đầu lão hóa ở tuổi 40. Ngoài ra, đàn ông trên 45 tuổi và phụ nữ trên 55 tuổi thì tỷ lệ phát bệnh tim mạch càng cao.

8. Mắt: 

Mắt sẽ bắt đầu lão hóa ở tuổi 40, quan sát vật ở gần sẽ vô cùng khó khăn, khả năng thích ứng với độ sáng khác nhau cũng giảm thấp, rất nhạy cảm với ánh sáng quá chói.

9. Thận: 

Thận sẽ lão hóa ở tuổi 50 trở đi, con người mất dần khả năng “nhịn” vào ban đêm nên tần suất phải đi vệ sinh nhiều hơn, ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ. Hoạt động của thận ở tuổi 75 chỉ còn bằng một nửa khi ở độ tuổi 30.

10. Thính lực:

Hiện tượng lão hóa bắt đầu ở tuổi 55, thành ống tai mỏng đi, màng nhĩ dày lên khiến cho việc tiếp nhận âm thanh ở tần số cao vô cùng khó khăn. Người trên 60 tuổi vì vậy mà gặp trở ngại về thính lực, thậm chí xuất hiện chứng “điếc tuổi già”.

11. Ruột: 

Số lượng các lợi khuẩn trong đường ruột sẽ giảm nhiều sau tuổi 55, khiến chức năng tiêu hóa giảm xuống, nguy cơ mắc bệnh đường ruột cao hơn, đặc biệt là thường xảy ra tình trạng táo bón.

12. Gan: 

Gan gần như là cơ quan có khả năng “thách thức” nhất với quá trình lão hóa, năng lực tái sinh của tế bào gan vô cùng mạnh mẽ, vì vậy cho đến độ tuổi 70 trở đi, gan mới bắt đầu lão hóa.

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more