Lợi ích của trà xanh đối với sức khỏe và làm đẹp

Đăng ngày:

Ngoài việc ứng dụng vào thức uống, bạn có biết trà xanh chứa một kho tàng chất dinh dưỡng mang lại vô vàn những lợi ích đáng kể cho sức khỏe?

Nhâm nhi chén trà dường như đang trở thành thói quen, một nét văn hóa truyền thống gắn liền với cuộc sống hằng ngày của một số người Á Đông. Chén trà ấm nóng khởi đầu cho ngày mới khiến tâm trạng trở nên nhẹ nhàng và yêu đời hơn. Có thể bạn chưa biết rằng, đằng sau hương vị dễ chịu đó còn chứa đựng rất nhiều những lợi ích quý giá đối với sức khỏe. Hãy cùng ELLE khám phá 10 lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc mà trà xanh mang lại ở bài viết này.

“Trà là thần dược của cuộc sống, mang lại sự bình yên cho tâm hồn mệt mỏi” – Lao Tzu.

Tác trà xanh trên khay.

Ảnh: Unsplash.

1. Trà xanh giúp giảm căng thẳng và lo âu

Thảo dược này có thể giúp giảm stress, căng thẳng và lo âu nhờ vào thành phần chứa L-theanine, một loại acid amin tự nhiên có trong lá trà. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 tại Úc cho thấy những người dùng 200 miligam L-theanine mỗi ngày trong 4 tuần có sự cải thiện nhiều hơn về tình trạng lo âu, trầm cảm và cải thiện giấc ngủ so với những người bình thường. Khi dùng trà xanh, L-theanine cùng với caffeine trong trà tạo ra một sự kết hợp đặc biệt, giúp cải thiện sự tập trung và giảm căng thẳng mà không gây ra cảm giác mệt mỏi. Ngoài ra, hương vị và mùi thơm dễ chịu là trà xanh có thể góp phần vào việc thư giãn tinh thần, giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn sau một ngày làm việc căng thẳng.

2. Trà xanh giàu chất chống ôxy hóa

Theo Viện Y tế Quốc gia (National Institutes of Health), trà xanh có chứa hàm lượng lớn các chất chống ôxy hóa polyphenol, được gọi là catechin (EGCG). Catechin giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào bằng cách làm giảm sự hình thành gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ tế bào và phân tử khỏi hư hại. Đồng thời,  Catechin  được chứng minh mạnh hơn Vitamin E gấp 200 lần trong việc phá hủy gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, viêm khớp, tiểu đường, ung thư và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Theo một nghiên cứu dinh dưỡng tại Mỹ, 35 người béo phì đã uống 870 miligam (mg) chiết xuất trà xanh trong 8 tuần và kết quả cho thấy chiết xuất trà xanh có khả năng chống ôxy hóa trong máu tăng đáng kể.

Phụ nữ rót nước trà xanh vào cốc

Ảnh: Pexels.

3. Uống trà xanh cải thiện trí nhớ

Uống trà xanh mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích cho não bộ, tâm trạng và chức năng não nhờ vào các hợp chất như caffeine và L-theanine. Các chất chống ôxy hóa cao trong trà xanh đặc biệt là EGCG có khả năng bảo vệ tế bào não khỏi căng thẳng ôxy hóa, giảm tổn thương não có thể dẫn đến suy giảm trí tuệ và các bệnh như Parkinson và Alzheimer. Một nghiên cứu vào năm 2020 tại Trung Quốc chứng minh rằng rằng sử dụng trà xanh có thể giảm đến 64% nguy cơ mất trí nhớ ở người trung niên và người lớn tuổi.

4. Đốt cháy calo và giảm mỡ với trà xanh

Việc uống 4 ly trà xanh mỗi tuần kết hợp với luyện tập thể dục có thể giảm đến 44% nguy cơ mắc béo phì bụng. Trà xanh cung cấp hàm lượng catechin, một chất chống ôxy hóa giúp phân hủy chất béo và tăng tốc độ trao đổi chất, giúp đốt cháy calo hiệu quả. Chiết xuất từ catechin và caffeine trong thảo dược này đã được chứng minh có khả năng điều chỉnh hormone, tăng cường sự nhiệt hóa và đốt cháy calo giúp giảm cân. Một nghiên cứu của nhóm nhà khoa học trên nền tảng ResearchGate, phụ nữ mắc bệnh béo phì uống 856,8 mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày đã trải qua giảm cân đáng kể cùng với giảm chỉ số BMI, chu vi bụng và mức độ cholesterol.

Cô gái mặc bikini eo thon.

Ảnh: Instagram @keemdani.

5. Ngăn ngừa bệnh ung thư

Các hợp chất chống ôxy hóa trong trà xanh, đặc biệt là catechin dường như có tác dụng hiệu quả trong việc cân bằng quá trình sản xuất tế bào. Nghiên cứu cho thấy catechin lại chứa hơn 60% EGCG có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Ngoài ra, thảo dược này cũng chứa các chất giúp ngăn chặn chất ức chế proteasome cũng như các loại thuốc hóa trị như bortezomib. Các nghiên cứu trên thực nghiệm và trên con người đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ trà xanh có thể giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh như ung thư vú, ung thư ruột, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư da. 

6. Cải thiện làn da khỏe mạnh

Chiết xuất trà xanh được chứng minh có thể hỗ trợ điều trị nhiều vấn đề da khác nhau như viêm da, mụn đỏ, mụn cóc và cải thiện lão hóa da. Nghiên cứu đã thấy rằng tiêu thụ 1.500 mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày trong 4 tuần có thể giảm đáng kể các nốt đỏ do mụn. Sử dụng bổ sung và áp dụng trực tiếp chiết xuất trà xanh lên da cũng giúp ngăn ngừa các vấn đề như mất độ đàn hồi của da, viêm nhiễm, lão hóa sớm và giảm thiểu tổn thương do tia UV. Đặc biệt, các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm có chiết xuất từ trà xanh cũng được chứng minh là có lợi cho da bằng cách cung cấp độ ẩm và tăng sự đàn hồi cho da.

7. Trà xanh bảo vệ tim mạch

Stress ôxy hóa tăng sự tích tụ chất béo trong máu của bạn, gây viêm nhiễm trong động mạch và dẫn đến huyết áp cao. Khi huyết áp cao và mức độ chất béo trong máu cao là các nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim và đột quỵ. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống trà xanh làm giảm huyết áp đáng kể, đặc biệt ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao.Các chất chống ôxy hóa trong chiết xuất trà xanh có thể giảm viêm nhiễm và ngăn chặn sự hấp thụ chất béo trong tế bào, giúp giảm mức độ chất béo có trong máu.

8. Giảm lượng đường trong máu

Polyphenol trong trà có khả năng ức chế các enzyme tiêu hóa như lactase và làm chậm quá trình hấp thu glucose (đường) trong ruột, điều này khiến một số nghiên cứu kết luận rằng việc tiêu thụ polyphenol từ những loại trà xanh có thể cải thiện sức khỏe đáng kể. Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy catechin trong trà xanh, đặc biệt là EGCG, được chứng minh là tăng cường độ nhạy cảm của insulin và điều chỉnh sự sản xuất đường huyết, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

Cô gái uống trà xanh để giảm mỡ.

Ảnh: Unsplash.

9. Hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Là “siêu thực phẩm” nổi tiếng của thế giới tự nhiên, trà xanh có khả năng trung hòa các độc tố có hại có trong môi trường nhờ chứa dồi dào chất chống ôxy hóa. Thảo dược này cũng rất giàu polyphenol và catechin có lợi cho hệ tiêu hóa, bao gồm các tác dụng chống viêm, giúp điều trị các bệnh viêm ruột, viêm dạ dày và viêm loét đại tràng. Các hợp chất thực vật cung cấp nguồn nhiên liệu cho các vi khuẩn có lợi cư trú trong đường ruột, thúc đẩy sự phát triển và đa dạng hóa, giúp cải thiện chức năng đường ruột và điều chỉnh hệ thống miễn dịch. 

10. Trà xanh duy trì sự cân bằng trong tâm trí

Trà xanh là nguồn cung cấp caffeine – chất có khả năng tăng cường sự tỉnh táo và tập trung, kết hợp cùng L-theanine có thể tạo ra một trạng thái thư giãn nhẹ và giảm căng thẳng mà không gây buồn ngủ. Sự kết hợp của hai chất này có thể tạo ra một trạng thái tinh thần tỉnh táo và thư giãn, giúp duy trì sự cân bằng trong tâm trí và tạo điều kiện cho trạng thái tinh thần tích cực. Từ rất lâu trước đây, trà xanh được sử dụng như một phương pháp thư giãn và thiền định cho tinh thần tỉnh táo. Trà xanh còn giúp bạn giữ được sự thăng bằng và tập trung cho não bộ bởi các chất dopamine và serotonin được sản xuất từ L-theanine.

Nhóm thực hiện

Bài: Amy Lê

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more