5 tips để có bữa cơm văn phòng thông minh

Đăng ngày:

Bạn cần đảm bảo chất lượng bữa ăn cơm văn phòng để giải tỏa mệt mỏi cho những giờ ngày làm việc đầu ngày, đồng thời phải đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể có thể gánh vác tiếp hơn 4 giờ làm việc sau đó.

Các chuyên gia đã khẳng định bữa cơm văn phòng ban trưa là một bữa ăn quan trọng trong ngày.

1. Ăn gì

.

Để-có-bữa-cơm-văn-phòng-thông-minh_ellevietnam1

Ngoại trừ những bữa cơm tự chuẩn bị ở nhà, việc chọn địa điểm ăn là việc cần suy nghĩ đầu tiên.

Ngoại trừ những bữa cơm tự chuẩn bị ở nhà, chọn địa điểm ăn là việc cần suy nghĩ đầu tiên. Ngày nay, tiệm ăn, nhà hàng khá phong phú và tiện lợi. Ngoài khẩu vị thì chọn nơi ăn đảm bảo sức khỏe là đáng chú ý nhất. Có vài lựa chọn bạn có thể tham khảo như:

Món ăn kiểu Nhật: Các chuyên gia cho rằng, ăn trưa kiểu Nhật tương đối khỏe mạnh, bởi vì chúng ít dầu và muối, thành phần tôm và cá cung cấp protein ưu việt, tảo biển cung cấp chất xơ tự nhiên và các nguyên tố vi lượng, rau xanh chứa các loại vitamin cần thiết. Ngoài ra, ăn trưa kiểu Nhật không làm bạn ăn quá nhiều dẫn đến hiệu suất công việc giảm thấp.

Món ăn kiểu Pháp: Nếu bạn thích thức ăn Tây thì những món Pháp đáng để lựa chọn hơn thức ăn kiểu Mỹ. Một cuộc điều tra cho thấy, lượng thức ăn trong mỗi phần ăn giữa món Pháp và món Mỹ khác nhau rõ rệt. Ví dụ sữa chua đóng gói của Pháp ít hơn 80% so với của Mỹ, còn thức uống trong bữa ăn Pháp lại ít hơn 50% so với bữa ăn Mỹ. Vì vậy, việc lựa chọn khẩu phần kiểu Pháp tương đối phù hợp với nhu cầu của bạn và không khiến bạn ăn “quá tải” làm thêm gánh nặng cho dạ dày.

Món ăn kiểu Trung Hoa: Những món ăn muôn màu muôn vẻ kiểu Trung Hoa cũng là lựa chọn tốt cho bạn đỡ ngán khi ăn một món thường xuyên. Tuy nhiên, những món này ít muối nhưng lại khá nhiều dầu mỡ, do đó nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân thì nên cân nhắc chọn món kiểu Nhật sẽ tốt hơn.

2. Không ăn trưa qua loa trước máy vi tính

.

Để có bữa cơm văn phòng thông minh - ELLE.VN

Theo chuyên gia, bạn cần rời khỏi máy vi tính trước khi ăn trưa, tận dụng thời gian 30 phút giúp toàn thân được thư giãn.

Thời gian bữa trưa không những là lúc giúp cơ thể bổ sung năng lượng mà còn để não được thả lỏng, nghỉ ngơi. Theo chuyên gia, bạn cần rời khỏi máy vi tính trước khi ăn trưa, tận dụng thời gian 30 phút giúp toàn thân được thư giãn. Thói quen vừa ăn vừa xem máy tính khiến bạn không thể tận hưởng bữa ăn mà những vi khuẩn bám trên bàn phím còn có thể đi vào dạ dày gây bệnh.

3. Tản bộ 15 phút trước bữa ăn

.

Để có bữa cơm văn phòng thông minh - ELLE.VN

15 phút tản bộ có thể thúc đẩy tiêu hóa, phục hồi sinh lực cho buổi làm việc tiếp theo.

Cả một buổi sáng ngồi ì trên ghế khiến tay chân ít hoạt động, vì vậy trước bữa trưa nếu bạn có thể tản bộ khoảng 15 phút sẽ giúp thần kinh thoải mái, vừa làm động tác “khai vị” cho dạ dày. 15 phút tản bộ có thể thúc đẩy tiêu hóa, phục hồi sinh lực cho buổi làm việc tiếp theo.

4. Thế nào là một bữa trưa khỏe mạnh?

.

Để có bữa cơm văn phòng thông minh - ELLE.VN

Tốt nhất nên chọn các món canh thanh đạm, ít nhiệt lượng và khỏe mạnh.

Bạn cần biết, một bữa trưa khỏe mạnh nên được phối hợp dinh dưỡng hợp lý. Cái gọi là “bữa trưa khỏe mạnh” nên bao gồm những thành phần sau:

Một phần thức ăn chính: Cung cấp carbohydrate (bánh mì lúa mạch, bánh bao hay mì sợi v.v…)

Ba phần rau xanh: Cung cấp vitamin và chất xơ (gồm những rau có màu xanh là chủ yếu, có thể thêm rau có màu sắc khác theo liều lượng và khẩu vị mỗi người)

Một phần thịt: Cá là lựa chọn hàng đầu, tiếp theo là tôm, gà, ngoài ra mới đến các loại thịt màu đỏ như thịt heo, bò, dê v.v…

Một phần trái cây: Tốt nhát là chọn táo, ngoài ra có thể chọn trái cây theo mùa.

Một phần hạt: Mỗi bữa khoảng 10-15 hạt là đủ, gồm hạnh nhân, hạt dẻ v.v…

Các nhà tâm lý còn phát hiện, trước một bữa ăn, con người thường ăn bằng mắt trước tiên. Nhiều hay ít, sạch sẽ hay không đều là đặc điểm tâm lý của con người. Nguyên tắc cơ bản nhất của một bữa ăn văn phòng khỏe mạnh là ăn một phần lượng nhỏ, bảo đảm dinh dưỡng và không quá no. Uống canh cũng là một thói quen tốt. Canh có nhiều dinh dưỡng và khiến con người có cảm giác no. Tốt nhất nên chọn các món canh thanh đạm, ít nhiệt lượng và khỏe mạnh.

5. Ăn xong mới bàn công việc

.

Để có bữa cơm văn phòng thông minh - ELLE.VN

Dân văn phòng hay thích nói chuyện công việc ngay cả trong bữa ăn. Các chuyên gia khuyên bạn hãy thay đổi thói quen này ngày nếu có.

Dân văn phòng hay thích nói chuyện công việc ngay cả trong bữa ăn. Các chuyên gia khuyên bạn hãy thay đổi thói quen này ngày nếu có. Dù là mời khách dùng bữa, tốt nhất để có bữa cơm văn phong ngon miệng, hãy cùng họ thưởng thức món ăn, sau đó trong thời gian nhâm nhi café hãy bàn công việc hoặc những vấn đề khác cũng chưa muộn. Có như thế, bữa ăn của bạn mới trở nên nhẹ nhàng, thoải mái và chất lượng hơn.

———

Xem thêm:

Văn hóa ăn uống của các quốc gia trên thế giới

Thực phẩm chức năng: Bổ sung nhưng đừng bổ… ngửa!

10 lầm tưởng về chế độ ăn uống lành mạnh

Nhóm thực hiện

Bài: Tạ Lê Minh Thư / Ảnh minh họa: Sưu tầm

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more