Yin Yoga: hành trình chiêm nghiệm thân tâm trí

Đăng ngày:

Yin yoga là hình thức tập luyện chậm, giữ các động tác với thời gian dài nhằm tác dụng sâu vào thân tâm trí người tập.

Những tư thế trong Yin Yoga mang tính tĩnh, tác động vào các mô sâu nhất trong cơ thể như dây chằng, khớp và xương, trái ngược với hình thức Yang Yoga mang tính động, nhằm vào rèn luyện cơ bắp chúng ta thường thấy. Theo Đinh Nữ Thùy Trang, người sáng lập Yin Yoga Saigon:

Khi tập Yin Yoga, chúng ta nhắm mắt lại để đóng cánh cửa hướng ra thế giới bên ngoài và tập trung nhìn sâu vào thế giới nội tại.

Yin Yoga Là Gì?

Yin Yoga là loại hình tập luyện có nhịp độ chậm, giữ một động tác trong thời gian dài để các cơ được kéo căng, tác động sâu vào những mô ít được sử dụng. Quá trình này hướng người tập đến sự tập trung tuyệt đối vào các chuyển động và phản ứng xảy ra bên trong.

Qua quá trình luyện tập, bạn học được cách điều tiết nhịp thở, làm quen với sự không thoải mái khi phải dồn trọng tâm vào việc giữ các tư thế trong thời gian dài. Khi tập Yin, người học cần nhắm mắt lại để cơ thể đi sâu vào trạng thái thiền định. Đó cũng là lúc bạn nhận thức hơn về cơ thể và cảm xúc, học cách quán xuyến thân tâm trí để vượt qua sự khó chịu và đi tới trạng thư giãn tuyệt đối.

cô gái đang tập yoga

Ảnh: Unsplash.

Travis Eliot đang tập yoga

Ảnh: instagram: innerdimensiontv.

Yin Yoga: Triết lý và Nguyên tắc

Khi Âm Dương Song Hành

Như hai cực tồn tại đối lập nhau, nhưng không thể thiếu một trong hai, bởi chúng bổ sung và hài hòa lẫn nhau. Yin (âm) là cái cố định, bất di bất dịch, vô hình – yếu tố tiềm ẩn và sâu sắc bên trong. Yang (dương) là chuyển động và hữu hình.

Yin Yoga được xem là loại hình tập luyện chậm và thụ động, Yang Yoga như Hatha và Vinyasa có cường độ cao và nhanh hơn.

Nhìn chung, triết lý này cho thấy yếu tố m và Dương luôn tồn tại song hành bên trong chúng ta. Yin và Yang cần được hiểu và cân bằng để đem lại những thay đổi tích cực trên hành trình hiểu thân tâm trí thông qua quá trình thực hành Yin Yoga.

cô gái đang tập yoga

Ảnh: Unsplash.

cô gái đang tập yoga

Ảnh: innerdimensiontv/ Instagram.

Nguyên Tắc Cần Nhớ Khi Thực Hành Yin Yoga

  • Sự phù hợp: Chuyển động thật chậm cùng nhịp thở đều và chú ý lắng nghe cơ thể khi thực hiện động tác. Dừng lại tại vị trí mà bạn cảm thấy phù hợp với mình, đừng giãn cơ quá mức khiến bạn bị đau.
  • Quan sát: Khi thực hành hãy tập trung neo tâm trí vào thân của mình, duy trì nhịp thở, giữ vững tư thế và quan sát sự chuyển đổi vô hình bên trong (Ví dụ như phản ứng từ cơ thể vật lý, cảm xúc hiện tại…).
  • Kiên trì: Bắt đầu bằng giữ một động tác từ 1 đến 3 phút, dần dần, hãy tăng độ khó lên một chút, một chút với thời gian lâu hơn.
  • Thoát thế thật từ tốn, nhẹ nhàng và chánh niệm.

Hãy nhớ, không cần hà khắc phải hoàn hảo khi thực hành. Đừng ép cơ thể phải thực hiện đúng 100% động tác hay duy trì hoàn hảo thời gian giữ tư thế, mà hãy cân chỉnh cho phù hợp với bản thân.

cô gái đang tập yoga

Ảnh: Unsplash.

cô gái đang tập yoga

Ảnh: instagram: innerdimensiontv.

Tinh Thần Khỏe Mạnh Cùng Yin Yoga

Yin Yoga mang đến vô số lợi ích cho sức khỏe như những loại hình Yoga khác. Nhưng lợi ích lớn nhất khi đồng hành cùng bộ môn này là tinh thần khỏe mạnh.

Yin Yoga mở ra một hành trình chiêm nghiệm, nơi ta có thể sống chậm lại và cảm nhận những “vô hình” bên trong một cách sâu sắc hơn, bằng cách tạo điều kiện cho người học quan sát và soi chiếu – thực hành gốc rễ để bắt đầu hành trình tu dưỡng.

Dưỡng Tâm

Như câu chuyện về chú Hổ khi đau sẽ quay về hang để liếm láp vết thương. Chúng ta cũng vậy, cần có “hang” để về, nhìn nhận và chữa lành những vết thương ẩn.

Để giữ một tư thế giãn cơ trong thời gian dài, bạn cần phải giữ ý thức vào thân tâm trí, chú ý đến nhịp thở và quan sát các phản ứng của cơ thể. Thực hành này có mục đích giúp bạn tập trung và xây dựng mối quan hệ lành mạnh với chính mình .

Người học cần nhận biết và chấp nhận với những phản ứng của không thoải mái của cơ thể khi luyện tập như: cảm giác nhói, tê chân, đau cơ,…Sau đó là học cách nhận biết và chấp nhận cảm xúc hiện tại. Khi tâm thân trí được quan sát và chấp nhận, cũng là lúc những vết thương được dưỡng lành.

cô gái đang ngồi thiền

Ảnh: Unsplash.

lớp học yoga

Ảnh: instagram: innerdimensiontv.

Thư Giãn – Giảm Căng Thẳng

Các tư thế giãn cơ, được giữ và duy trì trong thời gian dài có tác dụng làm ấm và mềm các cơ đang căng cứng, giúp chúng được linh hoạt hơn, cơ thể được thư giãn, từ đó giảm căng thẳng và ổn định cảm xúc.

Luyện tập Yin Yoga thường xuyên sẽ kích thích hệ thần kinh giao cảm. Thông qua cử động chậm và thở đều, chúng giúp làm dịu những căng thẳng và ổn định cảm xúc. Ngoài ra, theo quan điểm Y học Cổ truyền Trung Quốc, Yin Yoga có tác dụng cân bằng và lưu thông dòng chảy năng lượng trong cơ thể.

lớp học yoga

Ảnh: instagram: innerdimensiontv.

cô gái đang tập yoga

Ảnh: Unsplash.

ELLE gợi ý một số sản phẩm cần thiết cho việc tập luyện Yin Yoga:

  • Thảm yoga nhẹ DECATHLON
thảm tập

Thảm tập yoga siêu nhẹ DECATHLON.

  • Gạch thực hành yoga bằng gỗ bần DECATHLON
Gạch tập

Gạch thực hành yoga bằng gỗ bần DECATHLON.

  • Gối tập yoga ADIDAS
Gạch tập ADIDAS

Gối tập yoga ADIDAS.

Nếu bạn là người được người khác cảm nhận có tính cách nóng vội hoặc thường xuyên cảm thấy căng thẳng, thì luyện tập Yin Yoga sẽ giúp ích được rất nhiều. Hãy để tâm trí lắng lại thông qua các động tác chậm rãi cùng nhịp thở đều đặn cũng là cách quán triệt tâm trí và tập làm quen với chánh niệm. Bạn sẽ cảm nhận bản thân dần thay đổi tích cực và tìm thấy niềm an yên trong cuộc sống.

Nhóm thực hiện

Bài viết: Lenna.
Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more