5 điều “phải nhớ” về sự tôn trọng lẫn nhau trong tình yêu

Đăng ngày:

Nếu tình yêu không có sự tôn trọng lẫn nhau, tình yêu ấy sẽ không thể nào tiến xa. Nhưng làm thế nào để có được sự tôn trọng lẫn nhau trong tình yêu?

Yêu nhau mà không biết tôn trọng lẫn nhau thì đó không phải là một tình yêu lành mạnh. Tình yêu thiếu sự tôn trọng đối phương không sớm thì muộn tình yêu ấy cũng sẽ lụi tàn. Thế nhưng mấy ai biết được, tôn trọng lẫn nhau trong tình yêu là như thế nào? Hay làm thế nào để có được sự tôn trọng lẫn nhau trong tình yêu?

1. Tôn trọng quyền phát biểu ý kiến cá nhân

Không chỉ có khi yêu nhau mà trong bất kì mối quan hệ nào, quyền nói lên chính kiến cá nhân là quyền tự do của mỗi công dân. Các bạn không nên quá gia trưởng, trẻ con hoặc ích kỉ, chỉ thích nghe những điều mình muốn nghe, rồi vô cớ giận dỗi nếu người yêu không đồng quan điểm nhằm bảo vệ ý kiến chủ quan của bản thân. Khi bạn có chiều hướng không muốn lắng nghe đối phương, không muốn dành thời gian thấu hiểu đối phương, chỉ muốn gây chiến và bắt bẻ lỗi phải của đối phương, hãy xem lại tình cảm của bản thân, liệu bạn có còn yêu đối phương nhiều như trước?

Trong tình yêu, hãy tự tôn trọng bản thân bằng cách tôn trọng đối phương và ngược lại

Trong tình yêu, hãy tự tôn trọng bản thân bằng cách tôn trọng đối phương và ngược lại

2. Tôn trọng những suy nghĩ & quyết định của đối phương

Trước khi quyết định một điều gì, hẳn bạn hoặc người ấy đều đã có những suy nghĩ thấu đáo, hoặc bạn và người ấy cũng đã bàn bạc với nhau. Việc bạn và người ấy có những quyết định sau đó hoàn toàn là quyền tự do cá nhân và chúng ta cần phải biết tôn trọng điều đó. Dù các bạn đã có tranh cãi và không muốn đối phương làm một số việc nào đó nhưng cuối cùng người ấy vẫn cứ quyết định làm như vậy, hãy cứ cho người ấy quyền tự chịu trách nhiệm với những quyết định của bản thân. Ở bên nhau mà một trong hai không thể tự quyết định việc gì cần phải làm, hoặc cần nên làm thì tình yêu đó quả là tù túng và ngột ngạt.

3. Tôn trọng lẫn nhau bao gồm yếu tố niềm tin

Yêu nhau mà không tin nhau thì yêu làm gì?! Khi yêu một ai đó tức là bạn đã sẵn sàng gửi trọn trái tim mình cho người ấy. Bạn không nên nghi ngờ đối phương vô cớ để rồi mọi việc trở nên mất kiểm soát trong cơn nóng giận, ghen tuông và nghi ngờ. Nếu trong tình yêu mà không có sự tin tưởng lẫn nhau, bạn sẽ luôn trong tâm trạng mệt mỏi và phỏng đoán, đây chắc chắn không phải là liều thuốc tốt cho tình yêu. Đừng tự biến bản thân trở thành gián điệp của đối phương, đó không còn là tình yêu nữa đâu.

Xin hãy đừng để lạc mất nhau khi yêu thương vẫn còn đong đầy

Xin hãy đừng để lạc mất nhau khi yêu thương vẫn còn đong đầy

4. Đừng bao giờ lôi chuyện quá khứ của nhau ra để chỉ trích và phán xét

Ai cũng có quá khứ. Nhưng không vì thế mà bạn không thể trở thành một người tốt đẹp hơn. Quá khứ không thể định hình bạn là một người như thế mãi mãi. Nếu bạn đã từng vấp ngã, bạn hoàn toàn có thể đứng dậy và bước tiếp. Con người thay đổi theo thời gian; nếu bạn cho họ cơ hội, họ sẽ trở thành một người yêu tốt. Việc lôi chuyện quá khứ của nhau ra để chỉ trích và phán xét không những không giúp cho tình yêu của bạn ngọt ngào hay hạnh phúc hơn mà trái lại, nó là nguyên nhân của mọi tranh cãi và là mầm mống của sự chia tay.

Tình yêu muốn tiến xa cần sự tôn trọng lẫn nhau

Tình yêu muốn tiến xa cần sự tôn trọng lẫn nhau

5. Xin đừng lớn tiếng với nhau

Hãy hạn chế tối đa việc lớn tiếng với đối phương dù tôi biết trong cơn nóng giận, bạn khó lòng kiềm chế bản thân. Sự bình tĩnh suy nghĩ thấu đáo trước khi nói vẫn tốt hơn là phát biểu oang oang kèm theo một ánh nhìn giận dữ. Bạn biết đấy, những câu nói nhỏ nhẹ ngắn gọn nhưng chất lượng có giá trị hơn gấp ngàn lần. Biết đâu trong cơn nóng giận, bạn vô tình sử dụng những câu từ không mấy tốt đẹp dành cho nhau. Vì một lời khi đã lỡ nói ra khó lòng rút lại, vậy nên việc lớn tiếng đôi co với nhau chỉ khiến tình yêu giảm đi nhiều lần mà thôi.

Thế đấy, yêu nhau là cả nghệ thuật, nếu không thì đã không có những cuộc chia tay!

Xem thêm

Trắc nghiệm bản thân: Bạn có thấy cuộc sống hạnh phúc?

17 điều cần ghi nhớ để duy trì một mối quan hệ

10 cách ứng xử trong tình yêu có thể bạn muốn biết

Nhóm thực hiện

GiangGina/ Ảnh minh họa: Sưu tầm

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more