6 Bí quyết thành công của một bà mẹ đơn thân

Đăng ngày:

Một khi đã quyết định trở thành một bà mẹ đơn thân là bạn đã chấp nhận thử thách rất lớn. Ngoài việc phải một mình nuôi dạy con, thì áp lực còn từ gia đình, xã hội và ti tỉ những thứ lặt vặt không tên.

Thế nhưng, có không ít những bà mẹ đơn thân vẫn rất thành công trong cuộc sống, họ thành đạt và có những đứa con ngoan. Vậy bí quyết thành công của một bà mẹ đơn thân là gì?

1. Tự chủ về tài chính

Điều này tối quan trọng. Cho dù là một bà mẹ đơn thân hay một bà mẹ bình thường đều cần tài chính ổn định. Nuôi con một mình thì mẹ đơn thân phải cố gắng gấp đôi. Bên cạnh việc kiếm tiền còn phải sử dụng đồng tiền một cách hợp lý, hiệu quả, tránh những thứ lãng phí không cần thiết. Quan trọng hơn nữa là việc dạy con cái chi tiêu phù hợp với khả năng tài chính của gia đình (khi con đến tuổi cần dùng đến tiền). Chính sự giáo dục từ bé giúp những đứa trẻ học được một chút về kế hoạch tài chính từ mẹ và sẽ tự hoạch định tương lai cho mình sau này. Nếu bạn giỏi trong việc kiếm tiền, hãy đảm bảo bạn có một quỹ dự phòng cho những việc cần thiết.

 

15942149

Tài chính rất quan trọng với cuộc sống của gia đình mẹ đơn thân

2. Điểm tựa gia đình

Khi đã quyết định làm mẹ đơn thân thì mặc định gia đình ngoại chắc chắn là chỗ dựa vững chắc nhất. Những kinh nghiệm từ bà ngoại chưa bao giờ là thừa. Tất nhiên, tựa vào không có nghĩa là dựa dẫm, bạn vẫn độc lập nhưng để có thể vừa làm việc ngoài xã hội, vừa chăm con là việc làm rất khó. Vì vậy, đừng ngại ngần hỏi xin sự giúp đỡ. Ông ngoại đón cháu, bà ngoại cho cháu ăn bữa chiều, đơn giản thôi nhưng giúp bạn tiết kiệm khá thời gian. Đừng đẩy gia đình ra xa, vì dù cho họ có nói gì, bạn vẫn là máu mủ, là người họ thương yêu và sẵn sàng giang tay giúp đỡ.

 

Grandpa-and-grandson-1000x722

Đừng ngại hỏi xin sự giúp đỡ từ gia đình, vì ông bà nào cũng muốn dành nhiều thời gian bên các cháu.

3. Rèn luyện khả năng tổ chức, lên kế hoạch tốt

Là một bà mẹ đơn thân, nghĩa là bạn phải đảm nhận rất nhiều trọng trách, vừa kiếm tiền, vừa nuôi con nên bắt buộc bạn phải biết cách sắp xếp mọi việc theo trật tự nhất định để bộ máy vận hành một cách tốt nhất. Mỗi sáng thức dậy, hãy suy nghĩ nên ưu tiên việc nào ưu tiên làm trước. Muốn đi du lịch, hãy lên kế hoạc trước một khoảng thời gian đủ để chuẩn bị mọi thứ…

 

Stop-procrastinating-Stay-focused-Planning-Skills3-300x199

Cân nhắc và lên kế hoạch cho việc nào cần ưu tiên hơn.

4. Cởi mở với các con, dạy chúng tự lập

Hãy tạo ra bầu không khí cởi mở trong căn nhà mà cả bạn, cả con đều có tiếng nói bình đẳng. Hãy cho con có cơ hội bày tỏ ý kiến, lắng nghe chúng. Dần dần, chúng sẽ tâm sự với bạn nhiều hơn, và đừng quên cũng chia sẻ những tâm sự của mình cho các con. Hãy cho chúng biết chính xác vì sao ngôi nhà chỉ có mình mẹ, không nên giấu diếm hay nói xấu về cha, tạo tâm lý không tốt cho trẻ. Ngoài ra, phải tập cho chúng có thói quen tự lập, từ những chuyện đơn giản như dọn phòng, ăn xong phải bỏ chén vào bồn rửa, đi vệ sinh phải giật nước… Không những giúp bạn giảm tải những việc nhỏ nhặt, mà còn tạo thói quen tốt hình thành nhân cách của trẻ.

 

SMC_D9_058.CR2

Hãy cởi mở, tâm sự cùng con và lắng nghe khi con muốn chia sẻ.

5. Tránh để stress điều khiển cuộc sống

Vui vẻ thì làm việc gì cũng hiệu quả. Khi nhiều việc quá, đừng ngần ngại tìm đến sự giúp đỡ. Giữ tâm trạng luôn bình thản bằng cách tập thể thao hay yoga, nếu không có thời gian, hãy tự tạo cho mình niềm vui riêng trong cuộc sống như trồng loại hoa mình yêu thích, lên thời gian biểu cho mẹ con cùng tham gia dọn dẹp mỗi chủ nhật và phần thưởng là một bữa ăn ở nơi con yêu thích.

 

o-SINGLE-MOM-facebook (1)

Cùng con tạo ra những khoảnh khắc hạnh phúc trong cuộc sống.

6. Dành thời gian cho bản thân

Không cần quá nhiều thời gian, hãy để nhà ngoại chăm sóc cháu vào trưa cuối tuần để bạn có thể thư giãn đọc vài chương của một cuốn sách yêu thích hay nhâm nhi cà phê tâm sự cùng bạn bè, mua cho mình một chiếc váy mới. Điều này giúp lấy lại cân bằng hiệu quả trong cuộc sống đã quá khó khăn và thử thách của một bà mẹ đơn thân.

 

book

Dành một chút thời gian cho bản thân để lấy lại cân bằng trong cuộc sống

Xem thêm:

Bí quyết sống hạnh phúc: Gom dũng cảm để yêu

Quan điểm về việc sinh con đến hạnh phúc gia đình

Phụ nữ hạnh phúc và tin tưởng vào tương lai

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Tường Vi

Hình ảnh: sưu tầm

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Bí quyết sống