Tập thể dục với EMS – 20 phút có tác dụng bằng 3 giờ!

Đăng ngày:

Hãy khởi động một năm 2020 đầy hứng khởi cùng các bài tập toàn thân EMS!

Bắt nguồn từ châu Âu và đã rất phổ biến ở Đức, EMS là một trong những cải tiến mới nhất trong công nghiệp rèn luyện thể chất. Ban đầu, EMS được sử dụng trong vật lý trị liệu, giúp các bệnh nhân khuyết tật bị teo cơ. EMS dần bước vào thể thao khi những vận động viên như Usain Bolt và Bayern Munich FC bắt đầu nhận thấy hiệu quả của xung điện đối với quá trình luyện tập của mình. Các nhà phân phối EMS tuyên bố rằng 20 phút với máy EMS tương đương 3 tiếng tập thể dục với phương pháp truyền thống. Vì vậy đây có thể là giải pháp lý tưởng cho những người bận rộn, chỉ có thể dành vài phút giờ nghỉ trưa để rèn luyện thể chất.

EMS là gì?

EMS là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Electrical Muscle Stimulation, có nghĩa là “kích thích cơ bắp bằng điện”. Bài tập luyện toàn thân cường độ cao này sử dụng các xung điện tần số thấp để kích thích những cơ bắp mà các phương pháp tập luyện thông thường bỏ sót. Bài tập truyền thống bắt buộc ta phải tập từng bộ phận, mỗi bài tập khoảng 10 phút, nên một buổi tập phải mất ít nhất 45 phút đến 1 tiếng để tác động gần hết các nhóm cơ. Một buổi tập EMS chỉ kéo dài khoảng 20 phút, nhưng tất cả các nhóm cơ lớn được kích thích, ngay cả lớp cơ bên dưới.

Các bài tập có thể bao gồm cả thể động luyện (dynamic) và tĩnh luyện (static). Các xung điện được truyền đến cơ thể thông qua các điện cực. Cả thời lượng và cường độ của các xung được điều khiển thông qua một thiết bị EMS cho phép mỗi nhóm cơ được kích thích riêng lẻ, ở nhiều cường độ khác nhau. Nếu bạn muốn tập trung một vùng nhất định, chẳng hạn cơ bụng, xung điện sẽ được tăng mức độ tác động lên vùng đó.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là các xung điện có hại cho cơ thể của bạn. Tần số thấp không nguy hiểm đối với con người, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc cơ thể bị tổn hại bởi các xung điện.

cách tập thể dục với ems

Bạn sẽ được mặc lên người một thiết bị kết nối với máy EMS, có tác dụng đặt các điện cực trên khắp cơ thể bạn trên các nhóm cơ khác nhau. Thiết bị này là những miếng đệm hoặc một bộ đồ điện cực có dây đai khóa dán để buộc chặt vào vị trí cơ cần tác động. Chất liệu của thiết bị là loại vải kháng khuẩn, dễ làm sạch và thoáng khí. Khi đã gắn thiết bị lên người, bạn cần huấn luyện viên hướng dẫn những động tác phù hợp và các xung bắt đầu kích hoạt cơ bắp của bạn.

Sau khi tập luyện, các miếng điện cực sẽ chuyển sang “chế độ massage” để giúp các cơ bắp trở về trạng thái bình thường.

Ai không nên tập EMS

Nếu không có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, hầu hết mọi người đều có thể tập luyện với EMS – từ người già đến thanh thiếu niên. Nhưng có ba nhóm người không được tập thể dục với xung điện.

Đầu tiên là những người đeo máy trợ tim vì các xung điện có thể có tác động tiêu cực đến máy. Xung điện cũng không được khuyên dùng để hỗ trợ luyện tập cho phụ nữ có thai. Nhưng sau khi sinh con, đây là một lựa chọn lý tưởng để giúp bạn lấy lại vóc dáng. Khi bị cảm lạnh, sốt cao hoặc nhiễm vi khuẩn, bạn cũng nên hủy buổi tập của mình.

Có một số bệnh khác cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bạn bắt đầu tập luyện EMS: bệnh tim mạch, ung thư, bệnh khối u, bệnh thần kinh, tiểu đường và động kinh. Người có bộ phận được cấy ghép nhân tạo hoặc gặp vấn đề về tập luyện thể chất cũng nên tham khảo bác sĩ trước.

hiệu quả của kích thích cơ điện

Hiệu quả của đào tạo EMS đã được khoa học chứng minh. EMS là một tập luyện toàn thân tăng cường tất cả các nhóm cơ. Thông qua việc xây dựng cơ bắp hiệu quả này, cơ thể chúng ta đốt cháy nhiều calo hơn, điều gì giúp chúng ta giảm cân và giảm mỡ cơ thể. EMS cũng chiến đấu với cellulite và làm săn chắc da của chúng ta. Nó cũng là một cách hiệu quả cho cả việc ngăn ngừa và phục hồi các vấn đề về lưng thông thường như thoát vị đĩa đệm và căng cơ.

Các nhà cung cấp của EMS có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng công nghệ này thực sự hiệu quả trong việc giúp mọi người giảm cân, luyện tập cơ bắp và sức mạnh. Tuy nhiên, có nhiều lợi ích khác của thể dục truyền thống mà EMS không thể cạnh tranh được, chẳng hạn như sự phối hợp hoạt động cơ thể, sức bền bỉ lâu dài và hiệu quả tim mạch.

Xem thêm:

5 bài tập thể dục đơn giản cho người mới bắt đầu

Mách bạn 4 bài tập mông giúp vòng 3 săn chắc và quyến rũ

Nhóm thực hiện

Bài: Thục Linh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: ems-training

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết khỏe và đẹp