Uống kẽm trị mụn có hiệu quả thật không?

Đăng ngày:

Uống kẽm trị mụn đóng góp như thế nào trong quá trình trị mụn đường dài? Bao lâu chúng ta mới thấy được kết quả? Bạn nên chọn kháng sinh hay kẽm để trị mụn?

Kẽm là một trong những nguyên tố cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Đặc biệt, chúng ta thường “nghe nói” rằng uống kẽm trị mụn hiệu quả. Vậy kẽm có thực sự hiệu quả như lời đồn không?

Uống kẽm trị mụn có mang lại hiệu quả?

Khi kết hợp kẽm và vitamin A sẽ sản sinh ra Retinol giúp điều trị và ức chế sự phát triển vi khuẩn gây mụn trong tuyến bã nhờn. Bác sĩ Da liễu Purvisha Patel (người sáng lập ra Visha Skincare) cho biết: “Kẽm là một trong những thành phần giúp giảm các vết đỏ, kích ứng và viêm da do mụn, chàm và chứng viêm da tiết bã nhờn gây ra. Đối với các sản phẩm bôi lưu, kẽm thường được kết hợp với AHA và BHA sẽ giúp giảm viêm, tẩy tế bào chết, thanh lọc lỗ chân lông và tiêu diệt các khuẩn nấm và khuẩn mụn“.

Uống kẽm trị mụn có thật sự hiệu quả?

Ảnh: STOCKSY

Có nhiều nghiên cứu cho thấy, việc thiếu hụt kẽm trong cơ thể là một trong những nguyên nhân gây ra mụn. Theo Purvisha Patel: “Kẽm đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp Collagen. Khi thiếu kẽm, Keratin trong cơ thể sẽ trở thành dạng keo dính và gây bít tắc lỗ chân lông. Khi được bổ sung kẽm, nhiều bệnh nhân của tôi đã giảm hẳn mụn“.

Nên chọn kẽm hay kháng sinh để trị mụn?

Kháng sinh là loại thuốc phải có sự kê toa của bác sĩ mới có thể sử dụng, trong khi những viên kẽm thì không. Bác sĩ Purvisha Patel giải thích: “Thuốc kháng sinh thường được bác sĩ chỉ định điều trị với những bệnh nhân có tình trạng mụn vừa đến nặng. Kháng sinh hoạt động như chất kháng viêm, giúp tiêu diệt khuẩn mụn. Tôi không khuyến khích việc trị mụn bằng kháng sinh, đặc biệt là sử dụng trong thời gian dài”.

Uống kẽm trị mụn có thật sự hiệu quả?

Ảnh: msm

Có 4 nguyên nhân gây ra mụn: tắc nghẽn nang lông, tuyến nhờn hoạt động mạnh mẽ gây ra lượng dầu thừa, vi khuẩn làm bít tắc lỗ chân lông và viêm da. Kẽm có khả năng chữa trị cả 4 nguyên nhân gây ra mụn đó, trong khi kháng sinh chỉ có thể giải quyết 2 trong số đó” – Purvisha Patel.

Uống kẽm trị mụn, khi nào mới thấy kết quả?

Chúng ta có thể vừa kết hợp uống các viên kẽm và thoa các loại kem dưỡng có chứa kẽm để thấy được hiệu quả nhanh và rõ rệt nhất. Bác sĩ Purvisha Patel chia sẻ: “Khi dùng các sản phẩm bôi thoa có kẽm, bạn sẽ thấy tình trạng mụn thuyên giảm trong hai tuần. Đối với việc uống kẽm thuường xuyên, bạn sẽ thấy tác dụng trong bốn tuần“.

Uống kẽm trị mụn có thật sự hiệu quả?

Ảnh: Image Source/ Getty Images

Những công dụng khác của kẽm?

Ngoài việc uống kẽm trị mụn, nguyên tố này còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ phát triển trí não, tăng cường khả năng ghi nhớ và ngăn ngừa tổn thương tế bào trong võng mạc. Cơ thể chúng ta không tự sản sinh ra được kẽm, vì vậy chúng ta nên bổ sung kẽm qua đường ăn uống trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Uống kẽm trị mụn có thật sự hiệu quả?

Ảnh: Skincare

Tuy nhiên, chúng ta chỉ cần nạp lượng kẽm cần thiết tuỳ vào cơ thể mỗi người. Theo bác sĩ Da liễu Purvisha Patel cho biết: Khi bổ sung quá nhiều kẽm sẽ gây ra các phản ứng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, suy yếu hệ miễn dịch.

Xem thêm:

Tìm hiểu nguồn gốc và cách “xóa sổ” mụn nội tiết

Kem trị mụn nào tốt: Benzoyl peroxide hay Salicylic acid?

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Aaron Nguyen

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE Việt Nam

Tham khảo: byrdie

Hình ảnh: YURI_ARCURS, danidiamondphotography

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more