ELLE lắng nghe bạn: Áp lực trong quá trình sáng tạo

Đăng ngày:

Quay cuồng với bộn bề chốn công sở, hãy đảm bảo rằng bạn vẫn có thời gian để giải tỏa áp lực và căng thẳng nhé!

Tôi làm việc trong một công ty quảng cáo, do thuộc lĩnh vực sáng tạo nên công việc cực kỳ bận rộn, nhất là vào đợt cao điểm, phải làm nhiều dự án một lúc. Ngoài việc suy nghĩ ý tưởng, họp team, họp với khách hàng, phải hoàn thành deadlines đúng thời hạn còn là một áp lực lớn khiến tôi không cho chép mình chểnh mảng giây phút nào. Do đó, phần lớn thời gian trong ngày tôi dành cho việc ngồi trước màn hình máy tính, đôi khi làm quên cả nghỉ giải lao và cảm thấy việc đi lại hay uống nước trở nên khó khăn và lười biếng. Và cũng vì vậy mà đến cuối ngày, tôi lại càng thấy mệt mỏi và căng thẳng hơn. Tôi biết nếu như vậy một thời gian dài sẽ không tốt cho sức khỏe và cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc nữa. Nhưng tôi không biết làm thế nào để tự nhắc nhở bản thân và tập cho mình thói quen tốt hơn.

Bận Rộn mến, khi giải quyết một vấn đề phức tạp hoặc khi bạn cảm thấy mình còn quá nhiều áp lực, nhiều việc phải làm, rất dễ thuyết phục bản thân rằng bạn không có thời gian để nghỉ giải lao. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã cho thấy rằng nghỉ ngơi mang lại nhiều lợi ích cho bạn và công việc của bạn. Các vấn đề về lưng, các vấn đề về tim mạch, và tăng cân, thậm chí là béo phì chỉ là phần nổi của tảng băng chìm khi các chuyên gia tin rằng việc ngồi lâu có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Thời gian nghỉ giải lao ngắn trong lúc làm việc và nghỉ trưa giúp làm giảm hoặc ngăn ngừa áp lực, căng thẳng, giúp duy trì hiệu suất suốt cả ngày và giảm nhu cầu hồi phục lâu vào cuối ngày. Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy khả năng sáng tạo được cải thiện khi đi bộ (không phải khi ngồi).

áp lực trong công việc

Bạn hãy nghĩ rằng, nghỉ giải lao không chỉ đơn thuần là uống cà phê và tán gẫu. Nó cũng không phải là một thứ gì đó quá xa xỉ mà là một điều vô cùng cần thiết cho sức khỏe và tinh thần. Vì vậy, bạn hãy cố gắng loại bỏ suy nghĩ tội lỗi nếu chỉ tắt màn hình, đứng lên và đi dạo một chút. Bạn cũng nên thay đổi thói quen vừa ăn trưa vừa làm việc thay vì thật sự ngừng công việc để ăn trưa và nghỉ ngơi.

Dưới đây là một số mẹo để nhắc bạn thường xuyên bước đi và tái tạo lại năng lượng của mình.

1. Thống nhất thời gian giải lao với đồng nghiệp và giúp đỡ nhau tuân theo thời gian nghỉ ngơi mà bạn đã ngầm thỏa thuận.

2. Đặt báo thức trên điện thoại để nhắc bạn đúng giờ (cũng giống như việc đặt báo thức nhắc bạn uống nước).

3. Lên kế hoạch làm điều gì đó bạn thích trong thời gian nghỉ. Sự háo hức sẽ giúp bạn dễ dàng đứng dậy rời khỏi bàn làm việc hơn.

4. Hãy chú ý đến bất kỳ lợi ích nào bạn có được khi nghỉ ngơi – điều này sẽ giúp ghi nhớ và tăng sự thuyết phục trong tâm trí bạn.

5. Sử dụng các ghi chú (note) và đặt nơi dễ thấy nhất trên bàn làm việc để nhắc bạn rằng bạn sẽ không hoàn thành nó tốt nếu bạn kiệt sức.

Nếu đã tự có ý thức được thời gian làm việc kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe, hành động để cải thiện chắc chắn sẽ dễ dàng hơn bạn nghĩ. Chỉ cần bạn đặt tâm mình vào đó và cố gắng nhắc nhở, động viên bản thân mỗi khi cần thiết, nhất định bạn sẽ thành công.

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more